xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.เปิดโรงแรมหรู เจ้าภาพจัดติวเข้มพรรคร่วมซ้อมตอบซักฟอกสยบข่าวแตกคอซดเกาเหลา พิสูจน์มี “ก๊กป้อม” หนึ่งเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พปชร.เปิดโรงแรมหรู เจ้าภาพจัดติวเข้มพรรคร่วมซ้อมตอบซักฟอกสยบข่าวแตกคอซดเกาเหลา พิสูจน์มี “ก๊กป้อม” หนึ่งเดียว ยันญัตติ “ไพบูลย์” แค่ป้องปราม ค้ำไว้อย่าแตะสถาบันฯ การันตี 16-19 ก.พ.นี้ ฝ่ายค้านได้จ้อแน่

วันนี้ (11 ก.พ.) นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังปรชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ในวันที่ 16-19 ก.พ.นี้ และคาดว่าจะมีการลงมติวันที่ 20 ก.พ. เพื่อเป็นการเตรียมการอภิปรายของฝ่ายรัฐบาล ทางพรรคพลังประชารัฐในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้จัดสัมมนาเพื่อเตรียมพร้อมข้อมูลให้ผู้ถูกอภิปราย ในวันที่ 13-14 ก.พ.นี้ ที่โรงแรม Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park สุขุมวิท โดยจะมีการเชิญนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มาช่วยแนะนำข้อมูลรัฐมนตรีที่ถูกซักฟอก เปิดให้ ส.ส.ได้ซ้อมซักถามผู้ถูกอภิปราย หากประเด็นใดยังไม่เคลียร์ หรือกระจ่าง ก็จะให้เตรียมข้อมูลอีกครั้ง นอกจากนี้เรายังเปิดโอกาสให้ ส.ส.ซีกพรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาร่วมชี้แจงข้อสงสัยต่างๆ คาดว่าจะมีผู้มาเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 100 คน รวมถึงผู้ที่ต้องอยู่ในการประชุถมสภาฯ ด้วย

นายวิรัชยังกล่าวชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวแตกความสามัคคีกับพรรคร่วมรัฐบาลว่า ยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้ เรายังรวมกันเหนียวแน่น เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ไปไหน ส่วนกระแสข่าวปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐที่มีการซักฟอกกันเองระหว่างรัฐมนตรีของพรรค กับ ส.ส.ของพรรคนั้น ก็แค่คุยกัน อะไรที่ไม่สบายใจก็คุยกัน แต่อาจคุยกันนานไปหน่อยจึงเป็นข่าวออกมา อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้กำชับให้พรรคมีความรักสามัคคี ร่วมแรงใจ สนับสนุนรัฐบาลในการอภิปรายเพื่อต่อสู้กับฝ่ายค้าน

“เรามีก๊กเดียว ก๊กประวิตร ยืนยันว่าไม่มีแทงข้างหลัง หากจะมีปัญหามีแต่แทงข้างหน้าอย่างเดียว สังเกตได้ว่าก่อนจะมีการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจก็มักจะมีข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐแตกก๊กแตกเหล่า ขอยืนยันว่าเราไม่มีแบ่งก๊ก” นายวิรัชกล่าว

นายวิรัชกล่าวถึงญัตติของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ยื่นขอให้สภาฯ มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า ยืนยันว่าจะไม่มีการเลื่อนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอให้ฝ่ายค้านเตรียมข้อมูลให้ดี ไม่ต้องมาห่วงกังวล ตนได้คุยกับนายไพบูลย์แล้ว ญัตติของนายไพบูลย์ที่ยื่นนั้นเป็นการแสดงสัญลักษณ์ป้องปรามหากมีการพาดพิงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็จะมีญัตตินี้ค้ำอยู่ ยืนยันว่าจะไม่มีการบรรจุญัตตินายไพบูลย์เข้าสู่ระเบียบวาระ ไม่มีเสนอญัตติด้วยวาจา เช่นการประชุมสภาวันนี้ (11 ก.พ.) จะมีแค่กระทู้ถามสด กระทู้ทั่วไป และรับทราบรายงานการปฏิรูปประเทศก็น่าจะจบ

“ขอย้ำว่าจะไม่มีการเลื่อนญัตตินายไพบูลย์ขึ้นมาพิจารณา เพราะสัปดาห์หน้าก็จะมีการซักฟอกแล้ว จะอย่างไรการอภิปรายไม่ไว้วางใจเกิดขึ้นแน่นอน ฝ่ายค้านเตรียมให้เต็มที่ เพราะประชาชนรอฟัง และนายกฯ ก็พร้อม รัฐบาลก็พร้อม” นายวิรัชกล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าเป็นการป้องปราม จะมีการแจ้งดำเนินคดีภายหลังหรือไม่ หากมีการอภิปรายพาดพิงไปถึงสถาบันฯ นายวิรัชกล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่นายไพบูลย์ ถ้าจะมีการดำเนินคดีภายหลัง เช่น ถ้าอ่านหรืออภิปรายข้ามในประเด็นสถาบันฯ ก็ไม่มีใครว่าได้ แต่ถ้ายังจงใจอ่านหรืออภิปรายเกี่ยวกับสถาบันฯ ใครที่รับผิดชอบก็ต้องรับผิดชอบ ถามว่าเป็นการข่มขู่ไว้ก่อนหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ถือว่าเป็นการป้องปราม นายไพบูลย์ก็ทำหน้าที่ปกป้องสถาบันฯ ตนถามนายไพบูลย์แล้วบอกว่าเป็นการป้องปรามเอาไว้

เมื่อถามว่าได้ติดตามกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎรที่เตรียมจะอภิปรายนอกสภาหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ก็เตรียมติดตามเอาไว้ ถ้าจะอภิปราย รัฐบาลก็พร้อมที่จะตอบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...