xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการเห็นต่าง “สุเทพ” ชี้ “เอนก” เหมาะนั่ง อว. เชื่อประเทศได้ประโยชน์มากกว่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักวิชาการชี้ “อ.เอนก เหล่าธรรมทัศน์” เหมาะนั่งกระทรวงการอุดมศึกษาฯ เชื่อประเทศได้ประโยชน์มากกว่า พร้อมเสนอนายกฯ เลือกคนที่เหมาะสม มีประสบการณ์ตรง เข้าใจผู้ใช้แรงงานนั่งกระทรวงจับกังแทน

วันนี้ (7 ก.ค.) รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ประกาศขอจับจองกระทรวงแรงงานต่อไปว่า ตนเห็นว่านายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เหมาะสมกับการนั่งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เพราะนายเอนก เป็นนักวิชาการที่มีความสามารถและประสบการณ์สูง จึงเชื่อว่าจะเข้าใจงาน ผลักดันการพัฒนาคนและนวัตกรรมต่างๆ โดยเฉพาะยังบูรณาการงานส่วนต่างๆ ให้ตอบโจทย์และสอดคล้องกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจหลังยุคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

“หากโจทย์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี คือวางคนให้เหมาะสมกับงาน หรือ “Put the right man on the right job” ส่วนตัวเห็นว่าอาจารย์เอนกเหมาะสมนั่งกำกับกระทรวงการอุดมศึกษาฯ และอาจไม่เหมาะสมกับกระทรวงแรงงาน เพราะกระทรวงดังกล่าวนี้ต้องเป็นคนที่คลุกคลีกับเรื่องแรงงาน ต้องเป็นคนเคยสัมผัสและเข้าใจชาวบ้านและพร้อมจะรับมือกับม็อบแรงงานได้ตลอดเวลา”

นายยุทธพรกล่าวว่า ตามโผรายชื่อที่เผยแพร่ออกมาตามสื่อก็เห็นว่ามีคนที่เหมาะอยู่ เช่น นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะเมื่อดูโปรไฟล์ก็ผ่านความลำบากเคยเป็นจับกังต้องต่อสู้ชีวิต จึงเข้าใจ คนหาเช้ากินค่ำ และตัวเขาเองยังผ่านงานต่างๆ กระทั่งนำพาบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของตัวเองประสบความสำเร็จจนเข้าตลาดหลักทรัพย์เป็นบริษัทมหาชนมาแล้ว ถือว่าไม่ธรรมดา น่าจะมีฝีมือมีความสามารถถึงทำได้แบบนี้ ประกอบกับยังมีฐานการเมืองที่เข้มแข็ง และมี ส.ส.ในเครือข่ายไม่น้อยกว่า 20 คนที่สนับสนุน และที่ผ่านมาก็เห็นความสามารถในการคิดแสดงความคิดแก้ปัญหาในภาคแรงงานได้ตรงประเด็น และตั้งใจทำงานในช่วงต่อสู้กับโควิด-19 ทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง จึงถือว่ามีความเหมาะสมทั้งประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ

“นายสุชาติในทางการเมืองก็เป็นผู้ถูกวางตัวเป็นรัฐมนตรีแรงงานตั้งแต่การตั้ง ครม.พล.อ.ประยุทธ์ 2/1 แต่เนื่องจากมีปัญหาเรื่องจำนวนเก้าอี้มีจำกัด ทำให้นายสุชาติเสียสละเพื่อให้รัฐบาลจัดตั้งสำเร็จและบ้านเมืองเดินไปได้ ดังนั้น หากมีการปรับ ครม. คงถึงเวลาที่ ส.ส.สุชาติจะได้พิสูจน์ฝีมือ และช่วยงาน พล.อ.ประยุทธ์ในการแก้ปัญหาต่างๆ ของประเทศได้อย่างตรงเป้าหมาย” นักวิชาการกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...