xs
xsm
sm
md
lg

สภารอเคาะวันสถานที่ฉีดวัคซีน ส.ส. ชี้ป่วยต้องแจงตาม กม.เพราะเกี่ยวข้องคนส่วนมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอสุกิจ” ยันสภาเร่งประสานขอรับบริการฉีดวัคซีน ส.ส.แล้ว รอกำหนดวันสถานที่ ส่วน ส.ว.ชิงตัดหน้าฉีดก่อนเพราะมีสมาชิกบางคนเป็นหมอ ประสานได้โดยตรง ยังไม่มี ส.ส.รายงานติดเชื้อ ชี้แม้เป็นสิทธิคนป่วยแต่ต้องแจงตาม กม. เหตุเกี่ยวข้องคนส่วนมาก

วันนี้ (8 เม.ย.) นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวชี้แจงกรณีการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่ ส.ส.ว่า ต้องรับว่าไทยไม่ได้รับวัคซีนมาจำนวนมากมายเพราะการผลิตจำนวนจำกัดและต้องแบ่งไปทั่วโลก อีกทั้งต้องทยอยส่งมาเรื่อยๆ จึงมีหน่วยงานที่บริหารจัดการ คือ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และอนุกรรมการอำนวยการฉีดวัคซีน จะเป็นผู้กำหนดว่ากลุ่มไหนควรได้รับการฉีดวัคซีนก่อนหรือหลัง โดยยึดตามความจำเป็น แต่ก็ไม่ลืมสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่มีทั้งนักการเมืองและข้าราชการ โดยสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้เป็นหน่วยงานกลางในการรวบรวมความต้องการฉีดวัคซีนจากหน่วยงานราชการต่างๆ โดยได้ทำหนังสือถึงสภาเมื่อวัน 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ให้มีการสำรวจข้อมูลความต้องการการฉีดวัคซีนของสภา โดยเราได้รวบรวมส่งแบบสำรวจความประสงค์ไปให้สมาชิกสภาผู็แทนราษฎร (ส.ส.) กรอกข้อมูล รวมถึง ข้าราชการ พนักงงานลูกจ้าง และสื่อมวลชน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับมาแล้ว

นพ.สุกิจกล่าวว่า เราได้มีการกันวัคซีนเอาไว้จำนวนเท่ากับ ส.ส.ที่มีอยู่ แต่ที่ได้รับการตอบรับจาก ส.ส.รวมแล้วประมาณ 200 ท่าน โดยจะมีการรวบรวมแจ้งกลับไปยังสำนักนายกฯ โดยเร็วที่สุด เพื่อกำหนดวัน เวลา และสถานที่ในการฉีดวัคซีนต่อไป

ส่วนกรณีที่มีสมาชิกหารือในที่ประชุมรัฐสภาว่าควรจะมีการรีบด่วนให้ ส.ส.ได้รับการฉีดวัคซีนนั้น นพ.สุกิจกล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ได้มีการตอบไปแล้วว่า ส.ส.มีความเสี่ยงเพราะต้องลงพื้นที่ก็ได้เตือนมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าให้ระมัดระวังเรื่องการติดเชื้อ แต่กรณีฉีดวัคซีนต้องนึกถึงคนที่มีความจำเป็นก่อน เช่นกลุ่มแพทย์ พยาบาล เป็นต้น และต้องถามความสมัครใจคนที่จะฉีดด้วย ที่สำคัญต้องอยู่บนพื้นฐานไม่เอาเปรียบคนอื่น และมองประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง

“เราจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะจากนี้ไป ส.ส.คงจะแยกย้ายกันไปเพราะเป็นวันหยุดยาวต้องลงพื้นที่ ส่วนเรื่องวัน เวลา คงต้องหารือเพื่อความพร้อมเพรียง ส่วนที่ทาง ส.ว.บางส่วนได้รับการฉีดไปแล้วนั้น เพราะเขาได้การติดต่อและรวบรวมข้อมูลได้เร็วกว่าเรา อีกทั้งมีนายแพทย์ที่เป็นสมาชิก ส.ว.ที่ได้ประสานงานไปโดยตรง แต่ยืนยันว่าทางสภาไม่พลาดแน่นอนที่จะได้รับการฉีดวัคซีนครั้งนี้อย่างแน่นอน”

ส่วนกรณีที่มีการเปิดเผยว่ามี ส.ส.บางคนได้รับเชื้อโควิด-19 นั้น นพ.สุกิจกล่าวว่า ยังไม่มีรายงานที่ชัดเจน เป็นเพียงข่าวลือ การเจ็บป่วยหากเจ้าตัวไม่ออกมาพูดประกาศ ไม่สามารถไปล่วงล้ำสิทธิกันได้ แต่ตามกฎหมายโรคติดต่อ เจ้าตัวจะต้องแจ้งต่อสาธารณะด้วย เพราะโรคโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว สามารถข้องเกี่ยวไปถึงบุคคลอื่นได้ จึงต้องมีการแจ้งเตือนให้รู้ตัวจะได้ระมัดระวัง หรือไปตรวจหาเชื้อ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...