xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ลั่นไม่ยอมให้คนไทยเป็นหนูทดลอง อย่าเอาประเด็นวัคซีนโควิด-19 ประเทศอื่นเทียบบ้านเรา ชี้ต้องได้วัคซีนที่ดีและปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สธ.ชี้อย่าเอาประเด็นวัคซีนประเทศอื่นเทียบบ้านเราเพราะไม่ยอมให้คนไทยเป็นหนูทดลอง โยนสังคมตัดสิน ผลสอบโรงแรมดังอ้างเสิร์ฟน้ำส้ม ไร้แอลกอฮอล์ ปิดไม่เกิน 3 ทุ่ม


วันนี้ (2 ก.พ.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดหาวัคซีนกำหนดการสงมอบยังเป็นเช่นเดิมหรือไม่ว่า เราพยายามอย่างเต็มที่ แต่คำว่าคงเดิมคือเดือน มิ.ย. แต่พยายามอย่างเต็มที่ให้ได้เร็วที่สุด ถ้ามาก่อนเดือน มิ.ย.คือความพยายาม ประเทศไทยเราอย่าไปเทียบกับประเทศอื่น

“คนที่ชอบพูดว่าประเทศอื่นได้รับแล้วต้องไปดูรายละเอียดของแต่ละประเทศ บางประเทศได้รับในฐานะที่ยอมให้ประชาชนได้รับการทดลองวิจัยวัคซีน ไม่ใช่เป็นผู้ซื้อ และเขามีผู้ป่วยเพียงพอในการทดลอง ซึ่งประเทศไทยมีไม่พอและไม่เคยอยู่ในหัวของ รมว.สาธารณสุขคนนี้จะเอาคนไทยมาเป็นผู้ที่จะถูกการทดลอง เราไม่ได้อยู่ในสภาพนั้น เพราะประเทศไทยควบคุมได้ ลองนึกสภาพหากฉีดแล้วเหมือนในยุโรป และสหรัฐอเมริกา เมื่อฉีดแล้วปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใครจะเป็นผู้อธิบาย เมื่อเรามีเวลาและโอกาสเลือกสิ่งที่ปลอดภัย ทำไมจะไม่ทำ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนจังหวัดสมุทรสาครที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงอยู่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า เป็นเพราะการตรวจเชิงรุก คนป่วยก็แยกออกมารักษาและควบคุมอย่างดี ไม่ใช่กระจายไปทุกจังหวัด และดีที่สังคมช่วยกันดูแล พวกจัดปาร์ตี้ก็น้อยลง ใครที่ทำอยู่ก็ไม่มีใครออกมาสรรเสริญ ตรงกันข้ามเป็นสิ่งที่ทำความเสื่อมเสียให้แก่ตัวเอง รัฐบาลก็พยายามผ่อนปรนมาตรการให้มาที่สุดที่จะทำได้

เมื่อถามถึงเหตุการณ์การแพร่ระบาดจากเหตุโต๊ะแชร์ที่จังหวัดมหาสารคามซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ นายอนุทินกล่าวว่า อย่างที่บอกเวลาเหล้าเข้าปากก็เป็นเช่นนี้ บางจังหวัดไม่ได้ห้ามดื่มเหล้า แต่ต้องเว้นระยะห่าง บางคนบอกถ้ากินเหล้าใครจะมีระยะห่างได้ ก็อย่ากิน ส่วนการดำเนินคดีต่อผู้ปกปิดข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ก็ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ กทม.ได้แจ้งความไปแล้ว

“ส่วนทางโรงแรมที่ถูกฟ้องก็ส่งข้อมูลว่าไม่มีการเสิร์ฟแอลกอฮอล์ แต่มีการเสิร์ฟน้ำแอปเปิล น้ำส้มคั้น น้ำบ๊วย ทุกอย่างสั่งปิดในเวลา 3 ทุ่ม ต้องไปดูว่าผิดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจ ถ้าเป็นตามนั้นให้สังคมตัดสิน” รองนายกฯ  กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น