xs
xsm
sm
md
lg

เลขาฯ สมช.ยัน “บิ๊กตู่” สั่ง มท.คุมเข้มชายแดน เชือด จนท.เอี่ยวทำผิด ย้ำคงมาตรการเข้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เผยนายกรัฐมนตรีสั่งการ “มหาดไทย” เข้มงวดตามแนวชายแดน ย้ำหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำความผิดจะดำเนินการแน่นอน ยังคงมาตรการไว้จนกว่าทางสาธารณสุขจะบอกว่าดีขึ้นถึงจะพิจารณาผ่อนคลาย

วันนี้ (11 ม.ค.) เมื่อเวลา 09.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ยังมีการลักลอบข้ามแดนแบบผิดกฎหมายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย เข้มงวดในเรื่องนี้อยู่แล้ว และในวันนี้ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ลงนามในข้อสั่งการเป็นหนังสือเวียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดให้รับทราบและปฏิบัติ ซึ่งรายละเอียดของหนังสือก็ให้เข้มงวดตามแนวชายแดน หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำความผิดจะดำเนินการแน่นอนอยู่แล้ว ซึ่งนายกฯ เน้นย้ำในเรื่องนี้ และตามประกาศข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ก็ต้องการให้ดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอพิจารณาปลดล็อกบางมาตรการในจังหวัดที่สถานการณ์ดีขึ้น ประมาณ 20 จังหวัด พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ ยังไม่ทราบ ขณะนี้ยังคงมาตรการไว้จนกว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะบอกว่าดีขึ้นถึงจะพิจารณาผ่อนคลาย ขณะนี้พยายามกำกับดูแลมาตรการต่างๆ ที่ออกไปเมื่อวันที่ 4 มกราคมให้ดีที่สุด เพราะเมื่อเริ่มใช้มาตรการแล้ว ประชาชนก็เดือดร้อนแล้ว ก็อยากให้จบตามเวลาที่เราวางแผนไว้ แต่ถ้าไม่สามารถกำกับดูแลให้เป็นไปตามที่ออกข้อกำหนดไป แล้วยังไม่รู้ว่าสถานการณ์จะจบเมื่อไหร่ แต่เราก็อยากให้จบโดยเร็วตามแผนที่คิดเอาไว้คือสิ้นเดือนมกราคมนี้ ถ้าได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่ทำตามมาตรการทั้งหมด คาดว่าสิ้นเดือนนี้น่าจะผ่อนคลายได้ ที่พูดไม่ได้โทษประชาชนแต่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ภาครัฐต้องทำให้เต็มขีดความสามารถ จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ดำเนิการตามมาตรการทุกมาตรการ เพราะเราห่วงใยความเดือดร้อนของประชาชน และนายกฯ ได้ซักถามอยู่ตลอดว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วประชาชนจะเดือดร้อนอะไรหรือไม่ เราจึงคิดอยู่เสมอ


กำลังโหลดความคิดเห็น