xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มโหวตวาระ 1 ร่างแก้ รธน. “จอน” ชี้ถึงเวลาสร้างชาติกับรุ่นใหม่ ติงรัฐสภากลางดงค่ายทหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐสภาเริ่มโหวตวาระ 1 ร่างแก้ รธน.7 ฉบับ “จอน” อ้อนอย่าให้ ปชช.ผิดหวัง ถึงเวลาต้องสร้างประเทศกับคนรุ่นใหม่ ติงรัฐสภาใหม่แย่กว่าเดิม ค่ายทหารรายล้อม ปชช.รู้สึกไม่ปลอดภัย เปิดกว้างให้ตรวจสอบไอลอว์ ปธ.สภาป้องทหารไม่ได้อยู่ในรัฐสภา
วันนี้ (18 พ.ย.) นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้อำนวยการไอลอว์ ในฐานะผู้ริเริ่มเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวอภิปรายสรุปว่า ไม่ได้คาดว่าประเด็นการอภิปรายของพวกเราจะเป็นการตั้งคำถามกับเจตนาของพวกเรา และไม่ได้คิดว่าไอลอว์จะเป็นศูนย์กลางของการอภิปราย การอภิปรายโจมตีกระทำง่ายแต่พิสูจน์ยาก ต่อให้เราพูดว่าเราเจตนาดีแค่ไหน ถ้าเขาไม่เชื่อก็คงไม่เชื่อ จริงๆ แล้วประเด็นสำคัญอยู่ที่เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ การกล่าวหาเจตนาไอลอว์เป็นการบิดเบือนประเด็น การนำเสนอของเราเป็นการนำเสนอประชาชนคนไทยกว่า 1 แสนคน

“ใครอยากจะรู้เรื่องไอลอว์มาติดต่อ อยากรู้รายรับจ่าย หรือแหล่งทุน เรายินดีให้ข้อมูล และอ่านได้จากเว็บไซต์ของเรา ไอลอว์ตั้งขึ้นเพื่อพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชนตามอนุสัญญาที่ประเทศไทยเป็นภาคี เราทำงานตามหลักวิชาการทุกเรื่อง เราเห็นว่าเป็นสิทธิเสรีภาพที่แสดงความเห็นได้ เราไม่อาจกำหนดได้ว่าการร่างรัฐธรรมนูญนั้นจะไปห้ามประชาชนแก้ข้อนั้นข้อนี้ได้ เราไม่อาจทำตัวใหญ่กว่าประชาชนได้ ที่สำคัญประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลง คนรุ่นใหม่ในปัจจุบันไม่เหมือนกับคนรุ่นใหม่ในอดีต เป็นผลพวงแห่งเหตุการณ์หลายอย่างที่ประชาชนถูกละเมิดสิทธิ หากรัฐสภาไม่ทำความรู้จักกับคนรุ่นใหม่จะไม่มีทางแก้วิกฤตได้ ผมเสนอว่าควรเชิญคนรุ่นใหม่ที่เรียกร้องประชาธิปไตยมานั่งคุยกับพวกท่าน ท่านอาจจะมองเขาในแง่ดีและเข้าใจมากขึ้น ท่านอาจเจอหลานของท่านมาคุยกับท่านก็ได้”

“รัฐสภานี้แย่กว่ารัฐสภาเก่าเยอะ แย่กว่าหมายถึงอาคารที่ถูกล้อมโดยค่ายทหาร ประชาชนที่จะมาที่นี่รู้สึกไม่ปลอดภัย การใช้กำลังของตำรวจไม่ชอบธรรม ไม่เป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน ผมอยากให้สภานี้มีลานหรือห้องประชุมใหญ่ที่ต้อนรับตัวแทนของประชาชนกลุ่มต่างๆ เพื่อให้รัฐสภาและประชาชนได้คุยกัน ผมคาดหวังว่ารัฐสภานี้จะช่วยแก้ไขปัญหาของประเทศและสร้างความเข้าใจในหมู่ประชาชน เปิดโอกาสได้คุยกัน นี่คือความหวัง ถ้าท่านทำให้ผิดหวัง ประเทศเราจะแย่ ท่านมีภารกิจที่หนักที่ต้องสร้างความเข้าใจและลดความตึงเครียดในสังคม และทำให้ข้อเรียกร้องของประชาชนได้รับความสนใจ” นายจอนกล่าว

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวชี้แจงกรณีที่นายจอนพาดพิงการทำงานของรัฐสภาว่า ทหารไม่ได้อยู่ในนี้ วันก่อนที่เขาเข้ามาก็ขอให้ออกไป ถ้าการชุมนุมโดยสงบหากเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงย่อมมีความผิดแน่นอน จึงต้องมีการตรวจสอบเพื่อให้ทุกอย่างเกิดความกระจ่าง โดยเฉพาะคนที่ถูกยิง รัฐสภาของเราต้องเป็นที่พึ่งหากมีปัญหาก็ต้องช่วยแก้ไขกันไป

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. ที่ประชุมได้เข้าสู่การนับองค์ประชุมเพื่อลงมติต่อไปด้วยวิธีการขานชื่อเป็นรายบุคคล


กำลังโหลดความคิดเห็น...