xs
xsm
sm
md
lg

“ชูศักดิ์” แย้ม พท.เตรียมเปลี่ยนโลโก้พรรค คาดเคาะ 1 ต.ค.จัดทัพใหม่ เชื่อ “สมพงษ์” ยังนั่งหัวหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชูศักดิ์” แย้ม พท.เตรียมเปลี่ยนโลโก้พรรค คาดเคาะ 1 ต.ค.จัดทัพใหม่ เชื่อ “สมพงษ์” ยังจองเก้าอี้หัวหน้า ยันแค่ยกเครื่องไม่ถึงขั้นเปลี่ยนขั้ว

วันนี้ (28 ก.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ มีนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนหัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม มีคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการเข้าร่วมอย่างพร้อมเพียง

โดยนายชูศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่าวาระสำคัญมี 2 เรื่อง เรื่องแรกคือเรื่องที่บุคคลและแกนนำสำคัญของพรรคเห็นควรว่าเปลี่ยนแปลงสัญลักษณ์ของพรรค ที่ต้องขอความเห็นชอบต่อที่ประชุมพรรค ส่วนรูปแบบจะเป็นอย่างไรจะเปิดเผยหลังประชุม เรื่องที่สองเป็นการเตรียมการจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ตามข้อบังคับรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรคจะเป็นผู้กำหนด วัน เวลา สถานที่ โดยจะเสนอให้มีขึ้นวันที่ 1 ต.ค. โดยองค์ประชุมจะต้องมีไม่ต่ำกว่า 250 คน ประกอบด้วยกรรมการบริหาร ส.ส. ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด หัวหน้าสาขา และสมาชิกพรรค เพื่อไปเลือกตั้งกรรมการบริหารชุดใหม่
เมื่อถามว่าหัวหน้าพรรคจะยังเป็นคนเดิมหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่าเรื่องหัวหน้าพรรค ค่อนข้างมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร เพราะหัวหน้าพรรคการเมืองใหญ่ที่เป็นฝ่ายค้านจะต้องเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ จึงต้องเป็นส.ส.และมีความอาวุโส ส่วนกรรมการบริหารจะเป็นอย่างไรอย่างไร น่าจะรอให้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นท่านเก่าก็ได้ เป็นผู้นำเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ เพื่อขออนุมัติ และสิ่งที่ดำเนินการเพื่อให้องคาพยพเปลี่ยนแปลงให้ทันสมัย เข้าใจว่าน่าจะมีการผนึกกำลังบุคลากรของพรรคทุกภาคส่วนและมีคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยงานพรรคมากพอสมควร


เมื่อถามว่าการเปลี่ยนแปลงสัญลักษณ์พรรค หมายความว่าจะเป็นการยกเครื่องการทำงานทุกอย่างภายในพรรคหรือไม่ นายชูศักดิ์ ระบุว่า โลโก้พรรคจะดูดีและสื่อความหมายได้ดีขึ้น เป็นเรื่องของสัญลักษณ์เพราะไหนๆ จะประชุมใหญ่ก็ถือโอกาสเปลี่ยนแปลงเลย ตนไม่สามารถเปิดเผยได้ตอนนี้ แต่หากดูโลโก้ ท.ทหาร จะเห็นเป็นหัวแหลมๆ เราก็ทำให้กลมเป็น ท.ทหารแบบไทยๆ เป็นต้น

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เหมือนเป็นการล้างบางทุกอย่างภายในพรรค ให้กับคนใหม่ที่เข้ามาดูแลบริหารพรรค นายชูศักดิ์ ระบุว่า อย่างใช้คำว่าล้างบาง แต่เป็นเรื่องการผนึกกำลังทุกภาคส่วนเข้ามาเพื่อให้ทันเหตุการณ์ และทุกคนก็ร่วมมือพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงให้พรรคดีขึ้น อย่าไปคิดว่าล้างใคร ล้างไพ่ ตนคิดว่าไม่ใช่


เมื่อถามว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะนำไปสู่การเปลี่ยนขั้วทางการเมืองหรือไม่นั้นนายชูศักดิ์ กล่าวว่า ไม่น่าไปถึงขนาดนั้น
เมื่อถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การเปลี่ยนแปลงในพรรคเพื่อไทย อาจนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ นายชูศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า ไม่น่าจะไปไกลถึงขนาดนั้น คงเป็นการวิเคราะห์คาดเดาไปต่าง ๆ นานา ว่าจะไปร่วมกับพรรคนั้น พรรคนี้ แต่ว่าโดยส่วนตัวไม่น่าจะไปถึงขนาดนั้น และระยะหลังเราฮิตคำว่า ดีเอ็นเอ ก็ต้องดูดีเอ็นเอกันด้วยพอสมควรในเรื่องนี้

เมื่อถามย้ำว่ากระแสมาได้พอดีช่วงเปลี่ยนตัวแกนนำ และมีการปล่อยข่าวเดินสายเจรจา นายชูศักดิ์ ระบุว่า ความพยายามในการปรับโครงสร้างมีมานานแล้วเพื่อให้ดูดีขึ้น ทำงานได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งลงตัวช่วงปิดสมัยประชุมพอดี ก็อาศัยจังหวะตรงนี้ปรับเปลี่ยน คงไม่เกี่ยวกับรัฐบาลแห่งชาติใด ๆ ทั้งปวง ยืนยันว่าที่ได้ฟังมายังไม่มี และไม่ถึงขนาดจะปรับเปลี่ยนไปจับมือจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ตามที่เป็นข่าว.


กำลังโหลดความคิดเห็น...