xs
xsm
sm
md
lg

“วิทวัส” ปลื้ม 21 ปี ผู้ตรวจการแผ่นดินแก้ปัญหา ปชช.-การเมืองที่เกิดจากข้อ กม.และ รธน. ยันไม่เป็นเครื่องมือทางการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วิทวัส” ปลื้ม 21 ปี ผู้ตรวจการแผ่นดิน แก้ปัญหา ปชช. และการเมืองที่เกิดจากข้อกฎหมาย และ รธน. ยันไม่เป็นเครื่องมือทางการเมือง เผยเสนอ ศบค.กำหนดมาตรการเข้มคุมโควิด เห็นด้วยนโยบายปิดสถานบันเทิงสกัดเชื้อโควิด

วันนี้ (9 เม.ย.) พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักงาน ได้จัดงาน ทำบุญภายในเนื่องในโอกาสครบรอบ 21 ปี การสถาปนาสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคล โดย นมัสการพระเมธาวินัยรส (สุเทพ ปสิวิโก) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร เป็นประธานพิธีสงฆ์ พร้อมบรรยายธรรมในหัวข้อ “วิถีธรรม วิถีไทย แบบนิวนอร์มัล” เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและปฏิบัติหน้าที่แก่ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่

พล.อ.วิทวัสกล่าวว่า กว่า 21 ปีที่องค์กรผู้ตรวจการแผ่นดินมุ่งมั่นทำงานด้วยความเป็นอิสระ เป็นกลาง เป็นธรรม ขับเคลื่อนสังคมไทยให้ตั้งอยู่บนความสุจริต หลักสิทธิมนุษยชนและธรรมาภิบาล พร้อมยกระดับการทำงานของผู้ตรวจการแผ่นดินไทยสู่ระดับสากล สร้างความเชื่อมั่นในเวทีนานาชาติ โดยตั้งแต่ปี 2543 จนถึง มี.ค. 64 ได้แก้ปัญหาประชาชนแล้ว 49,916 เรื่อง จากทั้งหมด 52,102 เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการ 2,186 เรื่อง โดยหน่วยงานที่ถูกร้องเรียนมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมการปกครอง และกรมที่ดิน

พล.อ.วิทวัสกล่าวว่า พอใจการทำงานของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เนื่องจากรัฐธรรมนูญให้อำนาจผู้ตรวจการแผ่นดินสามารถรักษาสิทธิเสรีภาพประชาชนได้มากขึ้น โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน จึงให้โอกาสผู้ตรวจฯ เสนอแก้ไขกฎหมาย ข้อบังคับ ระเบียบคำสั่งต่างๆ ที่หน่วยงานของรัฐได้ดำเนินการและก่อให้เกิดภาระแก่ประชาชนเกินสมควร รวมทั้งการส่งเรื่องที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญซึ่งส่งผลให้ศาลรัฐธรรมนูญออกคำวินิจฉัยที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประชาชน

“การที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยมองว่าสำนักงานผู้ตรวจฯ ไม่ใช่เครื่องมือทางการเมือง เพราะก่อนที่จะส่งไปเราจะพิจารณาว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากข้อกฎหมาย และหลักนิติธรรมหรือไม่ แม้จะถูกกฎหมายแต่ไม่ถูกหลักนิติธรรมก็ควรจะส่งไปตัดสินโดยศาลรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะสามารถคลี่คลายปัญหาความตึงเครียดทางการเมือง การเมืองก็คือการสร้างความมั่นคง ประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ”

ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินยังกล่าวด้วยว่า ในการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังพบมีการติดเชื้อโควิดในคลัสเตอร์ใหม่ที่เกิดจากสถานบันเทิง ผับ บาร์ ได้มีการรวบรวมข้อเท็จจริงแล้วพบว่าในสถานที่แคบๆ บางแห่งที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างตามมาตรการของ ศบค.ได้ และมีนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก รวมทั้งไม่สวมหน้ากาก มีการใช้แก้วเครื่องดื่มเดียวกันซึ่งมีจำนวนมากกว่าปกติ 2-3 เท่า ด้วยเหตุนี้ทางผู้ตรวจฯ จึงมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมไปยัง ศบค.ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่าเรื่องของผับ บาร์ ควรมีการจำกัดจำนวนผู้เช้าใช้บริการในกรณีหากยังให้เปิดต่อ คงไว้ซึ่งมาตรการเว้นระยะห่าง การควบคุมเครื่องเสียง ระยะเวลาการเปิดปิดต้องเป็นไปอย่างเข้มงวด

“ทราบว่าวันนี้ทางรัฐบาลก็เห็นสอดคล้องกับผู้ตรวจการแผ่นดิน และยังใช้มาตรการที่เข้มข้นมากกว่าอีก คือ ปิดสถานบันเทิงบางแห่งบางพื้นที่ที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินก็เห็นชอบด้วย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ก็จะทำให้การติดเชื้อจากสถานบันเทิงน่าจะน้อยลง แต่ในส่วนของร้านอาหารไม่น่าจะอยู่ในข่ายเดียวกับสถานบันเทิง“

เมื่อถามถึงกรณี รมต.และคนดังปกปิดไทม์ไลน์ พล.อ.วิทวัสเห็นว่า เรื่องไทม์ไลน์เป็นเรื่องสิทธิส่วนตัว แต่สิ่งสำคัญจะเห็นได้ว่าการติดเชื้อโควิดครั้งนี้ไม่ได้มาจากประชาชนระดับล่าง เช่น ตลาดนัดชุมนุม ที่เคยกลัวกัน แต่กลับติดเชื้อจากสถานบันเทิง จนทำให้มีผู้ใหญ่ที่เข้าไปใช้บริการติดเชื้อ ซึ่งสถานที่ที่ท่านเข้าไปควรคำนึงว่าต้องไม่สุ่มเสี่ยงมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...