xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” ไลฟ์สด เร่งสปีดจัดการ “ขยะพลาสติก” รุกกลุ่มธุรกิจร้านกาแฟ ร่วมขับเคลื่อน “ร้านกาแฟสีเขียว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (27 ม.ค.) ที่ร้าน NANA Coffee Roasters Ari สาขาซอยอารีย์ 4 กทม. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ไลฟ์สด กิจกรรม “Green Coffee Shop By Top Varawut ” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เผยแต่ละปี คนไทยสร้างขยะพลาสติก ประมาณ 2 ล้านตัน เป็นแก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ถึง 9,750 ล้านใบ และหลอดพลาสติกอีก 5 พันล้านหลอด เดินหน้า เร่งสปีด กระตุ้นสังคม ลดละเลิกพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ชวนกลุ่มธุรกิจร้านกาแฟและคอกาแฟทั่วประเทศ ร่วมปรับเปลี่ยน “วิถีชีวิตใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ขับเคลื่อนร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Coffee Shop)

นายวราวุธ กล่าวว่า ร้านกาแฟ มีการใช้พลาสติก ค่อนข้างมากพอสมควร ทั้งแก้วพลาสติก หลอดพลาสติก ซึ่งเป็นพลาสติกเป้าหมาย 2 ใน 4 ชนิดที่จะเลิกใช้ภายในปีหน้า เป็นต้น ทส.โดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จึงรณรงค์ขับเคลื่อนสร้างเครือข่ายร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Coffee Shop) ซึ่งจะเป็นการผนึกพลังร่วมกัน 3 ภาคส่วน ประกอบด้วย 1.ภาครัฐ นำโดย ทส. สร้างกระแสความตื่นตัวให้เกิดขึ้นในสังคมในเรื่องการลดปริมาณขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ในร้านกาแฟ รวมถึงการคัดแยกบรรจุภัณฑ์พลาสติกหลังการบริโภค เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล และสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชน ในการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง คัดแยกขยะและนำทรัพยากรกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล หรือหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือกับภาคธุรกิจเอกชน ผู้ประกอบการภาคธุรกิจผู้ผลิต และให้บริการร้านกาแฟ ในการลดปริมาณขยะต้นทาง และการจัดการขยะพลาสติกหลังการบริโภค

รมว.ทส.กล่าวต่อว่า ส่วนที่ 2 คือ ภาคีเครือข่ายผู้ประกอบการร้านกาแฟในประเทศไทย ส่งเสริมให้มีการผลิต การบริการ และการบริโภคภายในร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ ลดปริมาณขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ส่งเสริมให้มีกระบวนการมีส่วนร่วมของลูกค้าหรือผู้บริโภคในการลดปริมาณขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว หรือการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง ส่งเสริมให้ลูกค้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ 3.ผู้บริโภคและประชาชนทั่วไป ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภควิถีใหม่ที่คำนึงถึงการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ลดปริมาณขยะและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ด้วย “ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

“ขอเชิญชวนผู้ประกอบการร้านกาแฟและคอกาแฟทั่วประเทศมาร่วมเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนร้านกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Coffee Shop) ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง คัดแยกขยะและนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล หมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ด้วยระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งจะมีการประกาศเจตนารมณ์แสดงพลังความร่วมมือกันอย่างจริงจังและเข้มข้น ในเดือนหน้า ตลอดจน มีแผนการดำเนินงานขยายความร่วมมือและการมีส่วนร่วมในการลดปริมาณขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-use plastics) ไปยังหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ในช่วงเดือนมีนาคม - มิถุนายน 2564 นี้ อีกด้วย” นายวราวุธ กล่าว

ด้านนายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขณะนี้ ได้มีการประสานเจรจากับร้านกาแฟ หลายแห่ง เช่น อเมซอน สตาร์บัคส์ เป็นต้น ซึ่งมีเครือข่ายสาขาทั่วประเทศ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับค่อนข้างดี รวมทั้งร้านกาแฟอีกหลายแบรนด์ สำหรับ ผู้ประกอบการร้านกาแฟทั่วประเทศที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองส่งเสริมและเผยแพร่ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม หมายเลขโทรศัพท์ 0 -2278 - 8453 หรือ E-Mail : campaign.deqp@gmail.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...