xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” มอบหน้ากาก จชต. แนะสวมตลอดรอวัคซีน สั่งประสานฉีด ส.ส.ตจว.เตรียมประชุมสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.สภาฯ เดินสาย 3 จว.ชายแดนใต้มอบหน้ากากอนามัย แนะ ปชช.สวมตลอดเวลาระหว่างรอวัคซีน สั่งเลขาฯ สภาประสานปลัด สธ.ฉีดวัคซีนให้ ส.ส.ตจว.เตรียมพร้อมร่วมประชุมสภาสมัยสามัญเดือน พ.ค.

วันนี้ (29 เม.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะประธานมูลนิธิเพื่อสังคมและการศึกษา พร้อมด้วย นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และ น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร กรรมการบริหารมูลนิธิฯ ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนราธิวาส ยะลา ปัตตานี เพื่อมอบหน้ากากอนามัยแก่ประชาชนที่ขาดแคลน ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด

นายชวนให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้วัคซีนยังมีไม่ทั่วถึง หน้ากากอนามัยจึงจำเป็นสำหรับประชาชน ซึ่งจากการลงพื้นที่ทราบว่าประชาชนยังขาดแคลน จึงได้นำหน้ากากอนามัยมามอบแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ไปกระจายให้แก่ประชาชน เพราะจากการพูดคุยกับแพทย์ยืนยันว่าหน้ากากอนามัยสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และลดปริมาณการติดเชื้อลงมาได้ หากทุกคนเข้มงวดกวดขัน พยายามปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขและสวมหน้ากากอนามัย เพราะโอกาสติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในแวดวงสนทนา มากกว่าการสัมผัสด้วยซ้ำ

“จึงขอเรียกร้องประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เพราะเป็นวิธีที่ประหยัดที่สุด เนื่องจากวัคซีนยังมีไม่เพียงพอ” นายชวนกล่าว

นายชวนยังกล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงเปิดสมัยประชุมสามัญที่จะเริ่มในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ว่า ตนได้รับทราบว่าขณะนี้ทางสาธารณสุขได้กระจายวัคซีนฉีดให้แก่แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าเป็นส่วนใหญ่แล้ว ดังนั้นเห็นว่า ส.ส.ทุกคนควรได้มีโอกาสฉีดวัคซีน โดยจะให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรประสานไปยังปลัดกระทรวงสาธารณสุขช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ ส.ส.ที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งไม่สามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ได้ ได้มีโอกาสฉีดวัคซีน เมื่อเปิดประชุมสภาฯ  ส.ส.จะได้เข้ามาประชุมโดยไม่ต้องกังวล เพราะที่จัดให้ฉีดวัคซีนที่ รพ.บำราศนราดูรนั้น ส.ส.ส่วนใหญ่ไม่สะดวกที่จะเดินทางไป

“เมื่อเปิดสมัยประชุม ส.ส.จะต้องทำงาน เนื่องจากมีพระราชกำหนด 2 ฉบับรออยู่ และร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประะมาณ 2565 ที่จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ตามกรอบเวลาของสำนักงบประมาณ ซึ่งเดิมกำหนดจะเริ่มประชุมวันที่ 26 พ.ค. แต่ตรงกับวันวิสาขบูชาซึ่งเป็นวันหยุด จึงคาดว่าน่าจะเริ่มประชุมได้วันที่ 27 พ.ค. และคงต้องพิจารณาพระราชกำหนด 2 ฉบับก่อน แล้วต่อด้วยการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 65” นายชวนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...