xs
xsm
sm
md
lg

กกต.จัดบิ๊กเดย์ชวนเลือกตั้ง อบจ. แนะเช็กสิทธิ-ศึกษากาบัตร ประสานจัดรถโดยสารให้พอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กกต.จัด “บิ๊กเดย์” เชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกลับใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. 20 ธ.ค. แนะตรวจสอบสิทธิ-ศึกษาวิธีกาบัตรให้ชัดเจน ด้านขนส่ง-รถไฟ ประสานผู้ประกอบการจัดรถโดยสารให้เพียงพอ

วันนี้ (16 ธ.ค.) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดกิจกรรม “บิ๊กเดย์ “รณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ภายใต้เคมเปญ “20 ธันวา กลับบ้านใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น อย่างสุจริต โปร่งใส” โดยนายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย กกต. พร้อมด้วย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศ เลขานุการกรมประชาสัมพันธ์ ร่วมกันแถลงข่าว

โดยนายธวัชชัยกล่าวว่า การเลือกตั้ง อบจ.ไม่ใช่งานของ กกต.เท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม ขณะนี้เราได้ระดมบุคลากรไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนในการเตรียมจัดเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค. โดยนับจากนี้เหลือเวลาอีกเพียง 3 วันก็จะถึงวันเลือกตั้ง สิ่งที่ กกต.ต้องการมากที่สุด คือ ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด โดยผู้เลือกตั้งมี 2 ส่วน คือ ผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่เลือกตั้ง และผู้ที่ออกมาทำงานอยู่นอกพื้นที่เลือกตั้ง จึงต้องการรณรงค์ให้คนทั้ง 2 ส่วนนี้ออกมาใช้สิทธิมากที่สุด และอยากให้ผู้ที่จะไปใช้สิทธิมีข้อมูลมากที่สุด มีความรู้ในการปฏิบัติตัว ใช้สิทธิอย่างรู้ขั้นตอน เป็นไปตามกฎหมาย และขอเน้นย้ำว่าก่อนใช้สิทธิขอให้ตรวจสอบว่าตนเองมีสิทธิอยู่ในพื้นที่ไหนต้องไปใช้สิทธิที่หน่วยใด ศึกษาวิธีการกาบัตรเนื่องจากเป็นการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภา อบจ. ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ละใบจะมีสีแตกต่างกัน รวมถึงต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอย่างเคร่งครัด

ด้านนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า ทางกรมฯ มีการจัดตั้งศูนย์และประสานงานดำเนินการจัดเลือกตั้ง อบจ. สนับสนุนเรื่องบุคลากรเจ้าหน้าที่ตามที่ กกต.ร้องขอ สั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน วางตัวเป็นกลาง ประสานให้ อปท.7,850 แห่งให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ.กันให้มาก

นายธานี สืบฤกษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมฯ ประสานกับผู้ประกอบการให้จัดรถขนส่งให้เพียงพอ และเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง และเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยทุกคนที่จะขึ้นรถต้องสวมหน้ากากอนามัย เช็กอิน-เช็กเอาต์แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ”

นายพีระเดช หนูขวัญ รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า อยากเชิญชวนประชาชนกลับบ้านไปใช้สิทธิยืนยันมีมาตรการคักกรองโควิดอย่างเข้มข้น ดังนั้น 20 ธ.ค.นี้อยากเชิญชวนประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้นำท้องถิ่น

ด้านนายชัยวัฒน์ บุญชวลิต เลขานุการกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า กรมประชาสัมพันธ์มีสถานีวิทยุ 18 สถานี สถานีโทรทัศน์ 11 รวมทั้งเครือข่ายสื่อมวลชนทั่วประเทศ พร้อมที่จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นในครั้งนี้ และอยากฝากถึงประชาชนว่าสิ่งที่จะช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อยู่ที่ผู้แทนที่ของเราที่จะเข้าไปเป็นสิทธิเป็นเสียง และบริหารแทนพวกเรา ดังนั้นหากอยากให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นวันที่ 20 ธ.ค.นี้ต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าว นายธวัชชัยได้นำผู้บริหารหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ กกต. และภาคีเครือข่าย ทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ พิธีกร ดารา นักแสดง เดินรณรงค์พร้อมแจกเอกสารเชิญชวนประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดให้เดินทางกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ.ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น