xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.เทกลุ่มกบฏ ยันเสนอแก้ ม.272 ไม่ได้ผ่านพรรค วอนอย่าสร้างเงื่อนไขแตกแยก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(แฟ้มภาพ)
โฆษก ปชป.ย้ำ พรรคเสนอร่างแก้ไข รธน.เพียงร่างเดียว ให้แก้ ม.256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร. ยังไม่เห็นร่างที่ ส.ส.บางคนไปลงชื่อกับพรรคอื่นเพื่อแก้ ม.272 เพราะไม่ได้เสนอผ่านพรรค วอนช่วยกันเร่งให้มี ส.ส.ร.โดยเร็ว อย่าสร้างเงื่อนไขแตกแยก จนอำนาจนอกระบบแทรกเข้ามา

วันนี้(4 ก.ย.) นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)ของพรรค บางส่วนจะลงชื่อในญัตติแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 ร่วมกับพรรคการเมืองอื่นว่า ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีมติยื่นญัตติเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพียงร่างเดียวคือ การแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ส่วนมาตรา 272 ในเรื่องของอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) มีการพูดคุยกันในที่ประชุม แต่ได้มีความเห็นว่า หากมีการตั้ง ส.ส.ร. ได้แล้ว ทุกคนสามารถนำประเด็นต่าง ๆ ไปยกกันใหม่ใน ส.ส.ร. ได้เลย ซึ่งก็มีอีกหลายเรื่องเช่นกันที่ต้องทำให้ปรากฏเป็นผลสำเร็จในชั้น ส.ส.ร.ไม่ว่าจะเป็นอำนาจหน้าที่ของ ส.ว. ที่ควรให้มีอำนาจหน้าที่ในการกลั่นกรองกฎหมาย แต่ไม่ควรมีสิทธิเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี สิทธิและเสรีภาพของประชาชน ระบบเลือกตั้ง ระบบถ่วงดุล รวมไปถึงบทเฉพาะกาลด้วย ทั้งหมดนี้เป็นหลักการในกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายราเมศ กล่าวต่อว่า แม้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยในเรื่องอำนาจของ ส.ว. มาตั้งแต่ต้น แต่อยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันผลักดันให้มี ส.ส.ร. ให้เร็วที่สุด จึงอยากให้ทุกคน ทุกกลุ่ม มาร่วมต่อสู้ในแนวคิดต่างๆ เพื่อให้ปรากฏในรัฐธรรมนูญฉบับ ส.ส.ร. อย่างแท้จริง หากเห็นว่าช้าไปทุกคนก็ต้องรีบ แต่เมื่อญัตติแก้รัฐธรรมนูญเข้าสภาก็จะมีการดำเนินการให้รวดเร็ว เพื่อให้มีการตั้ง ส.ส.ร. ให้เร็วที่สุด ถ้าเห็นว่าเวลาที่ใช้ในการร่างรัฐธรรมนูญนั้นมากเกินไปก็สามารถแปรญัตติได้เลยว่า ให้ ส.ส.ร. พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ภายในกี่วัน เพื่อให้เวลาสั้นลงที่สุด ซึ่งสามารถทำได้หมด การที่ทุกคนเรียกร้องให้มี ส.ส.ร. มาตั้งแต่ต้น ทุกคนก็ต้องให้ความสำคัญต่อการตั้ง ส.ส.ร. ไม่เช่นนั้น หากมีการนำประเด็นบางประเด็นไปขยายผลต่อว่า การตั้ง ส.ส.ร. เป็นไปเพื่อซื้อเวลา ก็จะไม่เป็นผลดี เชื่อว่าทุกคนจะเห็นตรงกันว่าเราต้องช่วยกันประคับประคองประเทศ ส่วนเรื่องการคิดต่างกันนั้นไม่เป็นไร และขอให้ว่ากันด้วยเหตุด้วยผล แต่ไม่อยากให้ความเห็นต่างนำไปสู่การเกิดความแตกแยก ซึ่งเราไม่ควรสร้างเงื่อนไขเพื่อให้อำนาจนอกระบบประชาธิปไตยเข้ามาได้

“ประเด็นที่ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ลงชื่อร่วมกับพรรคอื่นเพื่อแก้มาตรา 272 นั้น ผมยังไม่เคยเห็นตัวร่าง เพราะไม่ได้เสนอผ่านพรรค ส่วนจะด้วยเหตุผลใดที่ทุกคนลงชื่อนั้น คงไปตอบแทนไม่ได้ เพราะถ้าให้ผมตอบคงตอบได้เพียงเหตุผลของร่างที่ผ่านจากมติพรรคเพียงเท่านั้น” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...