xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ฉุนคนตีข่าวไล่ “ม็อบทะลุฟ้า” พ้นทำเนียบเหตุแค่ถ่ายรูป ครม.ใหม่หน้าตึกไทย “จวกสื่อ”คิดแบบนี้ได้อย่างไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ฉุนคนตีข่าวไล่ “ม็อบทะลุฟ้า” พ้นทำเนียบเหตุแค่ถ่ายรูป ครม.ใหม่หน้าตึกไทย “จวกสื่อ” คิดแบบนี้ได้อย่างไร รับไปดูปมดราม่ารัฐสองมาตรฐาน หลัง “มาดามเดียร์” จัดอีเว้นท์ชุดไทยไถสเก็ตได้ แต่ชุมนุมข้างทำเนียบไม่ได้ เมิน “ตู่เล็ก” นัดชุมนุมไล่ บอกอยากให้บ้านเมืองเป็นแบบเดิมก็ช่วยกันขยายความไป

วันนี้ (29 มี.ค.) เมื่อเวลา 11.20 น.ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 ถึง การประเมินท่าทีและความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆว่า ขอถามว่ากฎหมายว่าอย่างไร รู้กฎหมายกันหรือไม่ การกระทำผิดตามกฏหมายและธรรมนูญและกฎหมายลูกเข้าใจกันมากน้อยแค่ไหนอย่างไร รับธรรมนูญเขียนไว้ว่าปวงชนชาวไทยซึ่งคำนี้หมายถึงคนทั้งประเทศจะต้องได้รับสิทธิ์เสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และอย่าลืมว่า กฎหมายลูกมีอยู่มีบทบัญญัติไว้อย่างชัดเจนว่าทำอะไรได้บ้างหรือไม่ได้บ้าง มีผลกระทบต่อบุคคลอื่นหรือไม่ ภาคธุรกิจเอกชนเดือดร้อนหรือเปล่า การจราจรติดขัดหรือไม่ การแพทยระบาดของไวรัสโควิดจะเกิดขึ้นหรือเปล่า ต้องมองให้ครบถ้วน เป็นหลักการในการบริหารราชการแผ่นดินของเรา ทุกคนต้องทำให้ถูกต้องตามกฏหมายจะบอกว่าเด็ดขาดหรือไม่เด็ดขาดขอบอกว่าวันนี้ก็มีการดำเนินคดีอยู่เป็นการพิจารณาผ่านกระบวนการยุติธรรม รัฐบาลให้การดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจริงหรือไม่ที่มีกระแสข่าวว่า
การสลายม็อบทะลุฟ้า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพราะนายกฯต้องการจะถ่ายรูปหมู่ ครม.หน้าตึกไทย ในวันอังคารที่ 30 มี.ค.จึงไม่อยากให้มีเสียงรบกวน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงหงุดหงิด ว่า “ คิดอย่างนี้ได้อย่างไรผมไม่เข้าใจวิธีการคิดของสื่อ ผมไม่อยากตำหนิใครทั้งสิ้น แต่คิดอย่างนี้ไม่ได้ เค้าอยากจะทำอะไรก็ทำไปที่ผ่านมาผมก็อดทนมาหลายอาทิตย์แล้วไม่ใช่หรือ แต่วันนี้มีปัญหาผลกระทบกับการจราจร ปัญหากับโรงเรียนที่มีการร้องเรียนขึ้นมาจะทำอย่างไร แล้วมีการกำหนดไว้หรือไม่ว่าการชุมนุมบริเวณสถานที่ราชการ จะต้องห่างในระยะเท่าไหร่ตาม พ.ร.บ.การชุมนุม จะต้องดูกฎหมายอื่นประกอบด้วย เข้าใจในสิ่งที่ผมพูดหรือไม่ ถ้าผมไม่ทำแล้วคนอื่นเดือดร้อนจะทำอย่างไรกัน ปวงชนชาวไทยกลุ่มต่างๆ ต้องได้รับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของเขาเช่นกันในการสัญจรไปมา ในการจราจร ก็เพียงแต่เป็นการขอคืนพื้นที่และได้มีการเตือนกันมาหลายครั้งแล้ว ขอให้เข้าใจในประเด็นเหล่านี้ด้วย แหม! ถามผมว่าเป็นเพราต้องการจะถ่ายรูป มันคนละเรื่องกันหมด กรุณาไปชี้แจงให้เข้าใจด้วย"

เมื่อถามถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ ระหว่าง
กรณีน.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หรือ มาดามเดียร์ ร่วมกันจัดงาน“รัตนโกเซิร์ฟ”ใส่ชุดไทยไถสเก็ต ที่หลายคนนำไปเปรียบเทียบกับการที่เจ้าหน้าที่รัฐที่ดำเนินคดีกับหมู่บ้านทะลุฟ้า โดยอ้าง พ.ร.บ.ควบคุมโรคกับผู้ชุมนุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน อย่างไรก็ตามจะรับไปดูให้ ซึ่งต้องดูพฤติกรรมด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) นัดชุมนุมไล่ตนเองในวันที่ 4 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า "สื่ออยากสนับสนุนเขาไหม คุณอยากให้บ้านเมืองเป็นแบบเดิมอีกไหม ถ้าคุณอยากให้บ้านเมืองเกิดอะไรขึ้นแบบเดิมก็ช่วยกันขยายให้เขาก็แล้วกัน ขอบคุณ สวัสดี" ก่อนเดินออกจากโพเดียมขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันทีด้วยอารมณ์หงุดหงิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...