xs
xsm
sm
md
lg

วธ.ไฟเขียวจัดโซนปาร์ตี้โฟมสงกรานต์ แต่รอ ศบค.เคาะมาตรการ ชงขอวัคซีนจังหวัดท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (แฟ้มภาพ)
รมว.วัฒนธรรม แจงจัดโซนเล่นปาร์ตี้โฟมสงกรานต์นี้ได้ เผยรอ ศบค.ใหญ่เคาะมาตรการ-ข้อปฏิบัติ พร้อมขอจัดสรรวัคซีนโควิดให้จังหวัดท่องเที่ยว เน้นแต่งกายลดสัมผัส แย้มได้เห็นใส่หน้ากากเล่นน้ำ

วันนี้ (9 มี.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า สำหรับผลการหารือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ศบค. เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติในการผ่อนคลายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งปีนี้จะมีแนวโน้มในการผ่อนคลายมากขึ้น ทั้งในเรื่องการจัดกิจกรรมวัฒนธรรมประเพณี ในปีนี้กระทรวงวัฒนธรรมได้ออกแนวปฏิบัติเป็นข้อแนะนำในการจัดประเพณีสงกรานต์ที่แตกต่างไปจากปีที่แล้ว เนื่องจากปีก่อนนั้นได้ให้งด แต่ปีนี้จัดงานเทศกาลสงกรานต์โดยเน้นแก่นแท้ของประเพณี คือ การทำบุญตักบาตร และสรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่และบุพการี ผู้สูงอายุ ส่วนกิจกรรมต่างๆ จะมีความหลากหลายไปตามภูมิภาค เช่น เทศกาลสงกรานต์ และวันไหล ซึ่งทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้คิดกิจกรรมที่จะดึงดูดการท่องเที่ยว การสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้เกิดความร่วมมือกับภาคีและภาคเอกชนในการจัดกิจกรรมที่ปีที่แล้วเรางดจัด และในปีนี้ได้ประสานความร่วมมือโดยเฉพาะเรื่องมาตรการสาธารณสุขที่มีแนวโน้มผ่อนคลายลงเพราะได้ลดจำนวนวันการกักตัวลงแล้ว และการฉีดวัคซีน

โดยทางกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เห็นพ้องต้องกันว่าจะขอรับการสนับสนุนจำนวนวัคซีนให้แก่จังหวัดที่เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวให้มากขึ้นซึ่งได้รับการจัดสรรมาแล้วในล็อตแรก และในล็อตถัดไปก็จะได้เพิ่มจำนวนเพื่อที่จะกำหนดเป็นโซนนิ่ง หรือเป็นพื้นที่ที่จะจัดกิจกรรมได้ เช่น จังหวัดภูเก็ต สมุย เชียงใหม่ พัทยา

สำหรับข้อสรุปต้องรอให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติได้หารือครบทุกหน่วยงานเสียก่อน โดยเฉพาะกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องของการให้ความเห็น เนื่องจากวันนี้เป็นมุมของท่องเที่ยวและวัฒนธรรม ซึ่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติก็ได้รับทราบรูปแบบและวัตถุประสงค์เป้าหมายที่จะสรุปเป็นมาตรการเพื่อให้ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมลงนามเพื่อเป็นข้อแนะนำในการปฏิบัติเนื่องในประเพณีสงกรานต์ปี 2564

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับการเล่นปาร์ตี้โฟมที่จะมีการรวมตัวของผู้คนเป็นจำนวนมากนั้นจะกระทำได้หรือไม่ นายอิทธิพลกล่าวว่า สำหรับการนำเสนอเชิงกิจกรรมนั้นทั้งสองกระทรวงได้หารือร่วมกันแล้วว่าได้มีกรณีที่จะต้องพิจารณาว่าถ้าจะมีพิจารณาใส่เครื่องป้องกัน เช่น แว่นตา หน้ากาก เสื้อผ้า เพื่อไม่ให้เกิดการสัมผัสร่างกายซึ่งกันและกัน เช่น เสื้อกันฝนที่ใส่เป็นชุดคลุม แต่ในรูปแบบของกิจกรรมนั้นได้สร้างความสนุกสนานอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้พิจารณาถึงรายกิจกรรม แต่ได้พิจารณาถึงความเสี่ยงและการจัดภาพรวมของกิจกรรมซึ่งถือเป็นข้อพิจารณาที่ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเสนอให้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้พิจารณาว่าจะจัดเป็นโซนผ่อนปรนเพื่อให้เล่นสาดน้ำได้ เล่นสงกรานต์ได้แบบอย่างที่เคยเล่นก่อนที่จะมีโควิด-19 ระบาด ตนเชื่อมั่นว่าในปีนี้ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจและตระหนัก และจะใส่แว่นตากันน้ำ และใส่เสื้อผ้าที่มีความมิดชิดซึ่งในปีนี้เน้นย้ำว่าเราจะรณรงค์การแต่งกายเสื้อผ้าลายดอก สีสัน เพื่อเป็นการป้องกันร่างกาย ไม่ให้มีการเปิดเผยร่างกาย และลดการสัมผัส

สำหรับรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ตามประเพณีนั้นเราอนุญาตอยู่แล้ว แต่การสาดน้ำแบบทั่วไปก่อนโควิด-19 อยู่ในข้อพิจารณา ดังนั้น มีประเด็นในเรื่องของการท่องเที่ยว เศรษฐกิจอยู่ด้วยซึ่งเป็นนัยสำคัญที่ปีนี้จะต้องพิจารณาเพื่อให้สังคมเกิดความคลายกังวล เพราะจากความเข้าใจของคนทั่วไปขณะนี้ก็คลายกังวลไปมาก

เมื่อถามว่าสงกรานต์เล่นรถกระบะได้หรือไม่ นายอิทธิพลกล่าวว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากจะต้องหารือว่าอาจจะทำได้ในโซนพื้นที่ที่ขออนุญาต เพราะที่สำคัญจะต้องมีเจ้าภาพในการดูแลโซนพื้นที่ในแต่ละพื้นที่ หากเป็นประโยชน์ในการสืบสวนโรค หรือไทม์ไลน์ หากมีผู้ติดเชื้อขึ้นมาตรงนี้ก็จะเป็นประเด็นที่จะต้องหารือกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่าแสดงว่าปีนี้เราจะได้เห็นการใส่หน้ากากเล่นน้ำสงกรานต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมกล่าวว่า ปีนี้เราจะได้เห็นการใส่หน้ากากเล่นน้ำ และการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่โดยเป็นการรดน้ำตามประเพณี ส่วนเรื่องการสาดน้ำโครมๆ นั้นน่าจะยังไม่เห็นในปีนี้ แต่อาจจะเห็นในโซนพื้นที่ที่กำหนด และได้รับอนุญาตซึ่งจะต้องผ่านการพิจารณาของ ศบค.ชุดใหญ่ก่อนซึ่งจะได้เห็นความชัดเจนในสัปดาห์หน้า

สำหรับการเตรียมตัวล่วงหน้าของภาคเอกชนและหน่วยงานต่างๆ ขอแจ้งให้เป็นสัญญาณอย่างที่นายกรัฐมนตรีได้แจ้งไปแล้วว่าต้องการให้เศรษฐกิจดีขึ้น และดูจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คงไม่มีปัญหาอะไรจัดเทศกาลสงกรานต์ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์สามารถจัดคอนเสิร์ต ดนตรี พบปะสังสรรค์ดื่มสุราได้หรือไม่ จะมีมาตรการออกมาเป็นข้อปฏิบัติให้เลยหรือไม่ นายอิทธิพลกล่าวว่า การดื่มสุรางดเว้นอยู่แล้ว ส่วนการแสดงดนตรีเบื้องต้นนั้นจากที่ได้ผ่อนปรนมาก่อนหน้านี้สามารถจะแสดงดนตรีได้ แต่ที่สำคัญคือเรื่องของการลดจำนวนคนเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด เช่น คอนเสิร์ตที่มีการยืนเบียดกันก็ต้องปรับรูปแบบให้เป็นการจัดที่ให้มีเว้นระยะ ส่วนการแสดงดนตรีพื้นบ้านนั้นก็ต้องดูที่จำนวนคนเป็นหลัก เช่น รำวง อย่างไรก็ตาม รูปแบบของกิจกรรมวัฒนธรรมนั้นเราไม่ต้องการให้ผิดเพี้ยนไป


กำลังโหลดความคิดเห็น