xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ลั่นชุมนุมได้แต่ต้องรับผิดชอบสังคม ประชาธิปไตยต้องไม่ให้ใครเดือดร้อน วอนสื่อช่วยแจง เผย ร.ร.ร้องม็อบข้างทำเนียบฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ลั่นให้ชุมนุมได้ ไม่ได้ห้าม แต่ต้องรับผิดชอบสังคม ประชาธิปไตยต้องไม่ให้ใครเดือดร้อน ขอให้แจ้งมาและชุมนุมอยู่กับที่ จำนวนพอสมควร วอนสื่อช่วยกันแจง สร้างความรับรู้ เผยได้รับร้องเรียนจาก ร.ร.กรณีม็อบข้างทำเนียบฯ ให้ จนท.กฎหมายจัดการ

วันนี้ (24 มี.ค.) เมื่อเวลา 12.20 น. ที่อาคารกระทรวงยุติธรรม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ห่วงจะเกิดผลกระทบหรือไม่ เพราะมีทั้งฝ่ายผู้สนับสนุนและไม่สนับสนุนว่า มันเกิดอยู่แล้ว ตนไม่อยากให้เกิดผลกระทบระหว่างกันทั้งสองฝ่าย ควรจะมีความรับผิดชอบต่อสังคมกันบ้าง จะชุมนุมอะไรต่างๆ ก็ตาม อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน จะอ้างว่าเป็นประชาธิปไตยมันก็ไม่ใช่ เพราะประชาธิปไตยต้องไม่ใช่แบบนี้ จะต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน หากจะมีการชุมนุมรัฐบาลก็ไม่ได้ห้าม ขอให้แจ้งมาและชุมนุมอยู่กับที่ จำนวนพอสมควร ไม่ใช่เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ และเคลื่อนย้ายไปโน่นนี่ ในต่างประเทศเขาไม่มีแบบนี้ แต่ก็ต้องขอความร่วมมือ ใช้กฎหมายก็มีปัญหาทุกที ไม่ใช้ก็ไม่ได้ สื่อห่วงหรือไม่ ถ้าสื่อห่วงก็ต้องช่วยกันสร้างความรับรู้ให้ตนบ้าง

เมื่อถามว่า มีประชาชนส่วนหนึ่งต้องการให้รัฐบาลใช้กฎหมายทุกมาตราอย่างเด็ดขาดต่อกลุ่มผู้ชุมนุม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะให้จับคนทั้งหมด 1,000 คน 500 คนหรืออย่างไร เมื่อถามว่าสังคมสงสัยว่าแกนนำที่ถูกจับมักได้รับการประกันตัวจับปล่อยหลายครั้ง นายกฯ กล่าวว่า กฎหมายเป็นเรื่องของศาลที่จะพิจารณา ซึ่งศาลจะพิจารณาว่าให้ใครออกมาแล้วจะหนีหรือเปล่า และจะทำผิดซ้ำหรือไม่ เขาก็ใช้กฎหมายอย่างนี้กัน ทุกท่านต้องการให้ใช้กฎหมายแรงๆ แต่ก็ไม่เคารพกฎหมาย และจะไปอย่างไรจะอยู่กันอย่างไร

เมื่อถามว่าการชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาล จะปล่อยให้ชุมนุมต่อไปหรือจะทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ดำเนินการเอง กฎหมายเขามีขั้นตอนอยู่ ช่วงเวลาที่เหมาะสมอะไรก็ว่าไป เมื่อถามย้ำว่า การชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาล จำนวนคนไม่เยอะ แต่ทำให้การสัญจรเดือดร้อน นายกฯ จะสั่งการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า 1. การสัญจรเดือดร้อน 2. โรงเรียนบริเวณดังกล่าวเดือดร้อน เขาร้องเรียนมาแล้ว เดี๋ยวเจ้าหน้าที่กฎหมายจะต้องดำเนินการ เมื่อถามว่าจะจัดการเด็ดขาดอย่างไร เพราะเสียงกลุ่มผู้ชุมนุมมีการตะโกนเข้ามาถึงตึกไทยคู่ฟ้าทุกวัน พล.อ.ประยุทธ์ถอนหายใจ พร้อมกับกล่าวว่าเดี๋ยวเจ้าหน้าที่เขาทำงาน

เมื่อถามว่า เวลานี้สถานการณ์โควิด วัคซีนเข้ามาแล้ว ต่อไปเป็นเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจ หากมีการชุมนุมกันบ่อยๆ จะกระทบต่อการเดินหน้าหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในความคิดของสื่อคิดว่ากระทบหรือไม่ ถ้าเห็นว่ากระทบก็พูดไปกับเขา


กำลังโหลดความคิดเห็น...