“บิ๊กตู่” อารมณ์เสีย ยันไม่มีความขัดแย้งใน สตช. ยอมรับห้ามยากคนขอตำแหน่ง แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ ก.ตร. ไม่ห้ามชุมนุมพรุ่งนี้ แต่ถ้ารุนแรงพร้อมใช้กฎหมายทันที
วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจว่า “ไม่มีความขัดแย้งอะไรหรอก เดี๋ยวก็ทำให้มันถูกต้อง บางครั้งเอกสารบางอย่างมันก็ไม่ควรจะออกมาอย่างไม่ควรจะออก เพราะมันเป็นเรื่องการดำเนินการภายในของตัวเอง ยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้ง ผมเองก็เคยพูดไปแล้วว่าใครจะเสนออะไรมาก็ได้ แต่ก็เป็นเรื่องการพิจารณาของ สตช. ได้หรือไม่ได้ก็ว่ากันไปตามนั้น ผมในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ก็อนุมัติตามที่คณะกรรมการ ก.ตร.เสนอขึ้นมา ซึ่งคณะกรรมการมีหลายคณะ และมีคณะอนุกรรมการตรวจสอบคัดกรองคุณสมบัติต่างๆ ด้วย ไม่ใช่ว่าขออะไรมาแล้วก็ได้หมด แต่ยอมรับว่าห้ามคนขอเป็นเรื่องยาก ขอร้องอย่าไปเกี่ยวพันกับเรื่องอื่นๆ ยืนยันว่าไม่เกี่ยว”
ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเรียก พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) มาพูดคุยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “เอาไว้ฉันทำของฉันอยู่แล้ว นายกฯ ทำทุกเรื่องอยู่แล้ว ถ้าจะทำให้เร็วขึ้น ตอบคำถามให้ได้ พวกเธอก็เรียกเขามาคุยเองสิ เธอเป็น ผบ.ตำรวจแห่งชาติหรือเปล่า ถ้าไม่ได้เป็นก็ไม่ต้องพูดมาก โอเคนะ”
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กลุ่มราษฎรประกาศนัดชุมนุมในวันพรุ่งนี้ (23 ก.พ.) ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติในประเด็นการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ที่ถูกแทรกแซง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องการชุมนุมต่างๆ ถ้ามันไม่ผิดกฎหมายก็ชุมนุมไป แต่ถ้าสร้างความเดือดร้อน สร้างความรุนแรง หรือมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นก็จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเท่านั้นเอง