xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ส่ง “บัญญัติ” นำทีมถกพรรคร่วมรัฐบาล มติเสนอร่างแก้ไข รธน.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปชป.ตั้งคณะทำงาน มอบ “บัญญัติ นำทีมจับมือพรรคร่วมรัฐบาลเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เผยกำหนดประเด็นแก้ไขไว้แล้ว

วันนี้ (5 ส.ค.) ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการประชุม ส.ส.ของพรรคว่า มีข้อสรุป 2 ประเด็น คือ 1. ที่ประชุมเห็นตรงกันให้เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเสียง ส.ส.จองพรรคจำกัด จะเสนอพรรคเดียวไม่ได้ เพราะเรามีเพียง 52 เสียง หากจะเสนอเองต้องใช้เสียงถึง 100 เสียง ดังนั้น แนวทางที่ดีที่สุด คือ เสนอร่างร่วมกัน ซึ่งที่ประชุมได้มอบหมายให้วิปของพรรคไปหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า 2. สำหรับการกำหนดประเด็นเพิ่มเติมนอกจากการแก้ไข ม.256 ที่ประชุมให้มีคณะทำงานชุดหนึ่งเพื่อกำหนดประเด็น ข้อเสนอและรายละเอียดก่อนนำไปหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งคณะทำงานชุดนี้ ประกอบด้วย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคและประธาน ส.ส.พรรค นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช และประธานวิปพรรค และมีคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค ทำหน้าที่เป็นฝ่ายเลขานุการของคณะทำงานนี้

เมื่อถามว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยวิธีการใด นายจุรินทร์กล่าวว่า ขอให้วิปรัฐบาลไปหารือกันก่อน รายละเอียดทั้งหมดวิปจะเป็นผู้ทำหน้าที่หารือ โดยในส่วนของประชาธิปัตย์ นายชินวรณ์จะเป็นผู้ประสานงานกับวิปรัฐบาล ทั้งนี้ ประเด็นที่จะกำหนดมีอยู่เบื้องต้นแล้วนอกจาก ม.256 ที่เป็นจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ เพียงแต่ให้คณะทำงานหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปเท่านั้นเอง

ถามย้ำถึงท่าทีของ ส.ว. นายจุรินทร์กล่าวว่า ขอไม่ให้ความเห็นกับเรื่องนี้ เพราะพรรคไม่ประสงค์จะขัดแย้งกับฝ่ายใด พรรคมุ่งไปที่ผลสัมฤทธิ์ของการแก้ไขและอยากให้สำเร็จ แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะมาตราใดก็ตามจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่ายและการสนับสนุนจาก ส.ว.

ด้านนายชินวรณ์เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้วิปรัฐบาลได้คุยเรื่องดังกล่าวอยู่ตลอด จากนี้ตนจะได้นำผลการประชุมพรรคไปหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาล เพราะวิปต้องฟังทั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 รวมถึงเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ ด้วย

เมื่อถามถึงท่าทีของพรรคภูมิใจไทยที่ยังไม่ชัดเจนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชินวรณ์กล่าวว่า เท่าที่ฟังทุกพรรคเห็นด้วยในการแก้ไข แต่คงต้องคุยในรายละเอียดต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...