xs
xsm
sm
md
lg

“หมู่อาร์ม” ได้ประกันวงเงิน 5 หมื่น เตรียมปล่อยจาก มทบ.11

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทนาย “หมู่อาร์ม” ยกเหตุเปิดโปงทุจริตกองทัพสู้คดีขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา “โรม” โวยกองทัพห้ามเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ ละเมิดสิทธิ “วีระ” เผยศาลให้ประกันตัววงเงิน 5 หมื่น เตรียมปล่อยจาก มทบ.11

วันนี้ (22 มิ.ย.) นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายส่วนตัวของ ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือหมู่อาร์ม ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในกระบวนการต่อสู้คดีขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาว่า วันนี้จะยื่นขอคัดค้านการฝากขัง ยืนยันว่าในคดีนี้ไม่มีเหตุถึงขั้นต้องฝากขัง โดยอ้างว่าหมู่อาร์มไม่ได้มีพฤติกรรมหลบหนี และได้มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ขณะเดียวกัน หมู่อาร์มก็เป็นประชาชนธรรมดาที่ไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานในคดีได้ และวันนี้จะแจ้งข้อเท็จจริงต่อศาล กรณีที่ถูกดำเนินคดีว่ามาจากการเปิดโปงทุจริตเบี้ยเลี้ยงในกองทัพบก

ส่วนข้อแก้ต่างกรณีของการหนีราชการนั้น ทนายความระบุว่า วันนี้จะชี้แจง โดยชี้ให้เห็นพยานหลักฐานซึ่งต้องดูที่เจตนาของการไม่ไปราชการที่สืบเนื่องจากการยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.

อย่างไรก็ตาม วันนี้ได้เตรียมหลักประกันมาพร้อม ทางศาลได้แจ้งไว้ 50,000 บาท วันนี้หากไม่ได้ประกันตัวเดี๋ยวอาร์มจะถูกส่งตัวไปฝากขังที่เรือนจำทหาร มทบ.11 นครปฐม ย้ำว่าหากไม่ได้รับการประกันตัว ส่งผลต่อกระบวนการให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช.ในเรื่องปมทุจริต หากได้รับการปล่อยตัวก็จะไปปล่อยที่เรือนจำทหาร มทบ.11 นครปฐมเช่นกัน

ขณะที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการกฎหมายและการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า มาสังเกตการณ์กระบวนการของศาลทหาร เพราะประเด็นที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดจากการกลั่นแกล้ง กรณีหมู่อาร์มเปิดโปงการทุจริตในกองทัพ และหมู่อาร์มเดินทางมาที่ศาลทหารด้วยตัวเอง ไม่ได้เป็นการถูกควบคุมตัว ยังคงมีเสรีภาพที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน แต่ผิดหวังดำเนินการธุรการศาลทหารที่ไม่ยอมให้ หมู่อาร์มสัมภาษณ์สื่อ ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน และหลักสิทธิเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ เรื่องแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น

“ถ้าให้หมู่อาร์มได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนจะได้เห็นถึงกระบวนการที่โปร่งใสและหลายคนเป็นห่วงและไม่สบายใจ ก็จะไม่ต้องกลัวว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการประกันตัวด้วย 2 เหตุผล คือ 1. ยังไม่ได้ผลตรวจลายนิ้วมือยืนยันตัวตน กับ 2. การที่หมู่อาร์มให้สัมภาษณ์สื่อทำให้เกิดกระแสสังคม และอาจทำให้พยานไขว้เขว ถือเป็นการยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้นำตัวหมู่อาร์มฝากขังที่เรือนจำ มทบ.11 (นครปฐม) ตามขั้นตอนโดยทนายความได้ขอคัดค้านการฝากขัง โดยให้เหตุผลว่าการพิมพ์ลายนิ้วมือเป็นขั้นตอนตำรวจซึ่งได้ทำแล้ว ส่วนข้อหาขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา หมู่อาร์มไม่มีพฤติกรรมหลบหนีตามหมายเรียก และหมู่อาร์มไม่ใช่ทหาร ไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน ซึ่งศาลเห็นว่า เหตุผลจำเลยไม่เพียงพอจึงฝากขัง 12 วันจนถึงวันที่ 3 ก.ค. ขณะนี้ทนายอยู่ระหว่างขอประกันตัว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้นำตัวหมู่อาร์มขึ้นรถตู้ไปที่ มทบ.11 ระหว่างที่ศาลทหารฯ พิจารณาคำขอประกันตัว จนกระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น. ศาลฯ อนุญาตให้ประกันตัวในวงเงิน 5 หมื่นบาท โดยเจ้าหน้าที่ได้ถือหมายปล่อยตัวไปที่เรือนจำ มทบ.11 เพื่อนำตัวหมู่อาร์มออกจากเรือนจำต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...