xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” น้อมรับคำวินิจฉัย ย้อนสู้คดีไม่ผิดใครจะเยียวยาตำแหน่ง ฝาก ส.ส.ใหม่แก้ รธน.ต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีต ส.ส.เมืองคอน โชว์ลูกคอครวญเพลงอำลา ส.ส. โอดโดนพิษ รธน. แต่น้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. ถามหากศาลอุทธรณ์-ฎีกา ตัดสินไม่ผิด ใครจะเยียวยาตำแหน่งให้ ฝากการบ้าน ส.ส.ปชป.คนใหม่สานต่อ ดันแก้ รธน.ให้สำเร็จ ลั่นต่อไปขอเป็นนักการเมืองนอกสภาวันนี้ (27 ม.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสภาพ ส.ส. โดยได้ร้องเพลง “เปิดตัวเปิดใจ เทพไท เสนพงศ์” ก่อนแถลงว่า ตนน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลทุกประการ แต่คดีความของศาลกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแตกต่างกัน เป็นคนละประเด็นกัน หลายคนเข้าใจผิดว่านี่คือคดีอาญา แต่ขอเรียนว่า คดีอาญาอยู่ในชั้นอุทธรณ์ และก็ต้องสู้ในชั้นฎีกาอีก อย่างไรก็ตาม ในศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุกตน และมีข้อสงสัยเรื่องคุณสมบัติ จึงได้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ขอเรียนว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญถือเป็นที่สิ้นสุด แต่คำถามต่อมาคือถ้าหากตนชนะในศาลอุทธรณ์ หรือ ศาลฎีกา แต่ตนได้สูญเสียสถานะการเป็น ส.ส.ไปแล้ว ซึ่งไม่มีใครสามารถที่จะเยียวยาให้ตำแหน่งกลับคืนมาได้ ทั้งหมดไม่ได้เป็นความผิดของใคร ตนคิดว่าเป็นจุดอ่อน จุดบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่เขียนในลักษณะที่เป็นปัญหา ตามปกติจะต้องให้คดีถึงที่สุดถึงจะมีข้อยุติในเรื่องคุณสมบัติการเป็น ส.ส. แต่คดีของตนถือว่าคดียังไม่ถึงที่สุด แต่บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นปัญหา จึงนำมาซึ่งให้ศาลรัฐธรรมนูญต้องวินิจฉัย และตนเชื่อว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีจุดอ่อนอีกหลายจุดที่เป็นประเด็นต้องถกเถียงกัน ซึ่งเห็นว่า มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคณะกรรมาธิการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่จะมีขึ้นในอนาคต

นายเทพไท กล่าวอีกว่า สำหรับการส่งผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ลงแทนตนนั้น เป็นหน้าที่ของกรรมการสรรหาและคณะกรรมการบริหารพรรคที่จะสรรหาตัวผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช ต้องไปคุยกันทำไพรมารีโหวตว่าจะสนับสนุนใครเป็นตัวแทน คิดว่า ในพื้นที่ภาคใต้ไม่น่ากังวลสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อว่า หลายคนในพรรคจะเสนอชื่อผู้สมัคร และตนก็มีสิทธิ์เสนอชื่อเช่นกันเพราะเป็นเจ้าของพื้นที่เดิม

นายเทพไท ฝากให้ ส.ส.คนใหม่เข้ามาสานงานต่อ อาทิ การแก้ปัญหาไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ที่เคยเสนอให้ขุดคลองและสร้างถนนรอบพื้นที่ป่าเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โครงการท่อส่งน้ำของอำเภอจุฬาภรณ์ ซึ่งได้ประสานเรื่องนี้ไปแล้ว เนื่องจากพื้นที่นี้ไม่มีน้ำประปา โครงการสร้างสถานีรถไฟแห่งใหม่ ที่วังบัว อำเภอพระพรหม และการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผลักดันมาตลอด เป็นต้น

“ขอขอบคุณพรรคประชาธิปัตย์ที่ให้โอกาสเป็น ส.ส. มา 20 ปี ขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ให้กำลังใจ และหลังจากพรุ่งนี้เป็นต้นไป ผมจะมีบทบาทเป็นนักการเมืองนอกสภาคนหนึ่ง” นายเทพไท กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...