xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.ระบุปี 65 ปฏิรูปเป็นรูปธรรม ครบ 1 ปีจ่าคลั่ง มีทั้งเยียวยา-ลงโทษ ลุยล้างพนันในค่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก (แฟ้มภาพ)
โฆษก ทบ.เผยปฏิรูปให้เป็นรูปธรรมปี 65 ครบ 1 ปีเหตุจ่าคลั่ง มีทั้งเยียวยาและลงโทษ ปรับระเบียบคลังอาวุธ-สวัสดิการ แย้มสนามมวยลุมพินีอาจไม่จัดแข่งแล้ว ล้างพนันในค่ายหลายพื้นที่ ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ต่อ ปชช.

วันนี้ (4 ก.พ.) พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก แถลงแผนการปฏิรูปกองทัพบกในระยะ 3 ปี เพื่อปรับแนวทางให้เป็นกองทัพที่ทันสมัยตอบโจทย์ภัยคุกคามและตอบสนองนโยบายรัฐบาล ตั้งแต่ห้วง 1 ต.ค. 63 ถึง 30 ก.ย. 66 โดยในปี 64 จะมุ่งจัดระเบียบกำหนดแผนงานให้ชัดเจน ปี 65 มุ่งเน้นตามแผนงานและหลักการเพื่อปฏิรูปกองทัพในทุกมิติ และปี 66 นำผลการปฏิบัติสู่การปรับปรุงแก้ไข พร้อมย้ำว่ากองทัพบกเป็นองค์กรขนาดใหญ่ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการปฏิรูปให้เหมาะสม โดยจะเป็นรูปธรรมในปี 2565    

พล.ท.สันติพงศ์กล่าวว่า หลังครบปี 1 ปี เหตุการณ์กราดยิงโคราช 8 กุมภาพันธ์ 2563 หลังจากที่กองทัพบกมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน และฟื้นฟูเยียวยา รวมถึงพิจารณาลงโทษผู้เกี่ยวข้อง ข้อสรุปจากกรมฝ่ายเสนาธิการ ได้เยียวยาใน 2 ลักษณะ กับผู้เสียชีวิตทั้ง 31 ราย และบาดเจ็บ 57 คน รวม 88 ราย และบรรจุราชการ 31 คน สังกัด ทบ.26 คน สตช.4 คน และพนักงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟ 1 คน มี 4 คนไม่ได้รับการเยียวยาคือ ผู้ก่อเหตุและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ประกอบด้วย จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ผู้ก่อเหตุ, พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์, นางอนงค์ มิตรจันทร์ และนายพิทยา แก้วพรหม พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนปลดประจำการถอดยศแม้เสียชีวิตไปแล้วก็จะไม่ได้รับสิทธิตามระเบียบบำเหน็จตกทอด ทั้ง จ.ส.อ.จักรพันธ์ และ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ ขณะที่ผู้บังคับบัญชาประจำหน่วยกองทัพภาคโดนคาดโทษ และผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการช่วยรบที่ 2 (ผบ.บชร.2) ในขณะนั้นถูกปรับเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ยศไม่ขึ้น นอกจากนี้ กองทัพบกยังปรับปรุงระเบียบการรักษาความปลอดภัยคลังอาวุธ และปรับปรุงระบบสวัสดิการกองทัพให้เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี และระเบียบกองทัพในการการจัดสวัสดิการภายในกองทัพบก  

โฆษกกองทัพบกยังชี้แจงถึงแผนจัดการสวัสดิการทั้งหมดของกองทัพ ประกอบด้วย 1. พื้นที่ที่เป็นสนามกอล์ฟทั้ง 36 แห่ง จัดทำเป็นพื้นที่สวัสดิการเชิงธุรกิจ 1 แห่ง คือ สวนสนประดิพัทธ์ อีก 2 แห่งที่รามอินทรา กทม. และ ลานนา จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมเอกสาร คงเหลือ 33 แห่งเป็นสวัสดิการภายใน  2. สนามมวย 3 แห่ง ปิดถาวรไปแล้ว 2 แห่ง คือ ค่ายอดิศร จังหวัดสระบุรี และค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ส่วนสนามมวยลุมพินี ผู้บัญชาการทหารบกแต่งตั้งคณะทำงานศึกษาให้ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งอาจจะเป็นธุรกิจหรือสนามกีฬาที่อาจไม่มีการจัดการแข่งขันแล้ว  

3. สนามม้า จังหวัดนครราชสีมาปัจจุบันไม่ได้เปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และขณะนี้ผู้บัญชาการทหารบกสั่งตั้งคณะกรรมการศึกษาสำหรับการใช้พื้นที่ว่าจะให้รื้อเปลี่ยนจากสนามม้ามาใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นหรือไม่ อาจจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรือสวนสาธารณะเพื่อออกกำลังกายได้ 4. สถานที่พักฟื้นพักผ่อน 5 แห่ง เข้าสู่สวัสดิการเชิงธุรกิจ 2 แห่ง คือ ไชยนารายณ์ ริเวอร์ไซด์ จังหวัดเชียงราย และสวนสนประดิพัทธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่วนลานนา มทบ.33 จังหวัดเชียงใหม่ กำลังดำเนินการ ขณะที่อีก 2 แห่ง คือ บางปู จังหวัดสมุทรปราการ และหาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี ยังคงเป็นสวัสดิการภายใน  

ส่วนเป็นการล้างพนันในค่ายทหารหรือไม่นั้น พล.ท.สันติพงศ์กล่าวว่า ก็เป็นลักษณะนั้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ได้ให้นโยบายแก่คณะทำงานที่ตั้งขึ้นมาพิจารณาว่าต้องใช้พื้นที่ดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ชาติบ้านเมือง ผสมกับการเป็นสวัสดิการกำลังพล เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และใช้ออกกำลังกายสำหรับบุคคลภายนอกด้วย   


กำลังโหลดความคิดเห็น