xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.เปิด 4 เขต กทม.เฝ้าระวังโควิด ขณะที่ 10 เขตผู้ติดเชื้อสูงสุดยังเป็น “คลองเตย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) (ภาพจากแฟ้ม)
ศบค.เปิด 4 เขต กทม.เฝ้าระวังโควิด ขณะที่ 10 เขตผู้ติดเชื้อสูงสุดยังเป็น “คลองเตย” อีก 4 เขต ยังไม่พบรายงาน เร่งตรวจเชิงรุกกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

วันนี้ (8 พ.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ มีการทบทวนอย่างเข้มข้นในส่วนของกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยในวันที่ 8 พ.ค. นี้ มีการรายงานตัวเลขรวมผู้ติดเชื้อ 2,409 รายพบว่า ถ้านับแยกกรุงเทพฯ และปริมณฑลตัวเลขจะอยู่ที่ 1,641 รายถือว่าเกินครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด และตัวเลขยังเพิ่มสูง ซึ่งจะต้องมีการคัดกรองเชิงรุก ให้ได้ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริง เพื่อนำไปสู่การวางแผนควบคุมการแพร่ระบาด สำหรับในพื้นที่ต่างจังหวัด 71 จังหวัดทิศทางการรายงานตัวเลขจะค่อนข้างน้อยและนิ่ง

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ทุกๆ จังหวัด ทั้งในส่วนกรุงเทพฯและปริมณฑล นโยบายเร่งด่วนในขณะนี้ คือ การลงพื้นที่เพื่อตรวจคัดกรองเชิงรุกรายวัน ส่วนกรุงเทพฯ พื้นที่แพร่ระบาดคลัสเตอร์ที่เฝ้าระวังถือเป็นคลัสเตอร์สำคัญ กรุงเทพฯคือชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ชุมชนวัดญวนคลองลำปาก เขตดุสิต ปากคลองตลาด เขตพระนคร ซึ่งหากเทียบให้เห็นภาพเขตพื้นที่นี้ต้องเรียกว่าไฟกำลังไหม้ เราจะต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยดับไฟ เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายไปยังชุมชนใกล้เคียง และศูนย์การค้าเขตพระนคร ในเขตพระนคร 

นอกจากนี้ เขตอื่นๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯยังมีการตรวจเชิงรุกเช่นกัน โดย 10 อันดับเขตที่พบผู้ติดเชื้อรายงานสูงสุด ในวันที่ 7 พ.ค. คือ คลองเตย ราชเทวี ปทุมวัน บางกะปิ จตุจักร ดอนเมือง ลาดพร้าว ดุสิต ยานนาวา และ วังทองหลาง 

ขณะที่ 4 เขต ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ คือ ตลิ่งชัน ประเวศ คลองสาน และ สวนหลวง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าไม่ได้ตรวจ ตรวจแต่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ ซึ่งกรุงเทพศระดมตรวจคลัสเตอร์ที่เรียกว่าไฟไหม้

โดยในวันเดียวกันนี้จะมีการลงพื้นที่ตรวจที่สนามกีฬาธูปะเตมีย์ จะมีการจัดรถพระราชทาน ในชุมชมวัดสะพาน ชุมชนคลองเตย สำเพ็ง อ่อนนุช แฟลตคลองเตยและบ่อนไก่ ทั้งนี้ ขอความกรุณาทางประชาชนชุมชนและผู้นำชุมชนท่านรู้จักพื้นที่ดีที่สุด ขอให้ช่วยกันระดมตรวจ เน้นตรวจพื้นที่เสี่ยงและคลัสเตอร์สำคัญในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะมีการระดมตรวจให้มากที่สุด นอกจากนี้ ยังมีการสุ่มตรวจเขตอื่นๆ ที่ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อและมีรายงานผู้ติดเชื้อต่ำ จะยังต้องมีการสุ่มตรวจ  
กำลังโหลดความคิดเห็น...