xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ย้ำให้ ปชช.เข้าใจสิ่งที่รัฐทำและเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐาน เร่งขับเคลื่อนโลกสีเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” เผยประชุมยุทธศาสตร์ชาติ เน้นให้ ปชช.เข้าใจสิ่งที่รัฐทำพร้อมให้เข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานได้ พร้อมนำงบกลางทุ่มให้หากงบปกติไม่มี เร่งขับเคลื่อน บีซีจี เพื่อทำให้โลกสีเขียว

วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ว่าวันนี้เป็นการประชุมยุทธศาสตร์ชาติกับแผนปฏิรูปที่เราจำเป็นต้องปรับให้สอดคล้องกับแผนปัจจุบันซึ่งได้วางแผนด้านยุทธศาสตร์ชาติไว้แล้ว ที่หลายคนบอกว่าทำไมต้องทำ 5 ปี 10 ปี 20 ปี หลายอย่างเป็นโครงสร้างที่ต้องทำให้ครบตามที่ระบุไว้และมีแผนปฏิรูป ซึ่งยุทธศาสตร์ชาติช่วงนี้ต้องมีการปรับเพราะมีเรื่องของโควิด-19 เข้ามา จึงต้องปรับในเรื่องของนโยบาย การเงิน การคลัง แผนงานงบประมาณระยะปานกลาง คือ 3 ปีมีการปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย ข้อกำหนดทุกประการ

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เน้นหนักในเรื่องของการทำ 2 ส่วนให้ประชาชนเข้าใจให้ได้ว่าอะไรคือสิ่งที่รัฐจำเป็นต้องทำ ความทั่วถึง ความเป็นธรรม โอกาส โครงสร้างพื้นฐานสิ่งเหล่านี้เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพ หรือโครงสร้างพื้นฐานทางด้านดิจิทัลให้ทุกคนใช้ประโยชน์จากที่มีอยู่ในปัจจุบันให้โดยเร็วที่สุด ที่สำคัญวันนี้ได้รับฟังความคิดเห็นจากสภาเกษตรกร จากการค้าอุตสาหกรรม ได้หารือกันถึงเรื่องของเศรษฐกิจบีซีจี ไม่ใช่เรื่องของเกษตรอย่างเดียว เรื่องของสุขภาพ เรื่องท่องเที่ยวบริการซึ่งเรามีศักยภาพเยอะอยู่แล้ว และต้องเร่งขับเคลื่อนในเรื่องของบีซีจี คือ เศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อทำให้โลกเป็นสีเขียวซึ่งได้มอบหมายความรับผิดชอบไปแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สิ่งสำคัญก็คือวันนี้หลายคนอาจมองว่าเราตอบสนองความต้องการประชาชนไม่ได้ ซึ่งการตอบสนองประชาชนในพื้นที่ก็ต้องฟังจากประชาชน อย่างวันนี้ในกระทู้ก็มีการรับมาแก้ไข อะไรที่ประชาชนเดือดร้อนก็รับมาแก้ไข ถ้างบประมาณไม่มีก็ใช้งบกลางถ้าสามารถนำไปใช้ได้ก็เอาลงไปทำ หรือปรับแผนงานโครงการของแต่ละกระทรวง ทั้งนี้ ต้องเข้าใจเมื่อประเทศเติบโตขึ้นเรื่อยๆ คนก็มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการที่เราทำไว้เดิมอาจไม่เพียงพอ ดังนั้นเราอาจต้องทำ 2 ทาง คือ การอัปความต้องการของประชาชนจากข้างล่างขึ้นมา และทำ top down จากข้างบนลงไป ในส่วนที่จะต้องเพิ่มเติม ดังนั้นเป็นงานที่ต้องเชื่อมโยงกัน บูรณาการร่วมกันทั้งการใช้จ่ายงบประมาณ และแผนงานโครงการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...