xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ปิดปาก 3 ส.ส.แจงสวนมติ หวั่นมีผลเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน ชี้มติพรรคสำคัญกว่าเอกสิทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที่ประชุม ปชป. ปิดปาก 3 ส.ส.แจงเหตุผลแหกมติ หวั่นกระทบเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน ด้าน 23 ส.ส.ยื่นเลขาฯสอบตามข้อบังคับพรรค โฆษกระบุ รธน.ให้เอกสิทธิ์ ส.ส.ลงคะแนน แต่มติพรรคสำคัญกว่า

วันนี้ (23 ก.พ.) เมื่อเวลา 17.30 น. นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการประชุมพรรค ว่า ที่ประชุมไม่ได้พิจารณากรณี 3 ส.ส.ที่แหกมติพรรคในการลงมติในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี โดยให้ทำหนังสือชี้เแจงเหตุผลของการลงมติดังกล่าว แต่ได้มี ส.ส.พรรคจำนวน 23 คน ทำหนังสือยื่นต่อเลขาธิการพรรคเพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนส.ส.ทั้ง 3 คน เนื่องจากมีความรู้สึกว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสมที่งดออกเสียงหัวหน้าพรรค แต่กลับไปลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีคนอื่น โดยต้องเป็นไปตามข้อบังคับพรรค คือ เลขาธิการพรรคพิจารณาเอง หรือตั้งกรรมการสอบจำนวน 3 คน เพื่อให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ดังนั้น ผลจะออกมาเป็นอย่างไร คงต้องรอกระบวนการสอบสวนก่อน แต่ขณะนี้ยังไม่เริ่มต้น

นายราเมศ กล่าวยืนยันว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่รอยร้าวภายในพรรค เพราะถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับบุคคลเพียง 3 คน และสังคมคงจะเข้าใจว่าสิ่งที่ทั้ง 3 คน กระทำนั้นถูกต้องหรือไม่ อยากถามว่า หาก นายอันวาร์ สาแระ ส.ส.ปัตานี ได้เป็นหัวหน้าพรรคแล้วสมาชิกทำอย่างนั้นบ้างแล้วจะรู้สึกอย่างไร

เมื่อถามแย้งว่า พรรคประชาธิปัตย์ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญก็ให้เอกสิทธิ์ของ ส.ส.ในการลงมติ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญคุ้มครองเอกสิทธิ์ของ ส.ส.นั้น ก็ถูกต้อง แต่ทุกคนก็ต้องยึดถือข้อบังคับและมติพรรคเพื่อให้พรรคสามารถดำรงอยู่ได้ และก่อนที่จะโหวตมีการประชุม ส.ส.พรรคทำไมไม่มีใครบอกว่ารัฐมนตรีของพรรคชี้แจงไม่ชัดเจน หรือบอกว่าจะไม่โหวตให้ และเสียงข้างมากก็มีมติให้ทุกคนโหวตไว้วางใจ ก็ต้องยึดตามมตินี้ ดังนั้นเรื่องนี้ไม่จบแน่ ต้องมีการดำเนินการตามข้อบังคับพรรค

รายงานข่าวแจ้งว่า การที่ที่ประชุม มีนายพนิต วิกิจเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายอันวาร์ มาร่วมประชุม ส่วน นายอภิชัย เตชะอุบล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ได้เข้าประชุมด้วย โดย นายพนิต พยายามที่จะชี้แจงถึงเหตุผลที่ทำไป แต่ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ไม่ให้พูดเรื่องนี้ โดยขอให้รอจนกว่าการเลือกตั้งซ่อมจะเสร็จสิ้น และเกรงว่าจะเกิดปัญหาภายในพรรค ดังนั้น ขอให้ ส.ส.ทั้ง 3 คน ส่งเอกสารคำชี้แจงมาแทน ทำให้นายพนิตได้ส่งจดหมายเปิดผนึกเกี่ยวกับเหตุผลทั้งหมดให้กับหัวหน้าพรรคแทน ส่วนนายอันวาร์ได้ออกจากห้องประชุมไป เมื่อเห็นว่าไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้

ทั้งนี้ จดหมายเปิดผนึกของนายพนิต ระบุเนื้อหาสรุปได้ว่า เมื่อได้ฟังการอภิปรายรัฐมนตรีทั้ง 10 คน แล้ว แต่ตนไม่สามารถลงมติไว้วางใจกับรัฐมนตรี 3 ท่านได้ แต่เพื่อให้มีผลกระทบกับพรรคประชาธิปัตย์ และรัฐมนตรีของพรรคน้อยที่สุด และมารยาททางการเมืองในการร่วมรัฐบาล จึงตัดสินใจลงมติเป็น “งดออกเสียง” สำหรับทุกท่าน

และยังย้ำด้วยว่าหลักการตัดสินใจของตน ถือว่าเป็นสิ่งที่ได้คิด วิเคราะห์มาแล้ว และหลังจากนี้ ก็พร้อมที่จะรับผิดชอบใน “จุดยืน” ของตนกับการลงมติในครั้งนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...