xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ยังไม่ลงใต้ ปล่อยหน่วยงานระดมกำลังช่วยน้ำท่วม เร่งฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกรัฐบาลเผย “ประยุทธ์” ยังไม่มีกำหนดพื้นที่ภาคใต้ แต่สั่งทุกหน่วยงานเร่งระดมกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมให้เร่งสำรวจความเสียหาย ฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติให้เร็วที่สุด

วันนี้ (3 ธ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดในภาคใต้ว่า จนถึงขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้รับรายงานว่า มี 7 จังหวัด 58 อำเภอที่ได้รับผลกระทบเสียหาย คือ ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส ทั้งนี้ ใน จ.นครศรีธรรมราชขณะนี้ยังคงมีฝนตกและน้ำท่วมอยู่ ส่วน จ.พัทลุง สงขลา นราธิวาส และสุราษฎร์ธานี ขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงบ้างแล้ว แต่ยังคงมีฝนตกอยู่ ส่วน จ.ตรัง และปัตตานี ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นและมีฝนตกเล็กน้อยในพื้น ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนว่ายังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้

นายอนุชากล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงถึงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดภาคใต้ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมในการระดมพล อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร สาธารณภัยจากทุกหน่วยงาน และจากทั้งหน่วยงานทหาร ฝ่ายพลเรือน ตำรวจ มูลนิธิ อาสาสมัคร ประชาชน จิตอาสา เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบในขณะนี้และให้ความสำคัญต่อการจัดลำดับในการดูแลประชาชนเกี่ยวกับสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพ และจัดตั้งโรงครัวพระราชทานในการประกอบอาหารเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้เมื่อสถานการณ์ในพื้นที่ใดมีความคลี่คลายแล้วก็ให้เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้กลับสู่สภาพเดิมโดยเร็วทั้งที่อยู่อาศัย หรือพื้นที่ทำการเกษตรหรือสิ่งสาธารณูปโภคทั่วๆ ไป ทั้งนี้ให้ความช่วยเหลือ ฟื้นฟูตามระเบียบราชการที่เกี่ยวข้องโดยเร่งด่วน

“นายกรัฐมนตรียังไม่มีกำหนดการที่จะลงไปในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดระดมกำลังในการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ แต่นายกฯ ได้รับทราบรายงานสถานการณ์ทุกวันเพื่อดำเนินการแก้ไขให้ทุกอย่างเป็นไปสู่สภาวะปกติอย่างเร่งด่วนที่สุด”


กำลังโหลดความคิดเห็น...