xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ พอใจผลงาน OTOP ยอดขายพุ่ง ดันพัฒนาแบรนด์เพิ่มตลาดออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองโฆษกรัฐบาล เผย “ประยุทธ ปลื้มผลงาน OTOP ขึ้นทะเบียน 8.9 หมื่นราย 1.9 แสนผลิตภัณฑ์ ยอดขายปี 62 แตะสองแสนล้าน ดันพัฒนาแบรนด์ เพิ่มช่องทางตลาดออนไลน์


วันนี้ (11 ส.ค.) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ติดตามการทำงานของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ในการเดินหน้าโครงการ “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)” ซึ่งนายกฯ พอใจผลสำเร็จของงานที่มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องครอบคลุมตั้งแต่การส่งเสริมยกระดับกระบวนการผลิต การสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์ การเพิ่มช่องทางการตลาดในระดับท้องถิ่น/ประเทศ/ต่างประเทศ การเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว การเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือภาคเอกชนและวิสาหกิจเพื่อสังคม จนทำให้มีผู้ขึ้นทะเบียน OTOP เพิ่มขึ้นอย่างมาก ตัวเลข ณ ก.ค.ปีนี้ มีจำนวน 8.9 หมื่นราย (หากรวมสมาชิกและที่เป็นแรงงาน คิดเป็น 8 แสนคน) 1.9 แสนผลิตภัณฑ์ จากที่มีเพียง 3.6 หมื่นราย 7.1 หมื่นผลิตภัณฑ์ ในปี 2557 ซึ่งในช่วงปี 2561-2562 มียอดขายเฉลี่ยปีละ 2 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงปี 2557-2560 ที่เฉลี่ยปีละ 1.2 แสนล้านบาท ทั้งนี้ยังมุ่งเป้ายกระดับกลุ่มผลิตภัณฑ์ จำนวน 19,557 ผลิตภัณฑ์ เช่น โครงการพัฒนาผ้าชาติพันธุ์ จำนวน 35 ผลิตภัณฑ์ โครงการเพิ่มศักยภาพการค้า การลงทุนตามแนวชายแดน จำนวน 4,600 ผลิตภัณฑ์ โครงการยกระดับผ้าทออีสานสู่สากล จำนวน 2,900 ผลิตภัณฑ์

มากไปกว่านั้น นายกฯ เน้นถึงปัจจัยสำคัญในการขยายผลความสำเร็จของโครงการฯ เช่น 1) การทำ OTOP Big Data หรือการพัฒนาระบบข้อมูลขนาดใหญ่ของโครงการฯ ให้มีความถูกต้อง ครบถ้วน เป็นปัจจุบัน และเชื่อมโยงข้อมูลทั้งภายในและภายนอก เพื่อจะได้นำมาใช้ในการวางแผนการตลาดและการผลิต รวมถึงบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2) การพัฒนาสร้างแบรนด์ OTOP ให้มีความโดดเด่นและเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน เป็นแบรนด์ท้องถิ่นอย่างแท้จริง เกิดการสร้างงานและการกระจายรายได้ในชุมชน และ 3) การพัฒนาการตลาดออนไลน์ทั้ง Website และ Facebook ซึ่งปัจจุบันมีการดำเนินการอยู่แล้ว แต่ต้องประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศรู้จักมากขึ้น มีการปรับปรุงให้ทันสมัยตลอดเวลา

“ในโอกาสเป็นประธานเปิดงาน “ศิลปาชีพ ประไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ท่านนายกฯ ยังสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องคนไทย แม้ปีนี้เราต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 แต่หากช่วยกันอุดหนุนสินค้าของคนไทย และทุกภาคส่วนร่วมมือร่วมใจในการ “รวมไทยสร้างชาติ” เราก็จะสามารถก้าวพ้นความยากลำบากจากผลกระทบโควิด-19 ได้ในเวลาไม่นาน จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน มาเที่ยวชมงานฯ ร่วมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ทรงคุณค่า ช่วยกันสนับสนุนชุมชน ซึ่งจะจัดถึงวันที่ 16 ส.ค. มียอดขายสามวันแรก (8-10 ส.ค) รวม 140 ล้านบาท จาก 1,366 บูท” รองโฆษกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น