xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยวุฒิ” สั่งจัดการข่าวปลอม ให้ NT ติดอินเทอร์เน็ต รพ.สนาม เพื่อติดต่อแพทย์-ครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ดีอีเอส ยันไม่นิ่งนอนใจ กำชับ จนท.ปิดกั้นโพสต์ที่แชร์ข่าวปลอม และบิดเบือนข้อเท็จจริง ชง ตร.ดำเนินคดี เผยให้ NT ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุม รพ.สนามทุกจุดทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยติดต่อแพทย์-ครอบครัว

วันนี้ (19 เม.ย.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ที่เป็นหน่วยงานภายใต้กำกับของกระทรวง ดำเนินการสนับสนุนติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตในทุกจุดที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ พร้อมกับประสาน กสทช. และเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทุกค่ายให้อำนวยความสะดวกเรื่องสัญญาณโทรศัพท์ให้แก่ผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม ช่วยในเรื่องติดต่อสื่อสารอาการกับทีมแพทย์ และติดต่อคนในครอบครัวได้อย่างสะดวกมากขึ้น

ส่วนมาตรการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ไม่หวังดีสร้างข่าวปลอม และบิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดในโซเชียลมีเดียนั้น กระทรวงดีอีเอสได้ดำเนินการมาตลอด คือ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการโพสต์ข้อความหรือบัญชีผู้ใช้ที่สร้างความตื่นตระหนก ปล่อยข่าวลวง ข่าวปลอมเกี่ยวกับโควิด ส่งผลกระทบให้ประชาชนหลงเชื่อข้อมูลที่ไม่จริง เช่น ยารักษาโรคโควิด หรือการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายการเมืองต่างๆ ที่บิดเบือนเรื่องการทำงานของรัฐบาล ต้องพิจารณาว่าโพสต์ไหนเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ให้รวบรวมหลักฐานส่งให้ศาลอาญาพิจารณาเพื่อขอคำสั่งศาลดำเนินการปิดกั้น รวมถึงส่งเรื่องให้ทางตำรวจ ปอท.ดำเนินการตามกฎหมาย

รมว.ดีอีเอสยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการเพื่อชี้แจงข่าว ชี้แจงข้อเท็จอย่างต่อเนื่อง เช่น ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) กระทรวงดิจิทัลฯ ให้ดำเนินการตรวจสอบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้ประชาชนอย่างเร่งด่วน หากพบเรื่องไหนผิดกฎหมายก็ดำเนินการทันที ไม่ควรให้ใครมาซ้ำเติม หรือเพิ่มความเดือดร้อนให้ประชาชนโดยเฉพาะในช่วงที่โควิดระบาดแบบนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...