xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” ประชุมสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ติดตามแก้ไฟป่า-หมอกควันภาคเหนือ เห็นชอบ “รถไฟฟ้าสายสีชมพู” สถานีศรีรัช-เมืองทองธานี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กป้อม” ถก คกก.สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ติดตามแก้ปัญหาไฟป่า-หมอกควันภาคเหนือ เห็นชอบโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู สถานีศรีรัช-เมืองทองธานี รองรับขยายการจราจร ย้ำปฏิบัติตาม EIA เคร่งครัด

วันนี้ (22 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 6/2563 โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ที่ประชุมได้รับทราบถึงนโยบายของรัฐบาลในการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันของพื้นที่ภาคเหนือ โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายเตรียมความพร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงมหาดไทย, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กระทรวงกลาโหม, กระทรวงการต่างประเทศ, กระทรวงคมนาคม, กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงอุดมศึกษาฯ, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ, สำนักนายกรัฐมนตรี และ 17 จังหวัดภาคเหนือ ให้เร่งแก้ปัญหาอย่างจริงจัง และยั่งยืน โดยต้องมีการบูรณาการทำงานร่วมกันอย่างแน่นแฟ้น จากนั้นคณะกรรมการได้พิจารณาเรื่องสำคัญ โดยเห็นชอบการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยายช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เพื่อขยายเส้นทางรองรับการจราจรในเขตเมือง รวมทั้งเห็นชอบโครงการอาคารเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย จ.เพชรบุรี (โพไร่หวาน) ของการเคหะแห่งชาติ ซึ่งเป็นโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยมีจำนวนห้องพัก 246 ห้อง และเห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั้งปัญหาภายในประเทศ และที่นำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ ให้ยกเลิกการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ 428 รายการ และกำหนดเงื่อนไขการนำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้แล้ว รวมถึงมีการตรวจสอบตู้บรรทุกสินค้าอย่างเข้มงวด

พล.อ.ประวิตรได้กำชับ คกก.สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และ ทส.ให้มีการกำกับติดตามการดำเนินงานโดยคำนึงถึง การรักษาสิ่งแวดล้อมตามมาตรการ EIA อย่างเคร่งครัด และโครงการต่างๆ จะต้องมีความปลอดภัย และให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริงต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...