xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.ลง จชต.เน้นบูรณาการงานพัฒนา เสริมศักยภาพชุดจรยุทธ์ ดูแลพื้นที่เข้าถึง ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองโฆษก ทบ. เผย ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ชายแดนใต้ เน้นบูรณาการด้านงานพัฒนา เสริมศักยภาพชุดจรยุทธ์ ดูแลพื้นที่ เข้าถึงประชาชน

วันนี้ (16 มี.ค.) พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องในการขับเคลื่อนตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการดูแลพื้นที่ชายแดนให้มีความมั่นคงควบคู่ไปกับมาตรการรองรับสถานการณ์ COVID-19 โดยในวันนี้ (16 มี.ค.) ผู้บัญชาการทหารบกพร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจังหวัดชายแดนภาคใต้ มอบนโยบายติดตามการปฏิบัติงาน พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ในหลายหน่วย อาทิ กรมทหารราบที่ 151 ค่ายกัลยานิวัฒนา, กรมทหารพรานที่ 46, ตรวจเยี่ยมชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ กองร้อยทหารพรานที่ 4707 สาธิตการตั้งฐานลาดตระเวนพิสูจน์ทราบพื้นที่เพ่งเล็ง, การปฏิบัติการทางยุทธวิธีในการดูแลความปลอดภัย กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 5 ค่ายมหาจักรีสิรินธร และในโอกาสนี้ได้ไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่ 3 นาย ที่บาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ซึ่งพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ได้แก่ ร.ต.อ.พนมกร แซ่ฮ่อน, อส.ทพ.ทิวากร บุญแสน และ อส.ทพ.สกล ปัญญา

การเดินทางลงพื้นที่ในครั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติงานของหน่วยในการสกัดกั้นยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมายและผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค และการบริหารจัดการสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ รวมถึงการสนับสนุนจากกองทัพบกเพิ่มเติมในการแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องให้กับหน่วยในพื้นที่ โดยเฉพาะการบริหารจัดการและการสนับสนุนสิ่งอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ ในเรื่องยาเสพติด เน้นย้ำให้มีการคุมเข้มชายแดนเพราะถือเป็นภัยแทรกซ้อน ที่จะต้องเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง

ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวต่อกำลังพล ระบุว่า ได้ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่มาโดยตลอด ทั้งนี้ ภัยคุกคามในเรื่องความขัดแย้ง โรคระบาด ยังเป็นภัยอยู่ในหลายประเทศรวมถึงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย แต่เชื่อมั่นว่า เจ้าหน้าที่ทุกนาย ได้ทุ่มเท ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้ทุกอย่างคลี่คลายดีขึ้นต่อเนื่องเป็นลำดับ ส่วนตัวมีความห่วงใยกำลังพลในเรื่องความไม่ประมาท พร้อมขอบคุณที่อุทิศตน เพื่อประเทศชาติบ้านเมืองอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย และขอให้ดำรงความมุ่งหมายที่จะทำให้จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความสงบอย่างสมบูรณ์

ผู้บัญชาการทหารบกยังได้ย้ำถึงนโยบาย ให้ทุกหน่วยบูรณาการทรัพยากรทางทหารที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อดูแลและพัฒนาพื้นที่ เช่น การลาดตระเวนด้วยชุดจักรยานยนต์ทางยุทธวิธี, การดูแลพื้นที่ด้วยชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ โดยจะมีการใช้เทคโนโลยีถ่ายทอดภาพและเสียงขณะปฏิบัติการมายังที่ทำการของหน่วยแบบเรียลไทม์ ทำให้เพิ่มศักยภาพของการปฏิบัติการได้ดีขึ้น, การใช้ชุดสุนัขทหารในการลาดตระเวน เป็นต้น โดยการจัดชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ลงพื้นที่จะช่วยสร้างความมั่นใจและพร้อมที่จะดูแลประชาชนได้อย่างทันที และเนื่องจากภารกิจมีความหลากหลาย การมอบหมายงานต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในทุกด้าน และมีการพัฒนาสัมพันธ์กับทุกภาคส่วน ในขณะเดียวกัน การปฏิบัติงานของกำลังพลจะต้องไม่ประมาท พร้อมกันนี้ ได้ให้กำลังใจกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ให้ยึดมั่นในยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการพัฒนาพื้นที่ขอให้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินการร่วมกับชุมชนอย่างต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น