xs
xsm
sm
md
lg

“สิงห์ศึก” แนะทำประชามติ ปมไล่ “บิ๊กตู่” ออก-แก้ รธน. ชี้เป็นทางออก ไม่กังวลประชุมร่วมอภิปรายเกินเลย เชื่อประธานเอาอยู่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (22 ต.ค.) พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงการณ์ถึงจุดยืนต่อการชุมนุมทางการเมือง เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่านายกฯ แสดงความจริงใจต่อการแก้ไขปัญหา ต้องยอมรับว่าการแก้ไขปัญหานั้นไม่สามารถดำเนินการตามข้อเรียกร้องของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ทั้งหมด ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ ภายใน 3 วันนั้น ตนไม่ทราบว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ เนื่องจากกลไกของการบริหารประเทศต้องยึดตามกฎหมาย และ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ที่มาตามกลไกของรัฐธรรมนูญ หากเป็นข้อเรียกร้องอื่นอาจทำได้ แต่ประเด็นนี้ไม่ทราบจะเป็นไปได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนมองถึงปัญหาความเห็นของประชาชนที่เห็นต่างเป็น 2 ฝ่าย ทางออกที่ดีคือ การทำประชามติเพื่อให้เสียงประชาชนตัดสิน เช่น กรณีการออกจากตำแหน่งนายกฯ หรือประเด็นแก้รัฐธรรมนูญ 

“ผมมองว่าทางออกเรื่องทำประชามตินั้นอาจคลี่คลายสถานการณ์ได้ หากผลประชามตินั้นถูกยอมรับ ทั้งนี้ การทำประชามตินั้นคือการตัดสินใจของคนไทยทั้งประเทศ ตามระบอบประชาธิปไตย เมื่อคนส่วนใหญ่เห็นอย่างไร เสียงส่วนน้อยต้องยอมรับ ไม่เช่นนั้นจะไม่เรียกว่าประชาธิปไตย” พล.อ.สิงห์ศึกกล่าว

พล.อ.สิงห์ศึกกล่าวถึงการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ วันที่ 26-27 ต.ค.นี้ ที่รัฐบาลขอปรึกษาหารือเรื่องการชุมนุมทางการเมือง ว่าตนไม่ทราบว่าจะนำข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้ง 3 ข้อ คือ นายกฯ ลาออก แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมี ส.ส.ร.มาจากประชาชน และปฏิรูปสถาบันฯ หารือได้หรือไม่ แต่โดยหลักการคือ หารือเรื่องที่รัฐบาลนำเสนอ อย่างไรก็ตาม การพูดคุยในประเด็นที่อ่อนไหว เช่น สถาบันพระมหากษัตริย์นั้น ตนไม่กังวลหรือเป็นห่วงว่าจะมีการอภิปรายเกินเลย เนื่องจากตามข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภานั้นมีข้อกำหนดรายละเอียดไว้ และเชื่อว่าประธานในที่ประชุมจะควบคุมให้การประชุมเรียบร้อย โดยไม่ถึงขั้นขอให้การประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมแบบลับ

“ผมขอให้ประชาชนติดตามฟังการอภิปรายวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ แล้วพิจารณาในเนื้อหาสาระ และนำไปตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม การอภิปรายในที่ประชุมนั้นผมไม่กังวล แต่จะห่วงเรื่องเดียวคือ การนำสาระที่อภิปรายนั้นไปบิดเบือน” พล.อ.สิงห์ศึกกล่าว

เมื่อถามถึงการปฏิรูปสถาบันฯ ที่ประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ มีโอกาสจะยกหารือหรือไม่ พล.อ.สิงห์ศึกกล่าวว่า ประเทศไทยมีสถาบันพระมหากษัตริย์มานานกว่า 800 ปี ดังนั้นจะใช้เวลาเพียง 1-2 วันเพื่อพูดคุยคงไม่ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น