xs
xsm
sm
md
lg

‘ทิพานัน’ ขอประชาชนมั่นใจรัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอสู้โควิดระบาดซ้ำ วอนทุกฝ่ายหยุดดิสเครดิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กำชับให้ ส.ส.และอดีตผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ รณรงค์ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนเกี่ยวกับมาตรการในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ และมาตรการการให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูต่างๆ พร้อมรับฟังเสียงสะท้อนของพี่น้องประชาชนอย่างถูกต้อง เนื่องจากหวั่นเกรงว่าจะมีผู้ไม่หวังดี สร้างความสับสน และความเข้าใจผิดในสังคม อีกทั้งมิจฉาชีพฉวยโอกาสซ้ำเติมวิกฤต ดังนั้น จึงขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

ส่วนกรณีที่ภาคเอกชนและประชาชนกังวลว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะส่งผลกระทบต่อปัญหาเศรษฐกิจนั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ขอให้พี่น้องประชาชน มีความเชื่อมั่นรัฐบาล โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเตรียมความพร้อมรับมือการระบาดซ้ำไว้แล้ว โดยเฉพาะในด้านงบประมาณ ได้เตรียมเอาไว้อย่างเพียงพอในการออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเยียวยา และฟื้นฟูกลุ่มต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของบประมาณปี 64 วงเงิน 40,000 ล้านบาท การกันเงินสำรองสำหรับงบประมาณฉุกเฉิน รองรับภัยพิบัติประเภทต่างๆ ในยามจำเป็นอีก 99,000 ล้านบาท จะเห็นได้ว่า ยังมีงบประมาณที่เตรียมไว้แก้ปัญหา 1.3-1.4 แสนล้านบาท นอกเหนือจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่สำคัญหลายหน่วยงานกำลังเตรียมประกาศมาตรการออกมาช่วยดูแลเพิ่มเติม เช่น กระทรวงแรงงาน ดูแลผ่านกองทุนประกันสังคม สำหรับการดูแลรักษาพยาบาล การดูแลผู้ป่วยผ่านกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง เพื่อเปิดทางให้ประชาชนในโซนพื้นที่เสี่ยง ตามที่ประกาศสามารถเบิกค่ารักษาไวรัสโควิด เป็นต้น”

น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยบรรเทาปัญหาค่าครองชีพ และกระตุ้นเศรษฐกิจมาตั้งแต่ปลายปี 2562 และตลอดปี 2563 มีโครงการที่เป็นที่นิยมของประชนชน ทั้งโครงการชิมชอปใช้ และโครงการคนละครึ่ง ซึ่งเฟส 2 ที่ได้รับเงินเพิ่มอีกคนละ 500 เป็น 3,500 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ยังมีมาตรการทางด้านการเงินในการช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับภาคธุรกิจต่างๆ การประกันสินเชื่อและการพักชำระหนี้

“รัฐบาลเตรียมรับมือกับการระบาดซ้ำไว้อยู่แล้ว ดังนั้น ขอให้ทุกฝ่ายมีความมั่นใจ สิ่งสำคัญคือ ความเชื่อมั่นในมาตรการต่างๆของรัฐบาล ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ยกตัวอย่างโครงการคนละครึ่ง ที่ตอนแรกไม่มีกระแสตอบรับเท่าที่ควร แต่เมื่อเห็นผลและประสิทธิภาพของมาตรการ ทำให้ได้รับกระแสความนิยมจนต่อขยายระเวลาเป็นเฟส 2 ฉะนั้น ขอร้องทุกฝ่ายออกมาแสดงความเห็นในทิศทางที่สร้างสรรค์ ไม่ทำลายความเชื่อมั่นและสร้างภาพให้น่ากลัวเกินความเป็นจริง และขอเชิญให้ทุกฝ่ายร่วมกันพาชาติพ้นวิกฤตอีกครั้ง” น.ส.ทิพานัน กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...