xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ขอให้กำลังใจ จนท.อย่าเผยแต่ภาพรุนแรง แจงไม่ใช้ ม.112 ก็โดน ม.157 ชี้ ตร.เข้าที่ม็อบไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ประชุม ก.ตร.วอนให้กำลังใจ จนท.ทำงาน อย่าเผยแต่ภาพรุนแรง คำนึงชื่อเสียงประเทศ ลั่น ม.112 มีอยู่แล้ว ถ้าไม่ใช้หวั่นโดน ม.157 แจงเหตุหน้าเอสซีบีไร้เงาตำรวจ เพราะเป็นที่สงวนผู้ชุมนุม ที่ผ่านมาก็เข้าไม่ได้

วันนี้ (26 พ.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ว่าในที่ประชุมวันนี้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมาและคงต้องทำต่อไป โดยให้ดูแลบ้านเมือง ประชาชน ให้ปลอดภัย รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่แล้วเท่านั้นเอง และไม่ให้ประชาชนเกิดการปะทะกัน การจัดการชุมนุมก็ให้มีการขออนุญาตให้เรียบร้อย วันนี้หลายอย่างทุกคนทราบดีอยู่แล้วกับปัญหาที่เกิดขึ้นมาและมีผลกระทบอะไรบ้าง ทั้งกับประชาชนโดยรวม การประกอบการธุรกิจ เจ้าหน้าที่ พนักงาน การเดินทาง การจราจรมีปัญหากันหมด ถ้าไม่มีการทำอะไรที่ไม่เหมาะไม่ควรก็คงไม่ต้องไปทำอะไร ทุกอย่างก็เป็นไปตามปกติของมันอยู่แล้ว

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ได้มีการพิจารณาลงโทษข้าราชการตำรวจ และการอุทธรณ์ และการบริหารบุคคลต่างๆ ที่มีหน่วยงานอนุกรรมการของ ก.ตร.ดำเนินการอยู่แล้ว ก็ขอเป็นไปตามกฎระเบียบ

เมื่อถามว่า นายกฯ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจในการทำงานอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ก็ให้กำลังใจตำรวจและขอให้สื่อให้กำลังใจตำรวจด้วย เอาภาพการทำงานของตำรวจที่เขาทำดีๆ เผยแพร่ออกไปบ้าง ไม่ใช่ออกภาพ หรือแต่ข่าวความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ ถ้าเขาต่างคนต่างอยู่ก็ไม่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน เขาบังคับใช้มาตรการต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย

“วันนี้ขอร้องสื่อด้วยแล้วกัน สิ่งที่เราถ้าพูดเรื่องเหล่านั้นออกไป ตำรวจก็ผิดตลอดเวลา แบบนี้ก็เป็นการสร้างความไม่เข้าใจ ในสังคม และอาจจะไปถึงต่างประเทศด้วย ฉะนั้นขอให้คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศ และการเคารพกฎหมายของเรา ผมก็บอกในหลายประเทศแล้วว่าทำอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงกฎหมายของประเทศเราด้วย เพราะเราเป็นประเทศที่มีอธิปไตยของเรามายาวนาน เป็นประเทศประชาธิปไตยของเรา ตั้งแต่ความคิดเห็น แต่ต้องเสนอในทางที่เป็นไปได้และเป็นไปตามกฎหมายเท่านั้นเอง ไม่เห็นจะยากเลย จะทำอะไรก็ตามขอให้คำนึงถึงกฎหมายกฎระเบียบของบ้านเมืองเป็นหลัก” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า ในส่วนของการบังคับใช้มาตรา 112 ดำเนินการไปกี่รายแล้ว นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เขาต้องทำไปตามข้อมูลและหลักฐาน ขึ้นไปแต่ทั้งหมดไม่ได้จบที่ตรงนี้ต้องอยู่ที่ศาลด้วย ซึ่งศาลเป็นองค์กรอิสระรัฐบาลไม่มีอำนาจไปก้าวล่วง ทางนิติบัญญัติ ภาคธุรการ ภาคตุลาการ อัยการไม่ได้เลย นายกฯ ไม่มีอำนาจตรงนั้น แต่ตรงนี้อำนาจของตนเพียงให้เขาทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้ถูกฟ้องร้องภายหลังก็ต้องระมัดระวังซึ่งกันและกันให้มากที่สุดและขอร้องสื่อให้ช่วยกัน ทำด้วยแล้วกัน ให้ทุกคนเคารพกฎหมาย ถ้าเคารพกฎหมายก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตำรวจ

เมื่อถามว่า นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ปัญญาชนสยาม เรียกร้องให้นายกฯ ทบทวนการใช้มาตรา 112 นายกฯ กล่าวว่าตนไม่ได้เป็นคนใช้ แต่เจ้าหน้าที่เป็นคนใช้และกฎหมายก็มีอยู่แล้ว

เมื่อซักว่า นายกฯ เป็นประธาน ก.ตร.มีอำนาจที่จะสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้ใช้มาตรานี้ได้ นายกฯ กล่าวว่า “ถ้าผมละเว้นมากๆ ก็โดนมาตรา 157”

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่หน้าเอสซีบี ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในเหตุการณ์ นายกฯ กล่าวว่า แล้วอยู่ในพื้นที่ของใคร ตำรวจเข้าไปได้หรือไม่ อยู่ในพื้นที่ของกลุ่มไหน ที่ผ่านมาตำรวจเข้าไปยังไม่ได้เลย เป็นพื้นที่สงวนไว้เฉพาะ ถ้ามีเหตุการณ์จริงๆ ก็ไปเชิญตำรวจเขามาได้ ถ้าเข้าไปเองเดี๋ยวก็มีปัญหาอีก เหตุการณ์ที่เกิดพอไม่ชัดเจนขึ้นมาก็โยนให้เจ้าหน้าที่ว่าเป็นผู้ทำอีก บทเรียนมีอยู่แล้วในหลายปีที่ผ่านมาก็เป็นแบบนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...