xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ไฟเขียวให้ท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ฉีดประชาชนเองแต่ต้องผ่านมาตรฐาน อย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กตู่” ไม่ห้ามท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนฉีด ปชช.ในพื้นที่ ชี้เป็นสิทธิสภาท้องถิ่น ย้ำต้องผ่านมาตรฐาน อย. เผยวัคซีน บ.สยามไบโอฯ อยู่ในเกณฑ์ยอมรับ ชี้ตัวเลขแพร่ระบาดยังขึ้นๆ ลงๆ สะท้อนคนไทยให้ความร่วมมือ หลัง รบ.ออกมาตรการควบคุม ห่วงอากาศเย็น เตือนจุดไฟผิงคลายหนาวระวังไฟไหม้

วันนี้ (13 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า ทราบว่าสื่อมวลชนคิดถึงอยากเห็นตัวเป็นๆ จริงๆ ก็เห็นกันทุกวันอยู่แล้ว จะใกล้จะไกลก็เห็นอยู่แล้ว และขอให้ช่วยกันดูแลรัฐบาลบ้าง พยายามทำอย่างเต็มที่ไม่เคยได้หยุดนิ่ง หลายเรื่องจะทำให้ถูกใจทุกคนคงเป็นไปได้ยาก ข้อสำคัญคือเราทำให้คนจำนวนมากได้รับการดูแล นั่นคือเรื่องความเป็นธรรมใช่หรือไม่ ส่วนเรื่องของโอกาสก็ให้ทุกคนเข้าถึงโอกาส ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัคซีนหรือเรื่องอะไรต่างๆ มันต้องใช้วิธีการที่เหมาะสม มีกระบวนการ ซึ่งนายกฯ ต้องเป็นผู้อนุมัติเรื่องเหล่านี้ทั้งสิ้น ไม่ว่าใครจะเสนออะไรมาก็ต้องอนุมัติโดยการนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะพูดก่อนอะไรก่อนก็ไม่รู้ แต่ถ้าเข้ามาแล้วมันไม่ได้ ไม่ผ่าน ไม่มีงบประมาณมันก็ไม่ได้ เข้าใจหรือไม่ ฉะนั้นต้องระมัดระวังที่สุดในการใช้จ่ายงบประมาณเวลานี้ ซึ่งเราก็ยังเจอปัญหาอีกหลายด้านด้วยกัน งบประมาณมีอยู่จะเพียงพอในระยะนี้ไปก่อน ถ้าไม่พอค่อยว่ากันใหม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่หลายท้องถิ่นประกาศจะจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ของตัวเอง นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นโอกาสที่ทำได้ ซึ่งตนเปิดโอกาสให้สามารถนำเข้าวัคซีนมาได้ หากจะใช้เงินท้องถิ่นก็ถือเป็นสิทธิ์และเป็นเรื่องของสภาท้องถิ่นจะจัดซื้อที่ไหนอย่างไรก็ว่ามา หากท้องถิ่นนำเข้ามา และผ่านมาตรฐานของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สิ่งสำคัญหลายคนตั้งความหวังกับวัคซีนมาก รัฐบาลจำเป็นต้องหาหลายช่องทาง หลากหลายประเทศ แต่ท้ายที่สุดต้องผ่านมาตรฐาน อย. ถ้ายังไม่ผ่านเราต้องระมัดระวังที่สุดในเรื่องของผลค้างเคียงอะไรต่างๆ เยอะแยะ วันนี้เป็นที่น่ายินดีว่าวัคซีนที่ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ผลิตอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ส่วนอื่นๆ ก็ยังต้องตรวจสอบกันต่อไป แต่เราก็เชื่อมโยงไว้หมด ไม่ว่าจะของใครก็ตาม และตนคิดว่าการผลิตวัคซีนจะมีมากขึ้น และต้องดูว่าประเทศต้นทางรับรองมาตรฐานหรือเปล่านั่นคือประเด็นสำคัญ ตนจะต้องตัดสินใจตรงนี้ แม้เราจะมีวัคซีนเข้ามาก็ตามก็ต้องเร่งรัดการรับรองมาตรฐานจะทำอย่างไร ซึ่งต้องระมัดระวังผลกระทบข้างเคียงของประชาชน

เมื่อถามถึงสถานการณ์ภาพรวมล่าสุดของการแพร่ระบาดโควิด-19 ภายในประเทศ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ได้มีการรายงานตัวเลขมาอยู่ที่ประมาณร้อยกว่าคน ช่วงนี้มันก็จะเป็นแบบนี้ขึ้นๆ ลงๆ แสดงว่าความร่วมมือของประชาชนมากยิ่งขึ้นในการตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะการงดการเดินทางโดยที่ไม่จำเป็น อันนี้ทำให้การแพร่ระบาดคลี่คลายได้เร็ว และมีการคัดกรองคนเข้าระบบมากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดต้องร่วมมือกัน ไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการใดก็ตาม ถ้าประชาชนไม่ร่วมมือกันก็ทำไม่ได้ทั้งหมด เหมือนกฎหมายที่คนทั้งประเทศต้องเคารพ ถ้าเราไม่เคารพกฎหมายก็จะเป็นต้นทางสาเหตุที่ทำให้ปัญหายุ่งยากขึ้นเรื่อยๆ ท้ายที่สุดทุกคนก็มาลง มาโทษที่รัฐบาล ซึ่งจริงๆรัฐบาลมีกฎหมายทุกตัวอยู่แล้ว ทุกคนต้องเคารพกฎหมายทุกฉบับ ไม่ใช่เลือกปฏิบัติ บางฉบับ หรือเลือกเอารัฐธรรมนูญมาพูด เอากฎหมายลูกมาพูด มันสับสนอลหม่านไปหมด กรุณาคิดให้อยู่ในกรอบเสียบ้าง รัฐบาลทำอย่างเต็มที่แล้ว

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้อากาศเย็นต้องใส่เสื้อให้อุ่นๆ ใครที่ตัวใหญ่อยู่แล้วคงไม่เป็นไร ตัวผอมๆ ก็ต้องระวัง และก็ต้องระวังเรื่องฟืนไฟด้วย ต่างจังหวัดอุณหภูมิช่วงเช้าทราบว่าอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส อีสานประมาณ 11 องศาเซลเซียส ภาคเหนือคงจะแย่หน่อยช่วงนี้อากาศเย็น อากาศจากจีนเข้ามาปกคลุม ต้องดูกรมอุตุนิยมวิทยาด้วย หากซื้อเสื้อหนาวเก่ามาต้องนำมาซักหรือต้มก่อน บางคนจุดเตาถ่านในห้องนอนต้องระวัง เพราะอาจจะไฟไหม้บ้านได้ ปัญหาทุกปัญหาต้องแก้ด้วยตัวเราเองก่อน มันเริ่มจากตัวตนของคนทุกคน ถ้าช่วยกันประเทศชาติจะไปข้างหน้าอีกเยอะ ขอร้องเถอะ ขอบคุณ สวัสดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...