xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ถก คกก.ร่วมเอกชน 3 สถาบันเร่งแก้ปัญหาโควิด-19 ด้าน “ภาคเอกชน” เสนอล็อกดาวน์ 15 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ถกคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน เร่งแก้ปัญหาโควิด-19 “ภาคเอกชน” เสนอ ล็อกดาวน์ 15 วัน เล็งจับมือคณะกรรมการหอการค้าไทย ร่วมทีมไทยแลนด์หารือแนวทางฟื้นฟูขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคโควิด-19

วันนี้ (28 เม.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้หารือกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน นำโดยคณะกรรมการหอการค้าไทย นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และคณะ เพื่อนำเสนอแนวทางการทำงานของหอการค้าไทยในการขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี ครม.เข้าร่วม เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ รมว.พลังงาน นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาธร ประธานคณะทำงานพิจารณาจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 นพ.โสภณ เมฆธน รองประธานคณะทำงานพิจารณาวัคซีนฯ นายแพทย์ เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วม

ทั้งนี้ ประธานกรรมการหอการค้าไทยกล่าวว่า การประชุมในวันนี้นายกฯ จะให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติรายงานและสรุปสถานการณ์วัคซีนในประเทศให้เอกชนรับทราบถึงความร่วมมือระหว่างรัฐกับเอกชนดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว ก่อนจะเริ่มการประชุมใน 2 วาระ คือ 1. สรุปเรื่องการกระจายวัคซีน และ 2. การจัดหาวัคซีน ในส่วนของหอการค้าฯ ไม่มีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายหลักในตอนนี้ยังเป็นไปในทิศทางเดียวกับรัฐบาล คือ การขับเคลื่อนเรื่องวัคซีน

ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มองว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 รอบ 3 ค่อนข้างรุนแรงกว่าการระบาดที่ผ่านมา จำเป็นจะต้องมีการล็อกดาวน์เพิ่มขึ้นอีก เน้นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงและมีการแพร่ระบาดสูง บางธุรกิจ บางอาชีพ อย่างน้อย 15 วัน

ขณะเดียวกัน ในช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรีก็เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางความร่วมมือการจัดหาวัคซีนระหว่างภาครัฐกับเอกชน ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ ในระหว่างการประชุมร่วม กับคณะกรรมการหอการค้าไทย เพื่อหารือ และ นำเสนอแนวทางการทำงานของหอการค้าไทยในการขับเคลื่อนการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้วาระสำคัญที่จะพิจารณา คือ มาตรการร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ในฐานะทีมประเทศไทย พื่อรับฟังข้อเสนอ และแผนงานจากภาคเอกชน แม้สถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปจากที่ประมาณการไว้ แต่ภาครัฐและเอกชนต้องร่วมบริหารสถานการณ์ไปด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...