xs
xsm
sm
md
lg

สมช.แย้ม 2-3 เดือน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เผย นายกฯเตรียมมอบของขวัญสงกรานต์ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
เลขาฯ สมช. เผย เล็งยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใน 2-3 เดือนนี้ พร้อมใช้กฎหมายปกติแทน เผย “ประยุทธ์” เตรียมมอบของขวัญวันสงกรานต์ให้ ปชช.

วันนี้ (3 มี.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีพาสปอร์ตวัคซีน ว่า ทำอยู่ เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำลังดำเนินการ ภายใต้การดูแลของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น ต้องรอให้ทาง สธ.พิจารณาให้แล้วก่อน

เมื่อถามถึงกรณีผ่อนปรนมาตรการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเป็นห่วงว่า จะยังมีการแพร่ระบาดโควิด-19 พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ตนพิจารณา ตอนนี้รอทางด้าน สธ.ประเมินสถานการณ์ คาดว่า กลางเดือนมีนาคมนี้หากสถานการณ์ชัดเจนขึ้นจะมีการลดระดับลงไปอีก เพื่อเตรียมผ่อนคลายในช่วงสงกรานต์ และได้ประสาน สธ.เพื่อที่จะผ่อนคลายมาตรการกักตัวสำหรับคนที่จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย นี่เป็นสองเรื่องใหญ่ๆ ที่นายกรัฐมนตรีสั่งการมายังประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. และทาง ศบค. ชุดเล็กก็ต้องนำมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ต้องการให้ผ่อนคลายเพื่อเป็นของขวัญกับคนไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์

เมื่อถามว่า คาดว่า สถานการณ์ในช่วงนี้จะกลับมาเป็นปกติได้แล้วหรือยัง เลขาฯ สมช. กล่าวว่า หากไม่มีสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เราก็จะค่อยๆ ดีขึ้น ตามสถานการณ์ที่กระทรวงสาธารณสุขควบคุมอยู่ในปัจจุบันนี้ เชื่อว่า ไม่น่าจะมีปัญหาใดเว้นแต่จะมีสิ่งใดที่ไม่คาดคิด เช่น ในกรณีที่มีการปกปิดข้อมูล ที่ไม่ให้กับเจ้าหน้าที่ แต่ข้อมูลที่เปิดเผยในปัจจุบันนี้คาดว่าดีขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อถามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในขณะนี้จะเป็นสัญญาณได้หรือไม่ว่าถึงเวลาที่จะผ่อนคลายให้คนไทยเล่นสงกรานต์ได้แล้ว พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ได้ เพราะเราคงต้องอยู่กับตัวเลขการแพร่ระบาดโควิด-19 ประมาณนี้ คงไม่ได้อยู่กับตัวเลขเป็นศูนย์อีกแล้ว เพราะตัวเลขหลักสิบทางกระทรวงสาธารณสุขสามารถควบคุมจัดการได้ ซึ่งจะทำให้เราผ่อนคลายมาตรการได้มากขึ้น และจากที่ได้เรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบว่า หากกระทรวงสาธารณสุขประเมินว่าเราสามารถผ่อนคลายได้กลางเดือนมีนาคมนี้เราก็จะได้ลดระดับลงไปอีกจากระดับในปัจจุบัน

เมื่อถามถึงมาตรการผ่อนคลายเรื่องการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้เรียนกับนายกรัฐมนตรีแล้ว เพราะมีมาตรการบางอย่างซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่เราก็ต้องเตรียมแผนที่จะลดระดับลง อาจจะภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า เพื่อที่จะใช้กฎหมายปกติ เพราะบางเรื่องยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ เพราะจากการสอบถามหลายคนก็บอกว่าแทบจะไม่รู้สึกเลยว่าใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพราะปัจจุบันทาง ศบค. ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพียงเรื่องการป้องกันโรคติดต่อ จึงขอความเห็นใจและความกรุณาจากพี่น้องประชาชน ว่า เรามีความจำเป็นและมีความปลอดภัย เราใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แค่ไหนเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 และขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการมาแล้ว เตรียมการเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นใช้กฎหมายปกติ สิ่งที่สำคัญ และมีความจำเป็น เช่น การเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยทุกประเทศ เรายังมีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายนี้อยู่ แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วใช้กฎหมายปกติ อาจจะไม่สามารถทำได้อย่างในปัจจุบัน แต่ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนปัจจุบัน สามารถที่จะไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...