xs
xsm
sm
md
lg

“สี่กุมาร” แถลงเปิดใจ เหตุลาเก้าอี้ รมต.ย้ำเปิดทางปรับ ครม.ลดแรงกดดันการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สี่กุมาร” โล่งอกถือฤกษ์ครบ 1 ปี ไขก๊อก รมต. มีผลวันนี้ทันที ยันจากกันด้วยดี ปัดถูกบีบให้ออก เพื่อบรรยากาศที่ไม่ต้องคลุมเครือ ขณะที่ “สนธิรัตน์” ขอพักการเมือง ยังไม่คิดตั้งพรรคใหม่

วันนี้ (16 ก.ค.) เมื่อเวลา 09.55 น. “กลุ่มสี่กุมาร” ประกอบด้วยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้เดินทางเข้าไปยังตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อนายกรัฐมนตรี ผ่านนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นเวลาประมาณ 10.40 น.ทั้ง 4 คนได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ถึงเหตุผลการลาออกในครั้งนี้

นายอุตตมกล่าวว่า ทั้ง 4 คน ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีผลวันนี้เป็นต้นไป ส่วนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้ฝากหนังสือลาออกมากับนายกอบศักดิ์ด้วย ซึ่งภายหลังยื่นหนังสือลาออกยอมรับว่ารู้สึกโล่งอก

ส่วนที่ถูกมองว่าการลาออกมาจากถูกบีบ นายอุตตมยืนยันว่า เราเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่ออกจากตำแหน่ง เพราะจากเหตุการณ์ทั้งหลายทั้งปวงที่เห็นอยู่ เราคิดว่าเพื่อเป็นการให้ประเทศเดินหน้าไปได้ ความคลุมเครือหายไป และเรามีส่วนช่วยลดความกดดันทางการเมือง จึงออกในช่วงนี้ โดยสาเหตุที่ออกเราคิดเอง ไม่ได้มีการกดดัน พร้อมเปิดเผยว่านายกฯ ทราบแล้ว เพราะได้ประสานไปยังเลขาฯ นายกฯ

นายอุตตมยังยืนยันว่า การลาออกวันนี้ถือว่าจากกันด้วยดี ส่วนในอนาคตยังสามารถทำงานร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ได้หรือไม่นั้น ย้ำว่าในอนาคตเราตั้งใจไว้ว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ เราไม่ปิดกั้น ส่วนกรณีนายสมคิดพูดคุยกับนายกฯ ก็ไม่ได้เล่าให้ฟัง แต่ในนามทั้ง 4 คน ขอขอบคุณนายกฯ ที่ให้ความไว้วางใจ ให้โอกาส ทำงานเพื่อบ้านเมือง

เมื่อถามว่า มองการกู้เศรษฐกิจจากนี้อย่างไร นายอุตตมบอกว่า เราเชื่อว่าการลาออกจะเป็นประโยชน์ในการนำพาบ้านเมืองให้พ้นวิกฤต ส่วนใครจะมารับหน้าที่ต่อ ตนเองไม่ทราบได้ แต่เชื่อว่านายกฯ จะหาคนเหมาะสมมาทำหน้าที่ ส่วนตัวคงไม่มีอะไรฝากผู้ที่จะเข้ามารับหน้าที่ เพราะเศรษฐกิจต้องร่วมมือกัน พร้อมยืนยันตำแหน่งกรรมาธิการงบประมาณ 2564 ก็ต้องพ้นไป และยังไม่มีพรรคการเมืองใดมาทาบทาม

ส่วนการลาออกวันนี้ที่ครบ 1 ปีของการรับตำแหน่งพอดี ย้ำว่าไม่ได้ตั้งใจ เพราะประเมินตามสถานการณ์

ขณะที่นายสนธิรัตน์บอกว่า เรื่องการเมืองจากนี้ รวมถึงการตั้งพรรคการเมือง ยังไม่ได้คิด แต่ยืนยันว่ามีความพร้อมที่จะช่วยกันคิดเพื่อบ้านเมือง ส่วนบทบาทการเมืองนั้นขอพักก่อน เพราะสิ่งที่กังวลคือสถานการณ์บ้านเมืองที่ต้องการพลังในการทำงาน โดยเราไม่อยากเห็นการเมืองเป็นอุปสรรค เราอยากเป็นส่วนช่วยบ้านเมือง ให้มีกลไกที่ไม่ต้องคลุมเครือ


กำลังโหลดความคิดเห็น...