xs
xsm
sm
md
lg

กห.- ศบค.จ่อถกเลื่อนรับทหารใหม่ 2 เดือน เผยทหารติดไม่มาก สั่งทหารเกณฑ์พักสงกรานต์กักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (แฟ้มภาพ)
รองโฆษก ทบ. เผย กห.- ศบค.เตรียมถกข้อเสนอ สธ. เลื่อนรับ-ฝึกทหารใหม่ไป 2 เดือน ทบ.ยันคำนึงทุกมิติความเสี่ยง เผยตัวเลขติดเชื้อหน่วยทหารไม่มาก ส่วนใหญ่มาจากครอบครัว พร้อมสั่ง “ทหารเกณฑ์” พักช่วงสงกรานต์กักตัวให้ครบก่อนปลด  

วันนี้ (26 เม.ย.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข เสนอไปยังกระทรวงกลาโหม ให้เลื่อนการรับ-ฝึกทหารใหม่ออกไป 2 เดือน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ว่า เป็นข้อห่วงใยของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโรค ในส่วนของกองทัพได้คำนึงทุกมิติที่มีความเสี่ยง ทั้งน้องๆ ที่เข้ามา และ เรื่องการป้องกัน รวมถึงการบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุด ข้อยุติที่จะเกิดขึ้นเร็ววันนี้จากการพิจารณาของทุกส่วน โดยการพิจารณาอยู่ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด หรือ  ศบค. กับกระทรวงกลาโหม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันโรค โดยกระทรวงกลาโหมจะชี้แจงให้ได้รับทราบใน 1-2 วัน  

ส่วนการปลดประจำการของผู้ที่ครบกำหนดในต้นเดือน พ.ค.นั้น พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า จะเป็นไปตามกำหนดการที่ทางราชการกำหนดไว้ ส่วนพลทหารคนใดติดเชื้อ หรืออยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลก็ต้องรักษาให้พ้นจากการปลอดเชื้อก่อนจะส่งกลับบ้าน สำหรับการดูแลกำลังพลกองทัพบกที่ติดเชื้อก็มีการจัดสถานที่ และส่งเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารเป็นหลักเพื่อลดภาระทางสาธารณสุข ส่วนจำนวนตัวเลขผู้ป่วยก็แปรเปลี่ยนไปตามห้วงเวลา ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถบอกตัวเลขได้ เพราะไม่มี แต่จำนวนไม่มากนัก มีทั้งกำลังพลและครอบครัว ส่วนใหญ่เป็นการไปสัมผัสกลุ่มเสี่ยง ซึ่งมาจากในครอบครัวเป็นหลัก ขณะที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก หลังจากการกักตัวครบกำหนด ตอนนี้ก็กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ และเป็นประธานการประชุมในวันนี้  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2564 กองทัพบกได้ทำหนังสือไปถึงกระทรวงกลาโหม สอบถามแนวทางการปฏิบัติของทหารกองประจำการที่จะปลดประจำการ โดยระบุว่า กองทัพบกได้ออกมาตรการสำหรับทหารกองประจำการที่ปลดประจำการในวันที่ 1 พ.ค. 2564 โดยได้งดการลาพัก ทั้งนี้ หากหน่วยได้ปล่อยลาพักไปแล้วให้เรียกทหารกองประจำการกลับเข้าหน่วยภายในวันที่ 15 เม.ย. 2564 พร้อมให้กักตัวที่หน่วยจำนวน 14 วัน เพื่อรอการปลดจากกองประจำการในวันที่ 1 พ.ค. 2564 ซึ่งการปฏิบัติที่ผ่านมา มีทหารกองประจำการจำนวนหนึ่งไม่ได้กลับเข้าหน่วยภายในกำหนด จึงส่งให้การกักตัวไม่เป็นไปตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข และกองทัพบกกำหนด โดยกรมการกำลังสำรอง กระทรวงกลาโหม ได้แนะนำให้ทหารกองประจำการที่กักตัวไม่ครบ 14 วัน ก่อนปลดประจำการขอให้หน่วย แจ้งกับกำลังพลดังกล่าวให้ดำเนินการกับตัวต่อ ณ ที่พักอาศัยจนครบระยะเวลา 14 วัน  


กำลังโหลดความคิดเห็น...