xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก ปชป.ห่วงปราศรัยพาดพิงสถาบันฯ ต้องจัดการถ้าผิด แนะเรียกร้องสิ่งควร หนุนแก้ รธน.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
“ราเมศ” ห่วงคำปราศรัยพาดพิงสถาบันฯ หากเข้าข่ายผิด กม.ต้องดำเนินการตรงไปตรงมา อยากให้เรียกร้องในสิ่งที่ควรเรียกร้อง หนุนหากเดินหน้าแก้ รธน. ระบุร่างภาค ปชช.ยื่น 22 ก.ย. ไม่ทันบรรจุเป็นญัตติวันที่ 23-24 ก.ย. ต้องตรวจสอบความถูกต้อง

วันนี้ (20 ก.ย.) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน นำโดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่เพิ่งยุติการชุมนุมไปว่า พรรคประชาธิปัตย์ติดตามสถานการณ์การชุมนุม โดยสนับสนุนหากการชุมนุมเป็นการชุมนุมที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ คือ สงบ ปราศจากอาวุธ ซึ่งก็มีการประกาศยุติการชุมนุมโดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น แต่มีความน่าเป็นห่วงเกี่ยวกับคำปราศรัยของแกนนำบางคนที่อาจทำให้ประชาชนไม่สบายใจ มีลักษณะเป็นการก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูงค่อนข้างชัดเจน ขณะที่การเรียกร้องเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการบริหารราชการแผ่นดินแทบจะลดน้อยถอยลงไป

“ถ้าการขึ้นเวทีปราศรัยของทนายอานนท์ นำพา แกนนำการชุมนุม มีลักษณะก้าวล่วงสถาบันฯ อันนั้นต้องแยกออกจากกัน และเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐที่จะนำทั้งหมดที่เกี่ยวกับการชุมนุมมาวิเคราะห์ข้อเท็จจริงว่ามีส่วนใดที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และส่วนใดที่อยู่นอกกฎหมายก็ต้องว่ากันต่อไป ซึ่งการขึ้นปราศรัยของแกนนำบางคนไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความตั้งใจ” นายราเมศกล่าว

ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยื่นผ่านเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึงประธานองคมนตรี นายราเมศกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดข้อเรียกร้อง แต่หากเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันฯ จะต้องดูถึงความเป็นไปได้ ประกอบกับถ้อยคำบนเวทีปราศรัยว่าเกินกว่ากรอบของกฎหมายหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องจับตามอง

นายราเมศยังกล่าวถึงการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญซึ่งภาคประชาชนจะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยมองว่าเป็นสิทธิ หากจะเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็สามารถทำได้เต็มที่ หากการชุมนุมครั้งนี้ เน้นย้ำเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้นก็ควรเรียกร้องเรื่องนี้เป็นหลัก จึงอยากให้ผู้ชุมนุมเรียกร้องในสิ่งที่ควรเรียกร้อง ขณะนี้มีภาคประชาชนกำลังรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอร่างฉบับประชาชน แต่หากจะยื่นเสนอร่างวันที่ 22 กันยายนนี้ คงไม่ทันเข้าสู่การพิจารณาวันที่ 23 ถึง 24 กันยายนนี้แน่นอน เพราะต้องใช้เวลาตรวจสอบความถูกต้องของญัตติ

นายราเมศยังกล่าวขอบคุณวิป 3 ฝ่าย ระหว่างฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา ที่จะประชุมร่วมกันตามแนวทางที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้มีการหารือกันก่อนเข้าสู่การพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...