xs
xsm
sm
md
lg

“โรม” โวย “สิระ” ไม่ให้ “ปิยบุตร-ช่อ” นั่งที่ปรึกษาต่อ จ่อหารือเหตุรวบ “ไผ่ ดาวดิน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ก้าวไกล โวยประธาน กมธ.กฎหมาย ไม่ต่ออายุ “ปิยบุตร-ช่อ” นั่งที่ปรึกษา ข้องใจชุดใหม่จุดยืนปรระชาธิปไตย-สิทธิฯ รับไม่ได้รวบแก๊ง “ไผ่ ดาวดิน” พร้อมนำหารือใน กมธ.

วันนี้ (14 ต.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสิระ เจนจาคะ เป็นประธาน แถลงถึงกรณีที่ทางกรรมาธิการไม่ต่ออายุที่ปรึกษาเนื่องจากหมดวาระ เช่น นายปิยบุตร แสงกนกกุล น.ส.พรรณิการ์ วานิช นายโคทม อารียา นางอังคณา นีละไพจิตร เป็นต้น ว่าการไม่ต่ออายุครั้งนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกรรมาธิการ คนที่คุ้นหน้าหลายคนไม่สามารถเข้ามามีบทบาทในคณะได้ และในวันที่กรรมาธิการมีการเปลี่ยนแปลง ตนไม่ทราบว่ามีชื่อของนายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้ามาเป็นที่ปรึกษาของประธาน จึงทำให้เกิดคำถามในใจว่าตกลงแล้วเรามีที่ปรึกษาที่มีความสามารถหลายคนในอดีต แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถเอาความสามารถและคุณวุฒิต่างๆ มีประสบการณ์อย่างนายโคม และนางอังคณา ที่มีชื่อเสียงด้านสิทธิมนุษยชน ที่ไม่มีโอกาสมาทำหน้าที่ในกรรมาธิการชุดนี้อีก โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่บรรยากาศทางการเมือง เราตั้งคำถามกันว่าการใช้อำนาจของรัฐ และเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ หากเรามีคนเหล่านี้ก็คงจะช่วยการทำงานของกรรมาธิการได้มาก แต่เมื่อเรามามองดูที่ปรึกษาชุดใหม่ แม้จะมีความสามารถแต่ก็ไม่แน่ใจว่ามีจุดยืนและเคารพในเรื่องของสิทธิเสรีภาพ และสิทธิมนุษยชนมากน้อยแค่ไหน

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า ตนได้มีการพูดคุยกับนายสิระ และกรรมาธิการคนอื่นๆ ว่าในการประชุมวันที่ 22 ต.ค.ช่วงบ่าย จะนำเรื่องปัญหาที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงการไล่นักเรียนออกจากโรงเรียน จากการแสดงออกทางการเมืองหารือในที่ประชุมดังนั้นต้องจับตาดูว่าในวันดังกล่าวทางกรรมาธิการจะว่าอย่างไร เราคงได้เห็นว่าบุคคล ที่ปรึกษา เลขานุการ และกรรมาธิการทั้งหมดจะมีท่าทีต่อเรื่องนี้อย่างไร แต่ยืนยันว่าไม่ว่ากรรมาธิการจะมีท่าทีอย่างไรคนที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนต้องได้รับคำสำคัญ เราไม่สามารถจะปล่อยให้การละเมิดสิทธิมนุษยชนแบบนี้เกิดขึ้นได้

“ผมคิดว่าภาพที่เกิดขึ้นเมื่อวาน (13 ต.ค.) ที่มีการจับกุม ควบคุม ไผ่ ดาวดิน และพวกอีก 21 คนเป็นภาพที่เรารับไม่ได้เลย ดังนั้น ผมตั้งใจที่จะเอาเรื่องนี้เข้ามาสู่การพิจารณาของกรรมาธิการด้วย” นายรังสิมันต์กล่าว

เมื่อถามว่ามองว่ามีใบสั่งหรือไม่ที่กรรมาธิการไม่ต่ออายุที่ปรึกษาให้แก่นายปิยบุตร และ น.ส.พรรณิการ์ นายรังสิมันต์กล่าวว่า เรื่องนี้ตนตอบไม่ได้ว่ามีใบสั่งหรือไม่ และไม่อยากคาดเดาเรื่องพวกนี้ แต่ในเมื่อใครก็ตามที่มาเป็นประธานกรรมาธิการแล้ว โดยหลักการก็ต้องเป็นตัวของตัวเอง ที่ผ่านมาการทำงานของกรรมาธิการทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อมาเปลี่ยนแบบนี้ตนก็ยังกังวลใจว่าประสิทธิภาพจะยังคงอยู่หรือไม่ ดังนั้นขอให้ช่วยจับตาดูที่ปรึกษาคนใหม่ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะเท่าที่ดูรายชื่อหลายคนมีความสามารถแต่ยังกังขาในเรื่องของจุดยืนในเรื่องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...