xs
xsm
sm
md
lg

เกณฑ์ทหารยุคโควิด-19 สไตล์นิวนอร์มัลวันแรก เข้มป้องกันโรค แนะญาติลุ้นอยู่บ้าน ลดแออัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกณฑ์ทหารสไตล์นิวนอร์มัลวันแรกไม่คึกคัก เข้มงวดป้องกันโรคโควิด-19 ผบ.รักษาดินแดน เผยภาพรวมเรียบร้อยตามมาตรฐาน ระบุผลัดที่ 1 เข้าประจำการ 1-3 ก.ย. 63 ผลัดที่ 2 เข้าฯ 1-3 พ.ย. 63 พร้อมปรับลดเวลาการฝึกเหลือ 6 สัปดาห์ กองทัพบกแนะญาติให้กำลังใจอยู่ที่บ้านเพื่อลดความแออัด ตามมาตรการรักษาระยะห่าง

วันนี้ (23 ก.ค.) เวลา 09.30 น. ที่ศาลาประชาคมเมืองมีนถิ่นทอง สำนักงานเขตมีนบุรี กทม. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้พล.ท.ปราการ ปทะวานิช ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) เป็นผู้แทนเดินทางมาตรวจเยี่ยมตรวจความเรียบร้อยการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2563 ซึ่งในวันนี้ (23 ก.ค.) ได้จัดขึ้นเป็นวันแรกพร้อมกันทั่วประเทศ โดยหน่วยตรวจเลือกได้เตรียมความพร้อมและอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้ารับการตรวจเลือกอย่างเต็มที่ มีการกำหนดขั้นตอนให้ผู้ที่เข้ารับการตรวจเลือกทุกคนจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองการตรวจโรคโควิด-19 จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยแพทย์ทหาร หากพบว่ามีความเสี่ยงจะแยกการตรวจเลือกเป็นการเฉพาะ ส่วนผู้ที่ผ่านการคัดกรองนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจเลือกตามปกติต่อไป คือการเรียกชื่อ การตรวจสอบเอกสาร ก่อนพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย จากนั้นแยกประเภทบุคคล การวัดขนาดร่างกาย และการจับใบดำ – ใบแดง โดยเป็นการตรวจเลือกรูปแบบใหม่ที่สอดคล้องกับมาตรการป้องกันโควิด - 19 มีการกำหนดสถานที่ตามมาตรฐานสาธารณสุขด้วยการแบ่งโซนพื้นที่ ใช้เวลาตรวจเลือกให้กระชับรวดเร็ว มีการคัดกรองโรคและจัดสถานที่รองรับเฉพาะกลุ่มเสี่ยง จำกัดจำนวนผู้ที่เข้ารับการตรวจเลือกในแต่ละวัน และการเข้มงวดในมาตรการรักษาระยะห่าง และการสวมหน้ากากอนามัย ส่วนญาติของชายไทยที่ผู้เข้ารับการตรวจเลือกทหารและเดินทางมาให้กำลังใจก็ต้องปฏิบัติตามนโยบายนิวนอร์มัลเว้นระยะห่างทางระหว่างบุคคลตามที่หน่วยตรวจเลือกกำหนด

ทั้งนี้พล.ท.ปราการ ได้เดินพูดคุยทักทายและขอความคิดเห็นจากญาติของชายไทยที่เข้ารับการตรวจเลือกทหารเกี่ยวกับมาตรการป้องกันโควิด-19 ของกองทัพ และขอให้ช่วยกันระมัดระวังการแพร่ระบาดของโรค เพราะขณะนี้ยังประมาทไม่ได้

พล.ท.ปราการ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ได้เน้นย้ำเกี่ยวกับการตรวจเลือกทหารปีนี้ทุกเรื่อง รวมทั้งการป้องกันโควิด-19 ภาพรวมวันแรกพบว่า การตรวจเลือกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และหน่วยตรวจเลือกต่างๆ มีการเตรียมความพร้อมในมาตรฐานเดียวกัน แต่สิ่งสำคัญคือการเน้นย้ำแจ้งเตือนผู้เข้ามารับการตรวจเลือกทหารในเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค -19 โดยเฉพาะการเว้นระยะห่าง ทั้งนี้หน่วยตรวจทหารเลือกส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในค่ายทหารหรืออาคารอเนกประสงค์ประจำอำเภอ มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อสถานที่ทั้งก่อนและหลังการตรวจเลือกในทุกวัน การใช้เจลแอลกอฮอล์ เตรียมหน้ากากให้ผู้เข้ารับการตรวจเลือกสวมใส่ตลอดการตรวจเลือก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพกำหนดวันตรวจเลือกตั้งแต่ 23 ก.ค. จนถึงวันที่ 9 ส.ค. 2563 หรือจนกว่าการตรวจเลือกจะแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามทหารเกณฑ์ผลัดที่ 1 จะเข้าประจำการในวันที่ 1-3 ก.ย. 63 และผลัดที่ 2 จะเข้าประจำการในวันที่ 1-3 พ.ย. 63 ซึ่งกองทัพได้ปรับลดเวลาการฝึกทหารลงจาก 10 สัปดาห์เป็น 6 สัปดาห์ด้วย

จากนั้นเวลา 11.00 น. พล.ท.ปราการและคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2563 ที่วัดหลักสี่ เขตหลักสี่ กทม. โดยทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเช่นกัน แต่บรรยากาศไม่คึกคัก เพราะมีผู้ที่เข้ารับการตรวจเลือกทหารค่อนข้างบางตาแตกต่างจากปีก่อนหน้านี้ เนื่องจากแต่ละหน่วยได้จัดระบบไม่ให้มีคนเกิน 350 คน พร้อมทั้งเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก อย่างไรก็ตามแม้ว่ากองทัพบกจะขอความร่วมมือญาติให้กำลังใจอยู่ที่บ้าน เพื่อลดความแออัดแล้วแต่พบว่าก็ยังมีญาติผู้เข้ารับการตรวจเลือกทหารบางส่วนมารอให้กำลังใจที่หน่วยตรวจเลือก


กำลังโหลดความคิดเห็น