xs
xsm
sm
md
lg

“วิลาศ” จี้เลขาฯ สภาแจงงดค่าปรับเอกชนสร้างสภาล่าช้า ชู 6 ข้อพิรุธ พร้อมเอาผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีต ส.ส.ปชป.ไล่บี้เลขาฯ สภา แจงปมงดค่าปรับเอกชนก่อสร้างสภาล่าช้า ชี้ 6 ข้อพิรุธส่งมอบงานไม่โปร่งใส อัดปกปิดไทม์ไลน์คนติดโควิด บางหน่วยแจ้งข้อมูลเท็จ ขู่เตรียมเอาผิดทาง กม.

วันนี้ (5 พ.ค.) ที่ห้องแถลงข่าวรัฐสภา นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส. และอดีตประธาน ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร เปิดแถลงข่าวเรื่อง “ข้อสงสัยเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่” เนื่องจากขณะนี้มีการส่งมอบงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ตามที่นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนฯ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา

นายวิลาศกล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีหนังสือถึงผู้รับจ้าง ขอแจ้งการใช้สิทธิปรับเป็นรายวันละ 12.28 ล้านบาท บวกกับค่าใช้จ่ายค่าผู้ควบคุมงาน และที่ปรึกษาบริหารโครงการอีก 332,140 บาทต่อวัน ขณะนี้เวลาล่วงเลยมากว่า 4 เดือนแล้ว ยังไม่มีความเห็นจากสภาว่าจะงดหรือลดค่าปรับหรือไม่อย่างไร เพียงมีข่าวว่า มีการสั่งการภายในด้วยวาจาทำนองว่าให้พิจารณางดค่าปรับ เรื่องนี้มีข้อเท็จจริงหรือไม่ และนางพรพิศยังให้สัมภาษณ์อีกว่าจะมีการส่งมอบงานก่อสร้าง 30 เม.ย. แต่เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ตนเข้าไปสภาพร้อมนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ และนายสมบูรณ์ ทองบุราณ อดีต ส.ว. พบว่ายังมีการก่อสร้างอยู่หลายจุด โดยเฉพาะห้องทันตกรรม ถือเป็นการส่งมอบงานถูกต้องแล้วใช่หรือไม่ การที่นางพรพิศพูดว่า “ชั้น 11 ที่เป็นโซนเครื่องยอด และโถงงานพระราชพิธี สงวนสิทธิ์การเปิดพื้นที่” จึงมีข้อสงสัยว่าเพราะอะไร เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จหรือไม่

ขณะเดียวกัน การอ้างว่าอาจต้องใช้เวลาตรวจรับงาน 6 เดือน มีข้อสงสัยคือ ถ้ามีกรณีก่อสร้างผิดจากสัญญา จะมีการปรับอย่างไร เริ่มปรับจากวันไหนถึงวันไหน เช่นกรณีปูพื้นไม้ห่างเกิน 2 มม.และยังมีกรณีดินถม ซึ่งมีการทำผิดไปจากแบบ ขณะนี้มีการแก้ไขสัญญาหรือยัง รวมทั้งตรวจรับมอบงานหรือยัง ส่วนเรื่องรายงานการตรวจประเมินอาคารของสมาคมผู้ตรวจสอบอาคารพบความเสี่ยงในด้านความปลอดภัย เสี่ยงมากถึง 81 ข้อ เสี่ยงปานกลาง 101 ข้อ มีการแก้ไขตามข้อเสนอก่อนส่งมอบงานหรือไม่

“สุดท้ายเรื่องสภา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีการเปิดเผยไทม์ไลน์เหมือนหน่วยงานอื่น เพียงแค่แจ้งข่าวว่ามีการติดโควิด แต่ที่สำคัญมีการแจ้งข่าวอันเป็นเท็จของบางหน่วย ถือว่าเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ทั้งปรับและจำคุก จะดำเนินการกรณีแจ้งข้อมูลเท็จหรือไม่ ผมได้เตรียมข้อมูลเพื่อดำเนินการตามกฎหมายในความผิดต่างๆ ที่กล่าวข้างต้นแล้ว” นายวิลาศกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...