xs
xsm
sm
md
lg

“เนวิน” นำชาวบุรีรัมย์สร้างฉัตร 9 ชั้น ยอดทองคำเปลว 360 ต้น ถวายพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.๑

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.บุรีรัมย์ยูไนเต็ด นำ ปชช.แสดงความจงรักภักดี ลงขันร่วมสร้างฉัตร 9 ชั้น ยอดทองคำเปลว 360 ต้น ถวายพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๑ สุดสวยงาม ประชาชนแห่ชมแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
วันนี้ (25 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นำประชาชนชาวบุรีรัมย์ร่วมกันบริจาคและร่วมกันสร้าง และติดตั้งไฟฉัตร 9 ชั้น 360 ต้น ถวายบริเวณวงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันจักรี แล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อกลางดึกคืนที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดเป็นทัศนียภาพใหม่ และเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และผู้มาเยี่ยมเยือนต่างลงมาจอดรถเพื่อถ่ายภาพกันอย่างคึกคัก

น.ส.ชิดชนก ชิดชอบ หรือ “น้องแนน” บุตรสาวนายเนวิน ในฐานะผู้ออกแบบและดำเนินการ กล่าวถึงความร่วมมือมือของพี่น้องประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษาในครั้งนี้ว่า แนวความคิดการออกแบบไฟฉัตร 9 ชั้น เสา 360 ต้น เกิดขึ้นจากแนวคิดในการจัดการพื้นที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ฯ เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ใช้เวลาในการดำเนินการ 2 เดือน

“เดิมไฟบริเวณรอบอนุสาวรีย์ฯ มีเป็นจำนวนมาก ดูแล้วรกและมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนมากขึ้นทุกๆ ปี จึงมีความคิดที่จะพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ ประกอบกับฉัตรที่ถวายพระบนบริเวณเขากระโดง ซึ่งฉัตรหมายถึงร่มที่สื่อความหมายถึงทำให้บ้านเมืองร่มเย็น คนอยู่สบายดีมีสุข และสอดคล้องกับภาพลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีรัชกาลที่ ๑ กษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ ขี่ช้างในกองทัพและมีคนถือฉัตรขาว 9 ชั้น จึงได้เกิดเป็นแนวคิดในการทำ ไฟฉัตร 9 ชั้น จำนวน 360 ต้น ที่สื่อความหมายเหมือนกับดูไปได้โดยรอบ ประกอบกับการใช้ลวดลายที่สื่อถึงในยุคนั้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษาในจังหวัดบุรีรัมย์ได้มีส่วนร่วมเข้ามาปิดทองบริเวณรอบฐานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ ๑ เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกผู้ก่อตั้งเมือง ขณะนี้ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก” น.ส.ชิดชนกกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับชาวบุรีรัมย์ต่างเรียกตัวเองเป็นลูกหลานรัชกาลที่ ๑ เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ยกทัพไปปราบกบฏเขมร สมัยนั้นเรียกว่า “เมืองแปะ” ส่งผลให้เกิดชุมชนและมีผู้คนเข้ามาพักอาศัย ทำมาหากิน จนกลายเป็นจังหวัดบุรีรัมย์ในปัจจุบัน

สำหรับพระบรมราชานุสาวรีย์นี้ นายชัย ชิดชอบ สมัยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้มีส่วนร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ และกรมศิลปากร นำเสนอโครงการให้รัฐบาลจัดสร้าง โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ทรงเป็นองค์ประธานเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ เมื่อครั้งเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
กำลังโหลดความคิดเห็น...