xs
xsm
sm
md
lg

“ต่อพงษ์” เผยไทยสร้างไทยใกล้เป็นพรรค รอประกาศราชกิจจา คาดเม.ย.ประชุมใหญ่ พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น “สร้างไทย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ต่อพงษ์” เผยไทยสร้างไทยใกล้เป็นพรรค รอประกาศราชกิจจา คาดเม.ย.ประชุมใหญ่ พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น “สร้างไทย” เชื่อ“หญิงหน่อย” คุณสมบัติเพียบพร้อมเกินกว่าลงสมัครแค่ผู้ว่าฯ กทม.

วันนี้ ( 8 มี.ค.) นายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ ผู้ก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นจดจองชื่อพรรคไทยสร้างไทยกับ กกต.ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าแล้ว เหลือเพียง กกต.ประกาศในราชกิจจานุเบกษาซึ่งคาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์หน้า จากนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ก็จะแถลงข่าวเปิดตัวการตั้งพรรคอย่างเป็นทางการ และภายในเดือนเมษายนก็จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี เพื่อแต่งตั้งคณะผู้บริหารต่อไป แต่ขณะนี้ก็เคลื่อนไหวทางการเมืองในกลุ่มสร้างไทยไปก่อน หากขั้นตอนสิ้นก็จะประกาศให้ชัดเจนว่าจะใช้ชื่อพรรคว่าอะไร แม้ในขั้นตอนการจดจองชื่อพรรคจะใช้ชื่อว่า “ไทยสร้างไทย” ก็จะมีการหาข้อสรุปชื่ออีกครั้งหลังหารือกับคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรค ว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นสร้างไทยหรือไม่

ส่วนที่ขณะนี้มีกลุ่มการเมืองมายื่นจดจองชื่อพรรคสร้างไทยไว้กับกกต.แล้ว นาย นายต่อพงษ์ มองว่า ตามกฎหมาย กกต.จะอนุญาตให้จดจองชื่อไว้ก่อน และหากภายใน 3 เดือนผู้จดจอง ยังไม่สามารถดำเนินการในเรื่องการหาสมาชิกพรรค การระดมทุน ตามที่กฎหมายพรรคการเมือง กำหนด ชื่อที่ขอจดจองไว้ก็จะสิ้นผล และเราก็จะสามารถเปลี่ยนชื่อพรรคการเมืองมาใช้ชื่อนั้นได้ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะสร้างไทยอย่างเดียวที่เผชิญอย่างนั้น คิดว่าหลายๆกลุ่มการเมืองก็จะเผชิญกับปัญหาในการจะดำเนินภารกิจการเมืองตามชื่อที่ประสงค์ไว้ แต่ในส่วนของเรามีความพยายามดำเนินการทางการเมืองและจะใช้ชื่อนั้น

สำหรับตัวบุคคลที่เหมาะสมจะนั่งคณะกรรมการบริหารพรรคนั้นก็มีผู้เหมาะสมหลายคน แต่ในแนวคิดสร้างไทย อยากให้มีปการประสานกับคนการเมืองรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ นักวิชาการ นักธุรกิจ และคนที่สนใจการเมืองอีกมากมาย ไม่อยากกำหนดว่าแถวหน้าต้องมาเป็นผู้บริหารพรรคทั้งหมด อยากให้ผู้สนใจทางการเมืองมีส่วนรวมกำหนดนโยบาย และทิศทางการเมืองร่วมกับประชาชน

ส่วนพรรคจะส่งผู้สมัครลงชิงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นสนามการเมืองแรกหรือไม่นั้น เห็นว่า หากรัฐธรรมนูญได้รับการพิจารณาไปตามไทม์ไลน์ คือมี ส.ส.ร. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และผ่านประชามติ คิดว่าสิ้นปีน่าจะเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วเวลานั้นถ้ารัฐบาลยังกำหนดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. พรรคไทยสร้างไทยก็จะพิจารณาส่งผู้สมัคร แต่หากการเลือกตั้งทั่วไปมาถึงก่อน ก็คงกำหนดทิศทางการเลือกตั้งทั่วไปก่อน ซึ่งคิดว่าพร้อม และมีผู้สนับสนุนผู้ร่วมอุดมการณ์อย่างจริงจัง
เมื่อถามว่า โอกาสที่พรรคจะส่งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.หรือไม่ นายต่อพงษ์กล่าวว่า คุณหญิงสุดารัตน์เป็นแกนหลักสำคัญที่จะดึงมวลชน ผลักดันนโยบายไม่ว่าจะเป็น กทม.หรือระดับชาติ ซึ่งคิดว่าคุณหญิงสุดารัตน์จะเป็นคนตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง

“ คิดว่ามาถึงตรงนี้แล้ว พรรคการเมืองเราต้องการผู้นำ ต้องการผู้ที่จะเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ในการนำการเมืองต่อไปในอนาคต ส่วนตัวมองว่า คุณหญิงสุดารัตน์ก้าวข้ามตรงนั้นมาแล้ว ดังนั้นคนที่เหมาะสมจะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ต่อไปในนามพรรคไทยสร้างไทย หรือ สร้างไทย ก็คงหาผู้เหมาะสมที่เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติ แนวทางการปฏิบัติและนโยบายต่อไป”
กำลังโหลดความคิดเห็น...