xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” มอบสถาบันพระปกเกล้า ออกแบบคณะปรองดอง ไม่เข้มเพิ่มกรณี “วิสาร” ชี้อยู่ที่วุฒิภาวะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.สภาฯ เผยประสานสถาบันพระปกเกล้า ออกแบบคณะทำงานปรองดอง หาทางออกชาติ ยันยังไม่ติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธ หลัง “วิสาร” กรีดเลือดกลางสภา บอกอยู่ที่วุฒิภาวะของคนไม่ใช่ระเบียบ

วันนี้ (28 ต.ค.) เวลา 13.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่ที่ประชุมร่วมรัฐสภาเพื่ออภิปรายทั่วไปหาทางออกประเทศ 2 วันที่ผ่านมาว่าเห็นตรงกันให้สภาเป็นเจ้าภาพตั้งคณะทำงานศึกษาสร้างความปรองดองขึ้นมาหาทางออกร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ในวันนี้ (28 ต.ค.) ได้ประสานไปยังเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าแล้ว เพราะเป็นหน่วยงานที่มีผู้ทรงคุณวุฒิ และมีหลักสูตรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อให้ศึกษารูปแบบหาทางออกร่วมกันและออกแบบโครงสร้างของคณะทำงานว่าควรจะเป็นอย่างไร เนื่องจากข้อเสนอจากรัฐสภายังไม่มีความชัดเจนว่าต้องการรูปแบบใด ดังนั้น ต้องหาว่าจุดประสงค์ในการตั้งคณะทำงานคืออะไรสามารถทำได้ และมีผลมากน้อยเพียงใด หากจะใช้รูปแบบคณะกรรมการจะประกอบไปด้วยใครบ้าง และจะเชิญตัวแทนผู้ร่วมชุมนุมเข้าร่วมด้วยหรือไม่ จึงจำเป็นต้องให้สถาบันพระปกเกล้าช่วยคิด ส่วนจะต้องเสนอเป็นญัตติต่อที่ประชุมรัฐสภาเพื่อให้ลงมติตั้งคณะทำงานดังกล่าวหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้คิดไปไกลขนาดนั้น เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นของการหารือ

นายชวนยังกล่าวถึงกรณีที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กรีดแขนตัวเองกลางห้องประชุมรัฐ ว่ากรณีดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นต้องติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธก่อนเข้าห้องประชุม เพราะการรักษาความปลอดภัยหลักๆ เป็นการป้องกันการนำเข้าอาวุธจากภายนอกรัฐสภาเข้ามาประทุษร้ายกัน แต่กรณีนี้เป็นกรณีที่ ส.ส.เอามีดจากแม่ครัวในสภาซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะไปควบคุมได้ เพราะอยู่ที่วุฒิภาวะของแต่ละบุคคล ไม่ใช่ออกระเบียบมาเข้มข้นแต่กลับไม่ปฏิบัติ ซึ่งจริงๆ แล้วระเบียบอาจไม่ต้องมาก แต่ต้องช่วยกันปฏิบัติด้วยความรับผิดชอบ

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นถอดถอนนายวิสาร นายชวนกล่าวว่า ยังไม่มีการยื่นเข้ามา ทั้งนี้ เป็นห่วงนายวิสาร แม้จะไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว แต่ประชาธิปไตยจะต้องอดทน ความเห็นแม้จะมีกันมากมาย ขัดแย้งกันด้วยคำพูด แต่ก็ไม่มีการทำร้ายกัน หรือหักโค่นกันด้วยกำลัง เพราะสภาถือเป็นพื้นที่ที่จะช่วยบรรเทาสถานการณ์ได้บ้าง ส่วนที่สังคมมีการวิจารณ์เรื่องดังกล่าวก็เป็นเรื่องปกติเพราะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งนี้ ยืนยันว่าหลังจากที่นายวิสารขออนุญาตว่าจะกระทำการดังกล่าว ตนได้ห้ามแล้ว แต่เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นก็ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฐมพยาบาลดูบาดแผล ก็ต้องขอบคุณสมาชิกที่เป็นหมอที่เข้ามาดูแลบาดแผลด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...