xs
xsm
sm
md
lg

“ศานิตย์” เมินแก้ รธน. ชูสถาบันฯ ต้องอยู่เหนือเกล้าฯ ห่วงลูกหลานไม่รู้คุณูปการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร สมาชิกวุฒิสภา (แฟ้มภาพ)
“ส.ว.ศานิตย์” อภิปรายไม่สนแก้ รธน. ลั่นสถาบันฯ ต้องอยู่เหนือเกล้าฯ ห่วงลูกหลานไม่รู้คุณูปการ ฝาก ศธ.ช่วยดู ถามกลับทำไปทำมาเปิดเวทีเชือดซักฟอก ส.ว. จ้องเขียน รธน.ห้ามคนชื่อ “ประยุทธ์” นั่งนายกฯ

วันนี้ (24 ก.ย.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร สมาชิกวุฒิสภา อภิปรายถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ในส่วนของการนับคะแนนรัฐธรรมนูญไม่มีปัญหา มีปัญหาที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก แต่สิ่งหนึ่งตนสบายใจและดีใจ ทั้งผู้นำฝ่ายค้านและสมาชิกผู้มีเกียรติ บอกจะไม่แตะหมวด 1-2 แต่ฟังไปฟังมามีใครหลายคนบอกว่าหมวด 1-2 แตะไม่ได้หรือ ตนก็ถามว่าจะไปแตะทำไม ซึ่งหมวด 1 เป็นเรื่องที่ราชอาณาจักรไทยจะแบ่งแยกไม่ได้ต้องเป็นหนึ่งเดียว และหมวด 2 เป็นเรื่องเกี่ยวกับองค์พระมหากษัตริย์ หลายคนคงทราบดีพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ มีพระราชดำรัสว่า “ที่เราต้องเดินเร็ว ต้องไปเร็ว เพราะว่าความทุกข์ยากของประชาชนไม่ควรรอใคร” และบูรพมหากษัตริย์ตั้งแต่ก่อนหน้าสมัยสุโขทัยได้ประดิษฐ์หนังสือไทยมาถึงสมัยอยุธยา วันก่อนมีการสัมมนา ตนได้ไปถามเด็กๆ รู้จักองค์ดำหรือไม่ เด็กบางคนไม่เข้าใจคุณูปการของพระมหากษัตริย์ในอดีต ฝากกระทรวงศึกษาฯ ด้วย

“ต่อมาสมัยรัชกาลที่ ๕ มีการเลิกทาส ส่วนพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ มีคุณูปการมากมายมหาศาล และรัชกาลที่ ๑๐ ท่านได้มีพระปฐมบรมราชโองการพระราชทานอารักขาแก่ประชาชนชาวไทย ความว่า “เราจะสืบสานรักษาและต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป ฝากไว้เท่านี้ว่าสถาบันกษัตริย์ต้องอยู่เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม พวกผมได้ท่องปฏิญาณตนมาตลอด ฝากไปถึงลูกหลานว่าเราต้องดำรงไว้เป็นศูนย์กลางยึดเหนี่ยวเราต้องรักษาไว้” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

พล.ต.ท.ศานิตย์อภิปรายว่า ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ส่วนตัวไม่มีธง ตนอยากจะฟังเหตุผลว่าท่านมีเหตุผลอะไร ทำไปทำมากลายเป็นว่าเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจสมาชิกวุฒิสภา และไม่ไว้วางใจนายกฯ มันคนละเรื่องหรือไม่ เหมือนที่มีคนเคยพูดว่าจะเขียนในรัฐธรรมนูญว่าจะไม่ให้คนชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตนยืนยันต้องให้เกียรติกับผู้นำ และสิ่งที่ดีมีเยอะแยะ แต่มุมมองแต่ละคนแตกต่างกัน พูดง่ายๆ ว่าควรพิจารณากันด้วยเหตุผล


กำลังโหลดความคิดเห็น...