xs
xsm
sm
md
lg

“สุทิน” ยัน ส.ส.พท.มีโอกาสอภิปรายเท่ากัน เว้นข้อมูล-เจ้าตัวไม่พร้อมจริง ยังไม่ตัดก๊วน “หญิงหน่อย” ออก มั่นใจเก้าอี้ ปธ.วิปค้านยังเหนียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยัน ส.ส.เพื่อไทยมีสิทธิอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกคน ยังไม่ตัดก๊วน “หญิงหน่อย” ออก มั่นใจเก้าอี้ ปธ.วิปฝ่ายค้านยังเหนียว เผยศุกร์นี้สรุปใครขึ้นเขียง

วันนี้ (19 ม.ค.) เมื่อเวลา 09.40 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีข่าวว่า ส.ส.กลุ่มคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย อาจจะไม่ร่วมอภิปรายด้วยว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนว่าจะให้ใครเป็นผู้อภิปราย จะได้เวลาเท่าไหร่ ประเด็นอะไร ที่ผ่านมาเป็นการหารือกันกว้างๆ โดยในวันนี้ (19 ม.ค.) จะเริ่มวางคนอภิปราย ต้องยื่นญัตติก่อนถึงจะรู้ว่ารัฐบาลจะให้เวลาอภิปรายกี่วัน จากนั้นจะมาแบ่งเวลาให้กับผู้อภิปรายได้ ดังนั้นข่าวที่ออกมาจึงไม่ใช่ปัญหา 

เมื่อถามว่าข่าวที่ออกมาเป็นปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ตนคิดว่าไปตั้งข้อสังเกต และคิดกันไปเองว่าน่าจะมีความขัดแย้ง เพราะช่วงนี้มีคนเข้าออกจากพรรค เป็นเรื่องธรรมดา จึงคิดว่ามีปัญหากัน เป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามย้ำว่าการอภิปรายครั้งนี้จะมีชื่อของนายสุทิน และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน อภิปรายหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า อยู่ที่ประเด็นและข้อหาที่จะหยิบยกขึ้นมา ซึ่งพรรคมีคณะกรรมการกลั่นกรองอยู่แล้ว เชื่อว่าทุกคนมีสิทธิที่จะอภิปรายได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาว่าเป็นใครหรือกลุ่มไหน ยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่มีใครที่ไม่ได้อภิปราย ทุกคนมีโอกาสเท่าๆ กัน โดยเฉพาะคนที่เคยได้อภิปรายมาแล้ว เชื่อว่าพรรคยังเห็นความสำคัญและยังอยากให้อภิปรายอยู่ เว้นแต่ว่าข้อมูลไม่พร้อมจริง หรือเจ้าตัวไม่พร้อมจริงๆ และตนเชื่อว่าทีมงานการอภิปรายในวันนี้ยังเป็นทีมงานเดิม ชุดเดิม

เมื่อถามว่าส่วนตัวมีประเด็นที่จะอภิปรายในครั้งนี้หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า มีประเด็นที่จะอภิปรายเยอะ แต่จะถูกจำกัดให้ตนเป็นคนสรุปหรือไม่ ยังไม่ทราบ แต่ได้แสดงเจตนาไปแล้วว่าใครสรุปก็ได้ แล้วตนเป็นคนอภิปรายสักครั้งก็ดี แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องดูคณะทำงานจะจัดสรรคนอย่างไร

เมื่อถามว่าที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องการจัดการเวลา ระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาล มีการมองว่ามาจากการประสานงานของวิป กังวลหรือไม่ว่าอาจจะมีการปรับเปลี่ยนวิปหรือประธานวิป นายสุทินกล่าวว่า ไม่ เพราะการอภิปรายครั้งที่ผ่านมาเป็นมือใหม่ทุกคน และพรรคเพื่อไทยก็เป็นประสบการณ์ใหม่ ส.ส.มือใหม่หัดขับหมด ยอมรับว่าการประสานงานที่ผ่านมาไม่เข้าขากันเท่าที่ควร และการบริหารเวลาผิดพลาดในบางจุดบางคนเท่านั้นจึงทำให้การจัดการยาก ทุกคนก็เข้าใจในข้อจำกัด และการอภิปรายครั้งนี้เราระมัดระวังไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น จึงคิดว่าการบริหารเวลาไม่มีปัญหาแบบเดิม ส่วนกระทบกับตำแหน่งประธานวิปฝ่ายค้านก็อาจจะเป็นไปได้หลายสาเหตุ แต่เชื่อว่าวันนี้ไม่มีอะไรเป็นเหตุให้เปลี่ยนตัวประธาน เว้นแต่ครั้งหน้าอาจจะเป็นไปได้ เพราะเราทำงานมาก็อาจจะผิดพลาดได้ ซึ่งไม่มีใครรับประกันได้ ยืนยันเท่าที่อยู่มาทุกวันนี้ยังทำงานได้และสบายใจอยู่ 
 
เมื่อถามว่าขณะนี้มีกระแสข่าวชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ พรรคเพื่อไทยอาจจะไม่อภิปราย แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นจะอภิปราย นายสุทินกล่าวว่า ถ้าพรรคอื่นอยากอภิปรายก็อภิปรายได้อยู่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ข้อมูล เราไม่มีการจำกัดกัน โดยในวันที่ 20 ม.ค.พรรคเพื่อไทย จะประชุมกลั่นกรองอีกรอบหนึ่ง จากนั้นวันที่ 22 ม.ค.ช่วงเย็นพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมาประชุมร่วมกันเพื่อสรุปประเด็น ดังนั้นชื่อใครก็แล้วแต่มีโอกาสถูกอภิปรายทั้งนั้น ยังไม่ได้ตัดชื่อออก


กำลังโหลดความคิดเห็น