xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ สั่ง ครม.รูดซิปปากปมฟื้นการบินไทย หลังถกนาน 2 ชม.ไร้ข้อสรุป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ครม.ถกแผนฟื้นฟูการบินไทย นาน 2 ชั่วโมง ยังไม่ได้ข้อสรุป เผยมีข้อเสนอ 3 แนวทาง คาดใช้กองทุนวายุภักษ์อุ้มทางอ้อม เพื่อให้เป็นสายการบินแห่งชาติต่อไป แต่มีสภาพเป็นเอกชน นายกฯ กำชับอย่าเอาไปพูดข้างนอก เพราะยังไม่ได้ข้อยุติ

วันนี้ (5 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ  รมว.กลาโหม เป็นประธาน ยังคงเป็นรูปแบบการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในช่วงก่อนเข้าวาระ กระทรวงการคลังได้นำประเด็นการแก้ไขปัญหาการบินไทย รายงานให้ที่ประชุม ครม.รับทราบว่า หากการบินไทยจะเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ ขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ โดยขอให้ค้ำประกันเงินกู้ให้ในวงเงิน 25,000 ล้านบาท รัฐบาลจะช่วยหรือไม่ จากนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานผลการดำเนินงานของการบินไทย หลังจากที่ได้เปลี่ยนเป็นรัฐวิสาหกิจ และการบินไทยจะเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการในสัปดาห์หน้า

ที่ประชุม ครม.มีการถูกเถียงกัน และมีความกังวลว่า วันนี้ การบินไทยไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว หากรัฐบาลเข้าไปช่วยเหลือจะเกิดผลกระทบอะไรหรือไม่ โดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เห็นว่า รัฐบาลไม่ควรรับการบินไทยเข้ามา และกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เหมือนในอดีต เนื่องจากไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว

ในวาระดังกล่าวใช้เวลาพูดคุยนานประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ยังไม่มีข้อสรุป ซึ่งนายกฯ ได้กำชับห้ามนำเรื่องดังกล่าวออกไปพูด เพราะยังไม่ได้ข้อสรุปและได้สอบถามในที่ประชุมว่า “แล้วจะเอากันยังไง” ใครมีความคิดเห็นอะไร ขอให้ไปดูให้ละเอียดรอบคอบ ใครมีอะไรก็ขอให้เสนอมา อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเสนอ 3 แนวทาง คือ 1. เป็นไปตามกระบวนการแผนฟื้นฟูกิจการ 2. เป็นสายการบินแห่งชาติไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ และ 3. กลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจประเภท 3 ซึ่งจากเดิมเป็นรัฐวิสาหกิจประเภท 2 โดยรัฐบาลให้สิทธิพิเศษใกล้เคียงของเดิม แต่ที่ประชุมมีแนวโน้มเห็นควรให้กระทรวงการคลังใช้กองทุนวายุภักษ์ไปดำเนินการทางอ้อม เพราะหากกลับไปใช้รูปแบบที่ให้กระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่รัฐบาลจะรับภาระหนี้สิน โดยการบินไทยยังคงสภาพความเป็นเอกชนอยู่ และยังคงเป็นสายการบินแห่งชาติต่อไป


ส่วนผลการดำเนินการเรื่องการเข้าร่วมเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP ไม่มีการพิจารณาในที่ประชุม ครม.โดยให้เลื่อนวาระดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อไปทบทวนและศึกษาเพิ่มเติม ก่อนนำเข้าเสนอในที่ประชุม ครม.อีกครั้ง

ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรีไม่ได้สั่งการอะไร แต่กล่าวว่า การประชุม ครม.ใช้เวลานานพอสมควรแล้ว ขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือกัน ขอให้มีความรักความสามัคคีกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมดังกล่าว นายสมศักดิ์ เทพสุเทพ รมว.ยุติธรรม และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้กลับมาร่วมประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ตามปกติแล้ว ภายหลังจากที่ นายศักดิ์สยาม หายป่วยจะติดเชื้อโควิด-19 และนายสมศักดิ์ กักตัวครบ 14 วันแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...