xs
xsm
sm
md
lg

“นิพนธ์” มั่นใจการเลือกตั้งท้องถิ่นเริ่ม ต.ค. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังเป็นปัจจัยกำหนดวันเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมช.มหาดไทย มั่นใจการเลือกตั้งท้องถิ่นเริ่มตุลาคม ใช้งบปี 2564 จัดการเลือกตั้งตามนายกรัฐมนตรีประกาศในปีนี้ ชี้สถานการณ์โควิดยังเป็นปัจจัยหลักพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน หวั่นเกิดการระบาดรอบสอง

วันนี้ (30 มิ.ย.) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการใช้งบประมาณการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นว่าจะต้องพิจารณาในการใช้งบประมาณท้องถิ่นเองในหลายด้าน เช่น มีจำนวนหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประกอบด้วย คน เบี้ยเลี้ยง เต็นท์ สถานที่ หรือมีการใช้สถานที่ รวมถึงงบประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง

ส่วนรายได้จะเพียงพอกับท้องถิ่นหรือไม่ เมื่อการจัดเก็บรายได้ของท้องถิ่นลดลงในช่วงที่ผ่านมานั้น นายนิพนธ์กล่าวว่า มีเพียงส่วนท้องถิ่นขนาดเล็กเท่านั้นที่จะต้องเข้าไปดู แต่ท้องถิ่นส่วนใหญ่มีงบประมาณสะสมอยู่ โดยท้องถิ่นขนาดเล็กก็สามารถของบประมาณไปอุดหนุนได้ ซึ่งจะมีทั้งในส่วนของงบประมาณอุดหนุนเฉพาะกิจหรือทั่วไป ทั้งนี้งบประมาณท้องถิ่นอุดหนุนทั่วไปท้องถิ่นจะนำไปใช้ในภารกิจใดก็ได้ เชื่อว่าภายใน 3-4 เดือนน่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องของงบประมาณได้เสร็จสิ้น ผ่านกลไกลข้อบัญญัติซึ่งเป็นกฎหมายท้องถิ่นที่จะต้องเข้าไปดูแลเรื่องของงบประมาณ โดยมองว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นคงจะใช้งบประมาณปี 2564 ซึ่งจะเริ่มต้นในช่วงต้นเดือนตุลาคม และยังคิดว่าหาก กกต. ท้องถิ่น บุคลากรพร้อม ก็เข้าสู่โหมดเลือกตั้งได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่ง กกต.ก็ทยอยกำหนดเขตเลือกตั้งอยู่

ดังนั้น การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายในปีนี้เนื่องจากนายกฯ และ รมว.มหาดไทยส่งสัญญาณที่ชัดเจนแล้ว แต่นับจากนี้ต้องดูในเรื่องการระบาดของโควิดรอบสองอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นตัวแปรที่สำคัญว่าจะเกิดขึ้นได้หหรือไม่ เพราะการเลือกตั้งต้องเปิดปราศัย มีคนร่วมฟังจำนวนมาก หรือต้องวางข้อกำหนดอย่างไร หากเกิดพิสูจน์ได้ว่าการระบาดเกิดขึ้นจากเวทีปราศัยจะต้องดำเนินการอย่างไร ใครจะรับผิดชอบ ดังนั้น ต้องหารือและพูดคุยกันอย่างรอบคอบ และประเมินควบคู่กันไป แม้ว่าเรื่องงบประมาณจะแก้ปัญหาได้ แต่สถานการณ์โควิดคือตัวแปรที่สำคัญ และมีการติดตามอย่างต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...