xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ขอบคุณภาคเอกชนช่วยดูแลคนไทยในสถานการณ์โควิด-19 เผยวันนี้ ครม.เตรียมอนุมัติ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้ตลอดเดือน ก.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรีขอบคุณภาคเอกชน ช่วยเหลือรัฐบาล ดูแลประชาชน เน้นย้ำรัฐบาลห่วงใยผู้มีรายได้น้อย หวังสร้างเกษตรครบวงคร เพิ่มรายได้ หลังสถานการณ์โควิด-19 ขณะที่ประชุม ครม.เตรียมอนุมัติ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตลอดทั้งเดือน ก.ค. เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

วันนี้ (30 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ครม. โดยวันนี้ จะต้องอนุมัติ การประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตลอดทั้งเดือน ก.ค. ซึ่งต้องพิจารณาใหม่ทั้งหมด เพราะเป็นอำนาจของ ครม. ในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย

ส่วนวาระอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสก และ พื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้เป็นพื้นที่อุทยานมรดกแห่งอาเซียน

กระทรวงการคลังเสนอร่างประกาศกระทรวงการคลัง เรื่องการยกเว้นอากรและลดอัตราอากรศุลกากร สำหรับเขตการค้าเสรีอาเซียนจีน

ที่สำคัญ ครม.เตรียมพิจารณาถึงแนวทางการลงทะเบียนใช้สิทธิตามมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ เที่ยวปั้นสุข กำลังใจ เราไปเที่ยวกัน เพื่อให้ทันเปิดลงทะเบียนในวันที่ 1 ก.ค.ต่อไป ซึ่งย้ำว่าขั้นตอนการลงทะเบียนจะไม่ซ้ำซ้อน

ขณะที่กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอ ครม.อนุมัติยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 และ 9 ช่วงวันหยุดยาว 4-7 ก.ค.นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนและลดการจราจรหน้าด่าน

ส่วนบรรยากาศก่อการประชุม ครม. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อจัดแสดงนิทรรศการโครงการยืดอายุผลิตภัณฑ์ OTOP อาหารถิ่นรสไทยแท้

นอกจากนี้ นายกฯ ชมนิทรรศการ และร่วมประชาสัมพันธ์การจัดโครงการ “สยามพิวรรธน์ ไทยช่วยไทย” ซึ่งเป็นการเปิดพื้นที่พิเศษเพิ่มเติม เพื่อให้ความช่วยเหลือบุคคลที่ถูกเลิกจ้าง ผู้ประกอบการรายย่อย ผู้ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ตลอดจนกลุ่มเกษตรกร โดยเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้า ไม่คิดค่าใช้จ่าย ด้วยการเปิด“ตลาดนัดยิ้มสยาม” งาน “ไทยช่วยไทย คือไทยเท่@ ยิ้มไปด้วยกัน” ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ที่บริเวณพาร์คพารากอน สยามพารากอน และงานเมืองสุขสยาม ที่ไอคอนสยาม

นายกฯ ยังร่วมประชาสัมพันธ์ การจัดงาน “ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย” ซึ่งนายกรัฐมนตรีขอบคุณภาคเอกชนที่ช่วยเหลือรัฐบาลในการดูแลประชาชน รัฐบาลมีความเป็นห่วงผู้มีรายได้น้อย ที่สำคัญอยากเห็นการช่วยเหลือเกษตรแบบครบวงจร ทั้งการการผลิต แปรรูป ส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากนี้ต้องเป็นแบบ New normal เป็นการสร้างรายได้ในท้องถิ่น
กำลังโหลดความคิดเห็น...