xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เตรียมของขวัญปีใหม่ฟื้นฟูท่องเที่ยว ย้ำมีคนละครึ่งเฟส 2 ยันเจตนาบริสุทธิ์ดูแล ปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผยรัฐบาลเตรียมของขวัญปีใหม่ให้ ปชช.หวังฟื้นฟูการท่องเที่ยว ระบุคนละครึ่งเฟส 2 ชัดเจนมีอยู่แล้ว ชี้ทำงานทุกอย่างต้องใช้เวลา ต้องรัดกุม รอบคอบ ถูกต้องตามกฎหมาย ยันมีเจตนาบริสุทธิ์ ในการดูแลประชาชน

วันนี้ (8 ธ.ค.) เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนว่า เรื่องของขวัญปีใหม่หลายกระทรวงกำลังดำเนินการในหลายโครงการ และเตรียมมาตรการต่างๆ รวมถึงด้านคมนาคมในช่วงปีใหม่ ทั้งในส่วนรัฐบาล กระทรวง และ กทม. กำลังรวบรวมของขวัญในช่วงปีใหม่เพื่อให้เกิดการฟื้นฟูการท่องเที่ยวในประเทศ ส่วนโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจในโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ก็ชัดเจนอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การประชุม ครม.มีหลายเรื่อง มีหลายมาตรการที่ออกมาที่จะทำให้ประเทศไทยสามารถดำเนินการได้ในด้านเศรษฐกิจ ในเรื่องของการแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ หลายอย่างเราต้องปรับวิธีคิดของเราใหม่ เพราะหากเราทำแบบเดิมๆ ก็ทำไม่ได้ หรือไม่ทันกาล ไม่ทันต่อการเปลี่ยนรอบบ้านเรามากนัก โดยเฉพาะประเทศที่มีการลงทุน มีการพัฒนา วันนี้มีหลายอย่างต้องปรับแก้ มีกฎหมายกลางออกมาใหม่ มีกฎระเบียบออกมาใหม่ เพื่อทำให้ข้างล่างและระดับพื้นที่สามารถที่จะเข้าใจ และทำได้จริงจัง โดยเฉพาะการเป็นรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (e-Government) ที่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จะทำให้ได้

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลได้เข้มงวดและกำชับกำกับดูแลในเรื่องของยุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูป แผนแม่บทต่างๆ ก็มาทบทวนมาไล่กันดูว่าตรงไหนเรียบร้อย ตรงไหนก้าวหน้า ตรงไหนมีปัญหาอุปสรรคก็แก้ไขกัน ที่สำคัญคือข้อกฎหมาย เมื่อมีกฎหมายใหญ่แล้วก็ต้องมีกฎหมายลูกออกมาให้สอดคล้องกับกฎระเบีบบกระทรวงต่างๆ เพราะมีปัญหาทั้งหมด มันไม่ง่ายนักที่จะมาเสนอมาพูดกันว่าจะทำโน่นทำนี่และทำวันนี้สั่งวันนี้พรุ่งนี้ได้เลยมันเป็นไปไม่ได้ เพราะมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้เข้าใจในการบริหารจัดการด้วย งานต้องรัดกุม รอบคอบ ถูกต้องตามกฎหมาย มีเจตนาบริสุทธิ์ในการดูแลประชาชนของเราที่ได้รับความเดือดร้อน ในปัจจุบันหลายเรื่องต้องมาทบทวนทั้งเรื่องการเกษตร เรื่องที่ดิน และหลายๆ เรื่อง ตนได้สั่งการไปหมดแล้วก็ต้องใช้เวลาในการคลี่คลายปัญหาเหล่านี้ วันนี้ต้องทำทั้งเริ่มต้นใหม่ และขจัดปัญหาอุปสรรคเดิมๆ ที่มาหลายปีให้ได้โดยเร็ว ก็ต้องปรับแก้ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น บางอย่างเกิดขึ้นมาแล้วแต่ไม่ได้แก้ก่อนหน้านี้ซึ่งเราได้ตั้งกลไกหลายอย่างขึ้นมาเพื่อร่วมแก้ไข


กำลังโหลดความคิดเห็น