xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์ มีขวด ” ฟันธง 4 แกนนำจาบจ้างสถาบัน นอนคุกยาว หลังศาลระบุพฤติกรรมผิดซ้ำซาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (10 ก.พ.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่อง ชะตากรรม 4 แกนนำราษฏร หนนี้น่าจะจบที่เรือนจำจริงๆ โดยมีเนื้อหาระบุว่า เมื่อวานศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 4 เเกนนำราษฎร ประกอบด้วยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายอานนท์ นำภา, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข หลังจากพนักงานอัยการนำตัวมาส่งฟ้องต่อศาลอาญาในข้อหา กระทำความผิดตามมาตรา 112, ม.116, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ป.อาญา ม.215, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, กีดขวางทางสาธารณะฯ, ร่วมกันกีดขวางการจราจรฯ, ตั้งวางวัตถุบนถนนอันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายฯ, ทำลายโบราณสถานฯ, ทำให้เสียทรัพย์ฯ และร่วมกันโฆษณาเครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ รวม 11 ข้อหา จากกรณีชุมนุม ม.ธรรมศาสตร์-สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ซึ่งต่อมาทนายความของผู้ต้องหาทั้งสี่ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลมีคำสั่งยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่า”ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง การกระทำของจำเลยเป็นการกระทำซ้ำๆ ต่างกรรมต่างวาระตามข้อหาเดิมหลายครั้งหลายครา กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวพวกจำเลยจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันอีก ในชั้นนี้จึงไม่อนญาตให้ปล่อยชั่วคราวยกคำร้อง” คำสั่งของศาลก็คงคลายความอึดอัดให้กับสังคมลงได้บ้าง หลังจากปล่อยให้เหิมเกริมกระทำผิดซ้ำซากมานาน จนหลายคนตั้งคำถามกับการทำหน้าที่ของตำรวจ อัยการ หรือแม้กระทั่งศาล มีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนานาว่าจับแล้วปล่อย จับแล้วปล่อย ไม่รู้จะจับไปทำไม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องเพราะถ้าเป็นคดีอื่นหากผู้ต้องหาหรือจำเลยมีพฤติกรรมกระทำผิดซ้ำซากก็ยากที่จะให้มีการปล่อยตัวชั่วคราว เชื่อว่าวันนี้ทนายความของผู้ต้องหาทั้งสี่ ก็คงจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งศาลอาญาต่อศาลอุทธรณ์ ซึ่งในทางกฎหมายคำสั่งศาลอุทธรณ์ให้ถือเป็นที่สุด แต่อย่างไรก็ตามการยื่นประกันตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยนั้นจะยื่นกี่ครั้งก็ได้พูดง่ายๆว่าจะยื่นทุกวันก็ได้เพราะกฎหมายไม่ได้ห้าม

“แต่เท่าที่ดูเหตุผลในคำสั่งศาลอาญารวมทั้งพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหาที่กระทำผิดซ้ำซาก ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมืองและเหยียบย่ำสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นสถาบันหลักของชาติทุกวี่ทุกวันและยังมีท่าทีหรือเป้าหมายสูงขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่รวมถึงคดีอื่นซึ่งรอคิวยาวเหมือนหางว่าว ดูแล้วชะตากรรม 4 แกนนำกับพวกที่จะตามมา คงต้องนอนคุกยาวจริงๆ “นายเชาว์ระบุทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...